บ้านและสวน

รีวิวบ้านแฝด

Contents

รีวิวบ้านแฝด

รีวิวบ้านแฝด

รีวิวบ้านแฝด ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร (พ.ศ. 2522) คำว่า “บ้านแฝด” หมายถึง อาคารที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยก่อสร้างติดกันสองบ้าน มีผนังแบ่งอาคารเป็นบ้าน มีที่ว่างระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินติดกับตัวอาคารด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้างของแต่ละบ้าน และมีทางเข้าออกของแต่ละบ้านแยกจากกันเป็นสัดส่วน โดยมีขนาดที่ดินไม่น้อยกว่า 35 ตร.ว. โดยบ้านแฝดต้องมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับแนวผนังอาคารกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร และ 2 เมตร ตามลำดับ และมีที่ว่างด้านข้างกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร

บ้านแฝด ชิดติดกัน แต่เป็นส่วนตัวเหมือนบ้านเดี่ยวทางเลือกในการสร้างบ้านในยุคนี้มีให้เลือกมากมายตั้งแต่บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม คอนโด หรือบ้านแฝดที่สร้างติดกันเหมือนฝาแฝดอินจัน เป็นอาคารที่อยู่อาศัยที่มีผนังด้านหนึ่งติดกัน หรือสร้างติดต่อกันสองบ้าน แต่บ้านแฝดยุคนี้อาจจะเป็นบ้านที่แยกผนังเชื่อมกันแค่คานใต้ดิน เพื่อจะได้ขายราคาที่ถูกลง ซึ่งทางหนึ่งก็เป็นประโยชน์แก่คนซื้อ โดยเฉพาะคนที่อยากบ้านเดี่ยวแต่สู้ราคาไม่ไหว ก็ลองมองหาซื้อบ้านแฝดแทนราคาต่ำกว่า แต่ได้พื้นที่ใช้สอยพอๆ กัน และเป็นส่วนตัวเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว เหมือนบ้านแฝดในออสเตรเลียหลังนี้ ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

บ้านแฝดโมเดิร์นแยกผนัง ดีไซน์เรียบง่าย 

โครงการบ้านแฝด 2 หน้าตาเหมือนกันนี้ แต่ละหลังพื้นที่ 132.4 m2 ตั้งอยู่บริเวณชานเมืองด้านนอกของ Merewether (Newcastle, NSW Australia) เป็นบ้าน 2 ชั้นที่มีผนังและหลังคาส่วนหนึ่งติดกัน ด้านหน้ามีบริเวณบ้านพร้อมที่จอดรถและทางเข้าที่ปูแผ่นทางเดินนำทางยาวมาที่ประะตูบ้านแต่ละหลัง ชั้นล่างมี 1 ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องนอน และพื้นที่ห้องนอนเพิ่มเติมที่ชั้นบนสุด โครงสร้างหลักของตัวบ้านทำจากคอนกรีตสำเร็จรูป แทรกด้วยไม้อัด Birch ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในออสเตรเลีย แสงสว่างในบ้านเลือกใช้หลอดไฟพลังงานต่ำ LED

ทางเข้าบ้านปูแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่ 2 แถว เพื่อให้รถยนต์วิ่งเข้ามาได้สะดวก และยังเหลือพื้นที่ว่างสำหรับปลูกต้นไม้จัดสวน กำแพงบ้านเป็นอิฐบล็อกสีเทาเรียบ ๆ เข้ากันได้ดีกับทางเดินละตัวบ้าน

ชั้นล่างตัวบ้านออกแบบให้ดูแคบเล็กกว่าชั้นบน ซึ่งผ่านการคำนวณทางวิศวกรรมมาอย่างดี ให้สามารถรับน้ำหนักของแผ่นพื้นบนชั้นสองได้ ระหว่างบ้านทั้งสองหลังมีผนังอิฐบล็อคกั้นแบ่งพื้นที่ตรงประตูทางเข้า ซึ่งทำให้เกิดความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน แต่ยังคงมีปฏิสัมพันธ์กันได้โดยไม่ต้องมีรั้วรอบขอบชิดปิดกั้น เป็นบ้านบ้านแฝดที่แยกผนังแต่ดูชิดติดกันที่ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว

รีวิวบ้านแฝด

ตกแต่งภายในน้อย ๆ  ใส่ช่องแสง ช่องลม และสีขาวดูโปร่งสบาย

ภายในบ้านเน้นการตกแต่งอย่างเรียบง่ายโดยใช้โทนสีขาวเป็นหลักดูสะอาดตา ตัดกับพื้นคอนกรีตสีเทาเย็น ๆ เฟอร์นิเจอร์มีเท่าที่จำเป็นเพื่อให้บ้านโล่งโปร่ง พื้นที่ยืดหยุ่นสามารถปรับใช้งานได้หลากหลาย บริเวณผนังใต้ฝ้าเพดานติดช่องแสงแนวนอนเอาไว้รับแสงธรรมชาติจากด้านบน ทำให้บ้านไม่ขาดแสงสว่าง แทรกด้วยงานไม้เป็นจุด ๆ เช่น ชั้นวาง บานตู้ ทำให้บ้านที่เรียบนิ่ง มีกลิ่นอายของความอบอุ่นเจืออยู่

ผนังบนชั้น 2 ติดหน้าต่างบานชัตเตอร์ขนาดใหญ่ตลอดแนวผนัง ซึ่งสามารถปรับองศาเพื่อรับแสงธรรมชาติและลมได้ ในวันที่ต้องการความเป็นส่วนตัวก็หมุนปิด แต่ในช่วงที่อยากเปิดบ้านดูความเคลื่อนไหวภายนอก ระบายอากาศให้ไหลเวียนถ่ายเทก็รับความสบายเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ ทำให้บ้านไม่สะสมความร้อน

ตกแต่งภายใน

ชั้นบนของบ้านแต่ละหลังจะทำระเบียงกลางแจ้งตีพื้นและผนังด้วยไม้เอาไว้สำหรับพักผ่อนนั่งชิล ๆ ดูวิวเมือง ชมนกชมไม้ ยามค่ำก็มานอนเล่นเก็บบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมดูดาวที่ระยิบระยับบนท้องฟ้า เป็นมุมที่ใคร ๆ ก็อยากมาใช้งาน

สร้างบ้านแฝดที่ดูเหมือน ให้แตกต่างด้วยพื้นต่างระดับ

บ้านแฝดสองชั้น ด้วยลักษณะการออกแบบที่เหมือนกันและอยู่ติดกัน ในบางครั้งอาจทำให้รู้สึกถึงความจำเจไปบ้าง แต่สำหรับบ้านแฝดที่ได้นำมาให้ชมนี้ แม้รูปลักษณ์ ผังภายในจะมีความเหมือนกัน แต่เพียงแค่ระดับของพื้นที่ต่างกัน ทำให้หลังคาและส่วนต่าง ๆ ของบ้านมีความสูงต่ำต่างกัน มิติที่เล็กน้อยนี้ก่อให้เกิดเส้นสายที่แปลกใหม่ สร้างความรู้สึกที่แตกต่างได้อย่างน่ามอง เหมาะกับการสร้างไว้เพื่อสองพี่น้องที่จำต้องแยกครอบครัว แต่ไม่อยากห่างไกลกัน บ้านแฝดยังช่วยให้ประหยัดงบก่อสร้างและแบ่งค่าใช้จ่ายได้อย่างลงตัว

ตกแต่งภายใน

โรงจอดรถออกแบบไว้ให้อยู่ด้านข้างของบ้าน ประตูเปิดปิดอัตโนัติเพิ่มความปลอดภัย ทำให้อยู่อาศัยอย่างคลายกังวล รั้วกำแพงปูนสีขาวสลับกับรั้วระแนงเหล็กสีดำ ให้ทั้งความเป็นส่วนตัวและขณะเดียวกันก็ปลอดโปร่งไม่ปิดทึบ บริเวณหน้าบ้านมีสวนหย่อมขนาดพอเหมาะ มีระเบียงหน้าบ้านจัดมุมพักผ่อนไว้อย่างน่ารัก ปูพื้นกระเบื้องสีเทา โซฟาหวายสานเทียมแลดูเป็นธรรมชาติช่วยลดทอนความเป็นโมเดิร์นในโซนหน้าบ้านได้อย่างดี

ภายในเน้นการตกแต่งด้วยสไตล์โมเดิร์น ให้ความรู้สึกทันสมัย สะดวกสบายและใช้งานง่าย ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อกับห้องครัวโดยไม่มีผนังมาปิดกั้น ช่วยให้พื้นที่ที่มีอยู่ดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น การตกแต่งเลือกโทนสีเรียบ ๆ ใช้เพียงไม่กี่สีในการตกแต่ง สามารถเติมเต็มบรรยากาศที่แสนผ่อนคลายและอบอุ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ  สีขาวให้ความสว่าง สีดำให้ความเท่ และสีน้ำตาลให้ความอบอุ่น ผสมผสานกันได้พอเหมาะพอดี

ชั้นสองเป็นส่วนของห้องนอน 3 ห้อง ทุกห้องปูพื้นด้วยพรมสีเทา เพื่อสัมผัสที่นุ่มสบายและยังช่วยลดเสียงดังกระแทกจากการเดิน ขนาดของห้องนอนทั้งสามห้องใกล้เคียงกัน ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นความสะอาดและดูสบายตามากที่สุด ให้ความรู้สึกที่เบาสบาย เหมาะกับการนอนหลับพักผ่อน ส่วนห้องน้ำใช้เป็นห้องรวม

ตกแต่งภายใน

ลักษณะของบ้านแฝด คืออะไร

บ้านสองหลังที่มีผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกัน มีลักษณะคล้ายกัน

– บ้านตั้งอยู่บนที่ดินขนาดตั้งแต่ 35 ตารางวาขึ้นไป

– ส่วนของบ้านที่ไม่ติดกับบ้านอีกหนึ่งหลัง จะมีระยะห่างระหว่างตัวบ้านกับขอบที่ดิน ทั้งด้านหลังและด้านข้างไม่ต่ำกว่า 2 เมตร และมีระยะห่างจากกึ่งกลางถนนอย่างน้อย 3 เมตร

– มีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น

ข้อดีของบ้านแฝด คืออะไร

– ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยว

– มีราคาที่จับต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยว

– มีพื้นที่บริเวณบ้านด้านใดด้านหนึ่ง

– มีพื้นที่จอดรถเพียงพอ

ข้อด้อยของบ้านแฝด คืออะไร

– มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่าบ้านเดี่ยว เพราะผนังด้านหนึ่งติดกับบ้านหลังอื่น

– ไม่ค่อยเป็นที่นิยม มีตัวเลือกให้เลือกน้อย

– หากผนังด้านใดด้านหนึ่งติดกับบ้านข้างเคียง ต้องระมัดระวังเรื่องโครงสร้าง

บ้านแฝดเหมาะกับใคร

ปัจจุบันที่ดิน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ถูกจับจองและมีสิ่งปลูกสร้างกัน แล้วแทบทั้งนั้น ทำให้มีที่ดินสำหรับสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ได้น้อยลงทุกที การจะหาซื้อบ้านเดี่ยวในทำเลดีนั้นจึงเป็นเรื่องยาก หากมี ราคาบ้านก็สูงมาก แม้ในทำเลที่มี ราคาไม่แพง ราคาบ้านเดี่ยวก็จัดว่าสูงที่สุดในบรรดาประเภทที่อยู่อาศัยอื่น ๆ”บ้านแฝด” คือบ้านที่สร้างขึ้นเป็นคู่ มีลักษณะเหมือนกันทั้งสองหลัง มีส่วนของบ้านด้านหนึ่ง (ฝาบ้าน) ติดกัน หรือส่วนอื่นติดกันก็ได้ กฎหมายกำหนดให้บ้านแฝดต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำกว่า 35 ตารางวา ความกว้างของที่ดินสองหลังไม่ต่ำกว่า 16 เมตร โดยแบ่งข้างละ 8 เมตร สูงไม่เกิน 3 ชั้น บ้านแฝดจะมีบริเวณคล้ายบ้านเดี่ยวแต่น้อยกว่า การเว้นระยะด้านหน้าเว้นไม่ต่ำกว่า 3 เมตร ด้านข้างและด้านหลังหลังเว้นไม่ต่ำกว่า 2 เมตร กรณีที่บ้านแฝดไม่ติดถนนสาธารณะ ให้เพิ่มระยะด้านหน้าเป็น 6 เมตร

ปัจจุบันบ้านแฝดถูกพัฒนาขึ้นและปรับเปลี่ยน ให้มีลักษณะใหม่ ด้วยชื่อเรียกใหม่ เช่น บ้านแนวคิดใหม่ บ้านรุ่นใหม่ ผู้ประกอบการบางรายเลยสร้างให้ห้องน้ำ ห้องแม่บ้าน หรือห้องครัวติดกัน แต่ตัวบ้านหลักเหมือนแยกกันเป็น 2 หลัง ซึ่งทำให้มองแทบไม่ออกว่าเป็นบ้านแฝด หรือผู้ประกอบการณ์หลายรายที่ใช้จุดเด่นเรื่องคานเชื่อมที่ใต้ดินมาใช้ในการสร้างบ้านแฝด ทำให้มองไม่เห็นถึงส่วนที่ติดกันของบ้าน เมื่อมองจากภายนอก จึงให้ความรู้สึกเหมือนได้บ้านเดี่ยว ที่มีเนื้อที่ดินเล็กลงเท่านั้นเอง

บ้านแฝดจึงตอบโจทย์ความต้องการ ที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยมาก มีฟังก์ชันการใช้สอยครบครัน และให้ความเป็นส่วนตัวสูงในราคาที่จับต้องได้มากกว่าบ้านเดี่ยวโดยเหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณซื้อบ้านมากพอสมควร ครอบครัวที่ต้องการฟังก์ชันและพื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโด ทาวน์เฮ้าส์ และทาวน์โฮม รวมทั้งเหมาะกับสองครอบครัวที่สนิทกัน เช่น พี่น้อง ญาติ และเพื่อน เพราะการได้อยู่บ้านติดกันนั้นทำให้การติดต่อไปมาหาสู่กันสะดวกและยังช่วยกันดูแลบ้านให้กันและกันได้อีกด้วย

บ้านแฝด หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Semi-detached House หมายถึง บ้านที่ สร้างขึ้นเป็นคู่ โดยแต่ละหลังมีลักษณะเหมือนกัน และ มีผนังด้านใดด้านหนึ่ง ติดกับผนังของบ้านอีกหลังหนึ่งในระยะแรก โครงการบ้านแฝดมักสร้างในลักษณะเป็นบ้านหลังหนึ่งแล้วแบ่งพื้นที่เพื่อทำเป็นบ้านสองหลังติดกัน ซึ่งใช้ผนังและหลังคาร่วมกันหรืออย่างน้อยผนังของแต่ละชั้นของบ้านทั้งหลังติดกัน

แต่ปัจจุบัน บริษัทพัฒนาอสังหาฯ ได้ปรับเปลี่ยนให้มีลักษณะใหม่ คือ ทำให้คล้ายกับบ้านเดี่ยวด้วยการทำตัวบ้านให้ติดกันเพียงบางส่วน เช่น หลังคาที่จอดรถ และบางโครงการทำเป็นบ้านแฝดเทียม คือ เป็นบ้านแยกผนังและใช้เพียงแต่คานเชื่อมใต้ดิน จึงทำให้ดูจากภายนอกแล้วเหมือนเป็นบ้านเดี่ยว ซึ่งเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย คลิ๊กที่นี่