ตกแต่งภายในบ้านและสวน

บ้านหลังคาเอียง

บ้านหลังคาเอียง

บ้านหลังคาเอียง

บ้านหลังคาเอียง Modern Barn บ้านหลังคาเอียง สร้างมุมน่ารักในความไม่เท่ากัน บ้านที่เราคุ้นชินทุกองค์ประกอบต้องสมมาตรเท่ากันทุกด้าน องศาตรงเป๊ะ ได้ระนาบ ไม่เอียง ไม่เบี้ยว สำหรับบางคนที่ทนกับความเอียง ความไม่กลม ไม่สมบูรณ์จะรู้สึกขัดตาขัดใจมากเมื่อต้องอยู่กับบ้านแบบนี้ทุก ๆ วัน แต่โลกนี้ยังมีคนที่ชอบแปลก เป็นความงามในแบบที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐานอยู่ ซึ่งก่อให้เกิดบ้านในมิติที่แปลกใหม่เป็นสีสันให้กับโลกได้อย่างดี บางครั้งถ้าลองเอียง ใส่ความดิบ หรือองศาที่ไม่เท่ากันบ้างก็น่าสนุกดีเหมือนบ้านหลังนี้ในญี่ปุ่นที่เราจะพาไปชมครับ click here

แบบบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น 

บ้านหลังคาเอียง

บ้านหลังคาจั่วเอียงเฉียงในองศาสองข้างไม่เท่ากันนี้ ที่ตั้งอยู่ในป่าอันเงียบสงบของ Oiwake ในมืองคารุอิซาวะ เขตคิตะซาคุ จังหวัดนากาโน่ ประเทศญี่ปุ่น นี่คือบ้าน 2LDK (มีสองห้องนอนและพื้นที่ห้องนั่งเล่น/รับประทานอาหาร/ห้องครัว) พื้นที่รวม 84.87 ตารางเมตร ออกแบบเพื่อตอบสนองโจทย์ของลูกค้าที่ว่า “เราต้องการอยู่ในบ้านที่มีขนาดพอเหมาะพอดีสำหรับสองคนและสุนัขที่เลี้ยงเอาไว้”บ้านกลิ่นอายย้อนยุค

ทรงบ้านเหมือนกระท่อมค่อนข้างสูงแบบ Modern Barn  หลังคาเมทัลชีทสีเทาขนาดกะทัดรัด มองไกล ๆ เหมือนบ้านชั้นเดียว แต่จริงๆ แล้วเป็นบ้านสองชั้นที่ชวนให้สะดุตากับความน่ารักอย่างเรียบง่ายสำหรับการตกแต่งภายใน สถาปนิกใช้วัสดุตกแต่งภายในที่นำเข้าโดยตรงจากสแกนดิเนเวีย เช่น ประตูสไตล์เดนมาร์กโบราณ ตู้ โคมไฟ อุปกรณ์ก๊อกน้ำ และอ่างล้างหน้า ทีมงานพยายามสร้างสเปซโล่งๆ ลดผนังและจำนวนประตูในร่มที่ไม่จำเป็นออกแบบ open plan  เพื่อให้สุนัขสามารถวิ่งไปรอบ ๆ บ้านได้อย่างอิสระ มีหน้าต่างบานใหญ่ ในห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร ช่วยพรางตาให้พื้นที่กว้างขวางถึงแม้จะกะทัดรัดก็ตาม

มุมครัวเคาน์เตอร์เดียวบิลท์อินติดผนังทำให้ไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตอื่นๆ ในบ้าน ตกแต่งบานตู้ครัวไม้แท้ด้วยไม้เข้ากันได้กับพื้นที่ปูวัสดุเดียวกัน โทนสีในมุมนี้เน้นสีขาวตัดด้วยสีเทา ให้ความรู้สึกถึงแสงสว่างจากช่องหน้าต่างที่ออกแบบให้รูปร่างเหมือนหลังคาบ้านนี้ เป็นห้าเหลี่ยมที่มีความเอียงในองศาไม่เท่า สร้างบรรยากาศให้บ้านเต็มไปด้วยความเรียบง่าย อบอุ่น แต่มีลูกเล่นแฝงที่น่าสนุกห้องทานข้าวและครัวถูกแบ่งแยกออกจากมุมนั่งเล่น ด้วยพื้นต่างระดับและพาร์ทิชันไม้ระแนงบังตาแบบหลวมๆ ทำให้รู้สึกถึงพื้นที่ที่แตกต่างโดยไม่ต้องก่อผนังปิดทึบให้บ้านดูมืดและแคบลงถัดจากมุมทานข้าวจะมีซุ้มประตูแบบ Arch โค้งที่กำลังนิยมในบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล นำทางสู่โถงบันไดที่จะขึ้นไปชั้นสองบ้านพักพูลวิลล่า ชลบุรี

บ้านหลังคาเอียง

บนชั้นสองซึ่งตีฝ้าเพดานตามแนวเฉียงของหลังคาแบบ lean-to มีพื้นไม้อัด ผนังไม้อัด OSB สร้างบรรยากาศเหมือนห้องใต้หลังคาด้วยความรู้สึกของพื้นผิวที่มี texture  ในขณะที่คุณสมบัติใช้งานได้ดี ก็ช่วยลดต้นทุนในการสร้างบ้านได้ค่อนข้างมาก และมีช่องแสงขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ด้านข้างจากพื้นถึงเพดาน เพื่อให้จุดนี้ได้รับแสงธรรมชาติ พร้อมเปิดมุมมองออกไปชมวิว เน้นย้ำกลิ่นอายความเป็นบ้านเขตหนาวได้เป็นอย่างดี ภายในชั้นนี้สถาปนิกตั้งใจเว้นที่ว่างไว้เพื่อให้สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมภายหลังได้ง่าย เป็นแบบเรียบง่ายมินิมอล ที่เข้าได้กับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย

หลายคนอาจจะเคยเห็นคาเฟ่ต่างๆ ใช้ไม้อัด OSB ตกแต่งภายใน แล้วรู้สึกว่าวัสดุที่มีราคาค่อนข้างถูกนี้คงจะไม่แข็งแรง ใช้งานได้ชั่วเคราวเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้วไม้ OSB ทำจากเศษไม้จริงๆ ยึดด้วยกาวแรงยึดเกาะสูง แล้วนำมาอัดเป็นชั้นๆ จึงมีความแข็งแรงกว่าไม้อัดทั่วไปถึง 3 เท่า (เมื่อเปรียบเทียบกับไม้อัดที่ความหนาแน่นและปริมาณกาวที่เท่ากัน) ความหนาของไม้มีให้เลือกตั้งแต่ 6 มม.-25 มม. จึงสามารถรับน้ำหนักได้พอสมควร และมีความทนทานต่อความชื้นมากกว่าที่คิด จึงสามารถนำมาใช้กับงานภายในได้ดีกว่าที่คิด

บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นสไตล์ที่สวยที่เรียบง่าย และแฝงไปด้วยความทันสมัย เข้ากันกับเฟอร์นิเจอร์แทบทุกรูปแบบ เพื่อเป็นการทำความรู้จักบ้านแบบโมเดิร์นให้ดียิ่งขึ้น เรามีข้อมูลเบื้องเกี่ยวกับบ้านสไตล์นี้มาฝาก แล้วคุณจะได้รู้ว่า…บ้านสไตล์โมเดิร์น มีดีมากกว่าความสวยงาม

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ที่มาของบ้านสไตล์โมเดิร์น

บ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากช่วงยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในศตวรรษที่ 18 โดยในช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการใช้ทรัพยากรให้คุ้มค่า โดยจะลดการใช้วัสดุอุปกรณ์ที่ไม่มีความจำเป็นสำหรับการก่อสร้าง และเพื่อเป็นการลดความฟุ่มเฟือยจึงได้มีการนำรูปทรงของเรขาคณิตมาเป็นแบบของโครงสร้าง 

โดยการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นยังเน้นที่ความเรียบง่าย ไม่นิยมการตกแต่งที่มากเกินความพอดี โดยให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิวที่มีความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งแต่ละพื้นที่ต้องมีประโยชน์ในการใช้สอย ด้วยเหตุนี้คำว่า Modern แปลว่า สิ่งใหม่ จึงถูกนำมานิยามการตกแต่งสไตล์นี้เพื่อสื่อถึงความทันสมัย 

บ้านสไตล์โมเดิร์น

ข้อดีของบ้านสไตล์โมเดิร์น

 • บ้านสไตล์โมเดิร์นเน้นความโปร่งโล่ง มีการออกแบบพื้นที่โล่ง เพื่อการใช้สอย ไม่นิยมก่อผนังกั้นมากเกินไป
 • มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์เป็นระเบียบ เรียบง่าย ไม่เยอะ
 • การสร้างผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่จำเป็นต้องทาสี
 • พื้นบ้านที่ไม่ต้องมีการปูกระเบื้อง
 • ดีไซน์เรียบหรู ทันสมัย ดูแลรักษาง่าย
 • บ้านสไตล์โมเดิร์นมีการประหยัดงบประมาณ
 • พื้นเพดานบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่จำเป็นต้องมีการทำเพดานฝ้า
 • โครงสร้างบ้านก็ไม่ซับซ้อนมาก
บ้านสไตล์โมเดิร์น

ข้อเสียของบ้านสไตล์โมเดิร์น

 • บ้านสไตล์โมเดิร์นดูแข็ง ไม่อบอุ่นเท่าสไตล์อื่นๆ
 • องค์ประกอบต่าง ๆ ไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนในเมืองไทย
 • กระจกบานใหญ่ อาจทำให้แดดและความร้อนเข้าบ้านมากเกินไป
 • บ้านทรุดโทรมได้ง่าย

บ้านสไตล์โมเดิร์น ถือเป็นรูปแบบบ้านที่มีการออกแบบเรียบง่าย จุดเด่นเลยคือการมีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ มีการเน้นประโยชน์ใช้สอย แถมยังมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป แต่ถึงอย่างไรหากต้องการบ้านสไตล์โมเดิร์น อย่าลืมเลือกบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศ และพื้นที่การปลูกสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องบ้านภายหลัง เพื่อให้บ้านน่าอยู่ เกิดความประทับใจต่อผู้พบเห็น