บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน

แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์นเล็กๆในสวน บ้านโมเดิร์นคันทรี ใช้เนินยกระดับรับวิว 360 องศาบ้านโมเดิร์นคันทรีบนเนินต่างระดับปัญหาในการสร้างบ้านนั้นมียิบย่อยมากมายจนนึกไม่ถึง แม้จะสร้างในพื้นที่ราบรูปร่างสวยงามก็อาจเกิดสิ่งที่คาดไม่ถึงได้ ไม่ต้องนึกถึงการสร้างบ้านบนพื้นที่เนินหรือพื้นไม่ราบเรียบเสมอกัน ว่าจะมีขั้นตอนที่เจ้าของบ้าน และผู้รับเหมาก่อสร้างจะต้องใช้กลยุทธ์ในการแก้ปัญหามากกว่ากี่เท่า ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการปรับพื้นที่ ทำให้หลายคนที่ครอบครองพื้นที่เนินไม่เรียบก็เลือกตัดใจไปเสียก่อน อย่างไรก็ตามอุปสรรคที่ว่ามานี้หากผ่านไปได้เราอาจจะพบกับผลงานที่มหัศจรรย์กว่าที่คิด เหมือนบ้านหลังนี้ในรัสเซียที่เป็นเนินไต่ระดับที่ต้องใช้มุมมองและวิธีการใหม่ ๆ ในการก่อสร้าง ทำให้ได้เป็นเจ้าของบ้านสวย ๆ แบบที่บ้านอื่นไม่มี

บ้านพักในชนบทแคว้น Leningrad ประเทศรัสเซีย รออกแบบในปี 2019 แนวคิดของโครงการคือการสร้างพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างภายในที่ต่อเชื่อมภายนอกได้ง่าย เนื่องจากครอบครัวต้องการใช้เวลาอยู่กลางแจ้งกับเด็กๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และต้องการสร้างจุดดึงดูดใจให้เกิดความกลมกลืนกับธรรมชาติโดยไม่สูญเสียความสะดวกสบายในการใช้งาน ในขณะที่ไซต์เข้าถึงยากและเป็นทางลาดเอียงที่ดูจะเป็นปัญหาในการก่อสร้าง นักออกแบบจึงเสนอวิธีการสร้างแบบเป็นชิ้นสำเร็จมาประกอบหน้างาน ที่ช่วยลดขั้นตอนและความยุ่งยากในการทำงาน ไม่ต้องปรับหน้าดินเพราะใช้วิธีทำรากฐาน เสาบ้านยกอาคารให้เท่ากัน และออกแบบภูมิทัศน์ที่ใช้ประโยชน์จากความสูงที่ค่อย ๆ ไต่ระดับได้อย่างเต็มที่

บ้านตั้งอยู่ในส่วนลึกของแปลงและแบ่งออกเป็นสองส่วน – ส่วนสาธารณะด้านหน้าพร้อมครัว และพื้นที่ส่วนตัวใกล้กับแนวป่า ตำแหน่งของบ้านและฐานรากที่สูง ทำให้สามารถสร้างพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้บ้านได้ รอบบ้านที่มีเฉลียงและระบียงยื่นออกมาจากฐานเหมือนแขนอันทรงพลังของส่วนบน สร้างภาพให้เห็นโครงสร้างที่แยกออกจากพื้น ความแตกต่างของความสูงช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านที่สร้างด้วยต้นไม้ เนื่องจากทำให้มองเห็นยอดไม้จากหน้าต่างด้านข้างและระเบียงได้ชัด ความรู้สึกของไซต์ที่ไม่เท่ากันนี้สร้างเอฟเฟกต์ของมองมุมที่แตกต่างระหว่างเดินจากสวนสู่ตัวบ้าน สำหรับวัสดุเน้นใช้ที่เรียบง่ายและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ไม้ กระจก และโลหะ ของตกแต่งบ้านทำจากไม้สนแท้ ราวบันไดภายนอกทำจากไม้และสายเคเบิล เป็นต้น

ดีไซน์บ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรีมีกลิ่นอายชนบท แต่แทรกด้วยโทนสีและเส้นสายแบบทันสมัยของสีดำและกระจกใส นอกบ้านมีระเบียงขนาดใหญ่ที่เดินสบายด้วยเท้าเปล่ารอบ ๆ บ้าน ภายในกลับสะอาดตาด้วยงานไม้และสีขาว รอบด้านเต็มไปด้วยความโปร่งสว่างจากผนังที่ทำด้วยกระจกเห็นวิวแบบพาโนรามา โซนที่ต่อเนื่องกับระเบียงเป็นห้องอาหารรองรับมื้ออร่อย เป็นมุมสำหรับครอบครัวภายใต้วิวท้องฟ้าใสสวย ๆ ในวันพักผ่อนกลางฤดูร้อน

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมด้วยหิมะเป็นเวลานานถึง 6 เดือน นี่คือที่มาว่าทำไมบ้านนี้จึงมีพื้นที่รับแสงค่อนข้างมาก ต่างจากบ้านกระท่อมยุคก่อนที่จะก่อผนังอิฐปิดทึบรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นภายใน นอกจากกระจกที่ช่วยเพิ่มแสงธรรมชาติของทิศเหนือเข้ามาในบ้าน ยังมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นให้พื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมของบ้านให้อยู่สบายขึ้นไม่ทรมาณจากความหนาวเหน็บภายนอก

จะสุขใจแค่ไหนที่ได้เอนตัวลงนอนบนเตียงนุ่ม ๆ ที่สามารถเก็บเอาความสดชื่นจากแสงแดด ท้องฟ้า ต้นไม้ ดอกไม้ เอาไว้ได้เต็มพิกัด ในห้องตกแต่งอย่างอ่อนหวาน ยามตื่นนอนแสงตกกระทบผ้าม่านโปร่ง ๆ ต้องรับเช้าวันใหม่อย่างอิ่มเอมหัวใจเฉลียงด้านหน้าหันไปทางทิศใต้ ในฤดูหนาว ดวงอาทิตย์จะส่องจากด้านนี้ให้ความอบอุ่นทั่วทั้งบ้าน และในฤดูร้อน หลังคาของเฉลียงจะสร้างเงาที่สวยงามและเติมความร่มเย็นสบายทั้งในบ้านและบนเฉลียง นอกบ้านนอกจากมีจุดนี้สำหรับนั่งเล่นชมวิวจิบกาแฟห้อมกรุ่นถ้วยโปรดยามเช้าแล้ว

ยังมีบริเวณแคมป์ไฟสำหรับยามเย็นแสนโรแมนติก ที่คู่รักจะมานั่งดูดาวผิงไฟอาบความอุ่น หรือจะชวนเด็ก ๆ มาปาร์ตี้ปิ้งย่างก็เป็นการส่งท้ายวันอันแสนพิเศษก่อนเข้านอนแสงธรรมชาติ มีความสำคัญในแง่ของการลดความชื้น เพิ่มความอบอุ่นในบ้านเขตหนาว และสร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอยได้ดี แต่ถ้าใช้กระจกรับแสงในบ้านเขตร้อน จำเป็นต้องศึกษาทิศทางที่ควรติดตั้งให้ดี เพราะถ้าบ้านรับแสงในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้บ้าน ร้อนอยู่ไม่สบายได้ สำหรับบ้านต้องการจะติดผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้าง ๆ ต้องมองหาทิศทางที่รับแสงอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเกินไป อาทิ ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เนื่องจากแสงจะไม่แรงมากในช่วงกลางวัน ในกรณีที่เลี่ยงไม่ได้ก็อาจมองหากระจกชนิดสะท้อนแสงได้ดี มีฟิล์มกันร้อนกัน UV  เป็นต้น

บ้านสวย หมดปัญหาเรื่องบ้านกวนใจ

บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) ถือว่าเป็นบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก  แถมยังมีมีรูปแบบบ้านที่สวย ได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งก่อสร้างจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของชาติตะวันตก บ้านสไตล์โมเดิร์นมีการนำเอาวัสดุอุสาหกรรมมาใช้ โดยเฉพาะส่วนของเหล็ก กระจก เพื่อให้เป็นจุดเด่นของบ้าน และที่สำคัญเลยยังมอบความสวยงาม หรูหรา พร้อมความเรียบง่าย บ้านสไตล์โมเดิร์นส่วนใหญ่มักเป็นทรงเรขาคณิตเหลี่ยมเรียบโปร่งโล่ง ไม่ซับซ้อน และมีโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยากนัก พร้อมเอกลักษณ์ที่สังเกตได้ง่ายจากบริเวณหลังคาบ้าน และหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่

บ้านสไตล์โมเดิร์น เรียบหรู ประหยัดงบประมาณ

แน่นอนว่าบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่หลายคนใฝ่ฝันและชื่นชอบอย่างมาก แถมยังมีการออกแบบเรียบง่ายไม่ยุ่งยาก หากมีการนำมาสร้างที่ประเทศไทย สถาปนิกจึงมีการนำมาปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับสภาพอากาศและความเป็นอยู่ของคนไทย โดยมีการยกหลังคาให้สูง เพื่อป้องกันความร้อน ออกแบบปีกกันน้ำฝน เป็นต้น หากใครกำลังต้องการปลูกบ้านสไตล์โมเดิร์น หรือ ศึกษาหาข้อมูล วันนี้พี่เข้มาพร้อมกับ ข้อดีของบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อเป็นแนวทาง แต่ก่อนอื่นจะต้องบอกก่อนเลยว่ารูปแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมีการออกแบบมาเพื่อชาวตะวันตก หากมีการนำมาปลูกสร้างแน่นอนว่าจะต้องพบเจอกับปัญหาบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างแน่นอน

นิยามของบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านโมเดิร์น คือบ้านที่ได้รับอิทธิพลมาจากสิ่งก่อสร้างจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมของชาติตะวันตกในศตวรรษที่ 18 ซึ่งผสมผสานระหว่างความทันสมัยและร่วมสมัย ทั้งด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมเข้าด้วยกัน โดยโครงสร้างและวัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นโลหะ คอนกรีต กระจก เหล็กและไม้ ซึ่งวัสดุเหล่านี้มีความงามตามธรรมชาติ ดูโดดเด่น สวยงาม หรูหรา ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่แฝงด้วยรายละเอียดที่ไม่เหมือนใคร 

จุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ไม่ต้องสังเกตก็สามารถรู้ได้ทันทีนั่นคือ รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของวงกลมที่มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบง่าย แต่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยมากกว่าการตกแต่งให้สวยงามหรูหราเพียงอย่างเดียววิลล่าภูเก็ต

ข้อดีของบ้านสไตล์โมเดิร์น

 • บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นความโปร่งโล่ง มีการออกแบบพื้นที่โล่ง เพื่อการใช้สอย ไม่นิยมก่อผนังกั้นมากเกินไป
 • มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นระเบียบ เรียบง่าย ไม่เยอะ
 • การสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี
 • พื้นบ้านที่ไม่ต้องมีการปูกระเบื้อง
 • ดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย
 • บ้านสไตล์โมเดิร์นมีการประหยัดงบประมาณ
 • พื้นเพดานบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นต้องมีการทำเพดานฝ้า
 • โครงสร้างบ้านก็ไม่ซับซ้อนมาก

ข้อเสียของบ้านสไตล์โมเดิร์น

 • บ้านสไตล์โมเดิร์นดูแข็ง ไม่อบอุ่นเท่าสไตล์อื่นๆ
 • องค์ประกอบต่าง ๆ ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนในเมืองไทย
 • กระจกบานใหญ่ อาจทำให้แดดและความร้อนเข้าบ้านมากเกินไป
 • บ้านทรุดโทรมได้ง่าย

บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นรูปแบบบ้าน ที่มีการออกแบบเรียบง่าย จุดเด่นเลยคือการมีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ มีการเน้นประโยชน์ใช้สอย แถมยังมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แต่ถึงอย่างไรหากต้องการบ้านสไตล์โมเดิร์น อย่าลืมเลือกบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศ และพื้นที่การปลูกสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องบ้านภายหลัง เพื่อให้บ้านน่าอยู่ เกิดความประทับใจต่อผู้พบเห็นบ้านสวนสวยๆ