บ้านและสวน

แบบบ้าน ทรงจั่วชั้นเดียว

แบบบ้าน ทรงจั่วชั้นเดียว

แบบบ้าน ทรงจั่วชั้นเดียว 1

แบบบ้าน ทรงจั่วชั้นเดียว บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น หลังคาทรงจั่ว นี้ออกแบบตามวิถีชีวิตที่มีลักษณะถ้อยทีถ้อยอาศัยของคนอีสาน โดยนำมาสร้างเป็นฟังก์ชันของชานขนาดกว้างที่โดดเด่นอยู่หน้าบ้านเพื่อรองรับญาติๆ ผสมกับรูปแบบของบ้านทรงจั่วที่ดูทันสมัย ด้านบนของหลังคาหน้าจั่วขนาดเล็กกรุหลังคาลอนใสเพื่อช่วยนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงด้านล่าง และสร้างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

บ้านหลังนี้มีชื่อว่า “บ้านบุญโฮม” ซึ่งมีที่มาจากชื่อคุณแม่ของคุณวาทินี สุดตา ผู้เป็นเจ้าของบ้าน ตั้งอยู่ในอำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ตามความตั้งใจเดิม เจ้าของบ้านอยากรีโนเวตบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้หลังเก่าขนาด 2 ชั้น แต่เมื่อผู้ออกแบบจาก S Pace Studio ประเมินความแข็งแรงของโครงสร้างและวัสดุต่าง ๆ แล้ว ได้แนะนำให้สร้างบ้านหลังใหม่บนที่ดินเดิมขึ้นแทน กระบวนการก่อสร้างจึงเริ่มจากการถมดินเพื่อปรับระดับความสูงให้เท่ากับถนน เพื่อช่วยลดปัญหาน้ำท่วมขังที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งยามฝนตก แล้วจึงออกแบบเป็น บ้านชั้นเดียวทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น 5 บ้านพูลวิลล่า ชลบุรี

เนื่องจากที่ดินมีขนาดใหญ่พอสำหรับวางพื้นที่ใช้สอยลงไปได้ทั้งหมด แถมยังช่วยตอบโจทย์การใช้งานของคุณแม่คุณวาทินีด้วย จะได้ไม่ต้องขึ้น – ลงบันไดให้ยุ่งยากบนพื้นที่ใช้สอย 190 ตารางเมตร ผู้ออกแบบสามารถจัดวางฟังก์ชันการใช้งานได้ครบครันตามความต้องการของสมาชิกในบ้านทั้ง 5 คน แนวคิดในการออกแบบได้ตีความวิถีชีวิตที่มีลักษณะถ้อยที-ถ้อยอาศัยของคนอีสานมาเป็นฟังก์ชันผสมกับรูปแบบของบ้านที่ทันสมัย สะอาดตา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จนออกมาเป็นบ้านชั้นเดียวที่มีหลังคาหน้าจั่วขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยชานหน้าบ้านขนาดกว้างขวางเพื่อรองรับญาติ ๆ และเพื่อนบ้านที่หมั่นแวะเวียนมาทักทาย ด้านบนทำหลังคาหน้าจั่วขนาดเล็กกรุหลังคาลอนใสเพื่อช่วยนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาถึงด้านล่างอย่างทั่วถึง เนื่องจากชานบ้านมีขนาดใหญ่ ลึกกว่า 8 เมตร หากใช้หลังคาลอนปกติอาจนำแสงธรรมชาติให้ส่องลงมาได้ไม่เพียงพอ

ความพิเศษอีกอย่างของบ้านนี้คือ ผู้ออกแบบได้วางตำแหน่งครัวไว้หน้าบ้าน เพราะคนในครอบ-ครัวมักมานั่งรับประทานอาหารกันที่ชานบ้านเป็นประจำ จึงออกแบบห้องครัวให้มีผนังปิดล้อม แล้วเซาะร่องและทาสีให้ดูคล้ายลายไม้ เพื่อให้บ้านดูสะอาดและเป็นสัดส่วน แต่ขณะเดียวกันก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี

วัสดุหลักของบ้านหลังนี้เลือกใช้ไม้จริงจากบ้านเก่าถึง 90 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้ออกแบบได้ตรวจดูความแข็งแรงของไม้และคำนวณปริมาณการใช้ไม้อย่างรอบคอบ เนื่องจากถ้าไม้กระดานจากบ้านเก่ามีไม่เพียงพอจะทำให้พื้นที่ใหม่มีสีพื้นไม้ไม่สม่ำเสมอไม่สวยงาม ถึงจะซื้อไม้ชนิดเดียวกันมาเพิ่ม แต่ก็ไม่สามารถจะเลียนแบบผิวไม้ที่ผ่านกาลเวลามาได้ซึ่งก็กลายเป็นเสน่ห์ที่ช่วยเก็บรักษาความทรงจำดี ๆ ของครอบครัวเอาไว้ ท้งั ยังช่วยประหยัดงบประมาณค่าใช้จ่ายอีกด้วย

กลับมาพบกันคราวนี้จะพาไปชมแบบบ้านสไตล์ชนบท ดีไซน์สวยแบบพิมพ์นิยม เข้ากับสภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ เหมาะสำหรับทั้งสร้างในเมืองและนอกเมือง ผลงานการออกแบบจาก Thaidrawing.com เป็นแบบบ้านที่มีชื่อว่า บ้านเกษตรสุขเจริญ ลองมาชมกันเลย แบบบ้านสไตล์นอร์ดิก

ตัวบ้านขนาดชั้นเดียว หลังคาเลือกใช้ทรงหน้าจั่วถึง 2 จั่ว (มีจั่วเล็กด้านหน้า กับจั่วใหญ่ด้านหลัง) แต่งจั่วด้วยลวดลายไม้เสริมกลิ่นอายแบบชนบท ตัวบ้านภายนอกทาสีโอลด์โรส แนวฐานด้านล่างตัดด้วยสีน้ำตาล ด้านหน้ามีเฉลียงใต้ชายคา ตกแต่งเสาด้วยลวดลายอิฐมอญสุดคลาสสิค

แบบบ้านทรงปั้นหยาขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 122 ตารางเมตร

สำหรับลักษณะออกแบบ เป็นบ้านพักอาศัยแบบชั้นเดียว บ้าน สไตล์คอนเทมโพรารี่ หลังคาแบบทรงปั้นหยา แนวสมัยนิยม มุงหลังคาด้วยกระเบื้องสวยแข็งแรงทนทาน ตัวบ้านยกระดับพื้นเล็กน้อย ประมาณ 60 เซนติเมตร ผนังภายนอกโทนสีเทาอ่อน แต่งผนังเพิ่มเติมด้วยอิฐโชว์ หน้าบ้านมีเฉลียงขนาดเล็ก บริเวณประตูทางเข้า ประตูบ้าน ใช้แบบงานไม้บ้านใหญ่ เสริมความสวยเด่น ส่วนหน้าต่างแบบกระจกให้ความทันสมัยยิ่งขึ้น

การออกแบบภายในบ้าน ห้องโถงพักผ่อนขนาดใหญ่ กว้างขวาง มีพื้นที่รับประทานอาหาร และเชื่อมต่อกับห้องครัว ทำผนังกันแบบไม่มีประตู สุขาเป็นแบบสุขาในตัว สำหรับห้องนอนใหญ่ รวมทั้งห้องน้ำรวม การออกแบบจัดสรรพื้นที่ใช้สอย ครบพร้อมสำหรับครอบครัว ประกอบด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว และห้องโถงกลาง พักผ่อนพร้อมด้วยพื้นที่ รับประทานอาหาร พื้นที่ใช้สอย 122 ตาราเมตร งบประมาณก่อสร้าง 1.5 ล้านบาท

แบบบ้าน ทรงจั่วชั้นเดียว 2

หลังคาปั้นหยาทรงหลังคาที่สวยจบ ให้บ้านเนี้ยบ

หลังคาทรงปั้นหยา เป็นหนึ่งประเภทหลังคา ที่สามารถพบได้ในบ้านเรา นอกจากหลังคาปั้นหยาแล้ว ก็ยังมีหลังคาประเภทต่างๆ พบได้หลากหลายแบบในประเทศไทย เช่น หลังคาบ้านทรงจั่ว, หลังคาบ้านมะนิลา, หลังคาบ้านปีกผีเสื้อ, หลังคาเพิงหมาแหงน ฯลฯ แน่นอนว่าหลังคาต่างประเภทกัน ย่อมมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกันไป วันนี้เราจะมาเจาะลึกข้อมูลกันว่า หลังคาปั้นหยา  มีแบบอะไรบ้าง องศาหลังคาปั้นหยาเป็นอย่างไร แล้วก็การคำนวณหลังคาปั้นหยาจะเป็นอย่างไร พร้อมกับข้อมูลเบื้องต้น เกี่ยวกับกระเบื้องแบบต่างๆ ที่จะนำมาทำเป็นหลังคาปั้นหยา Villas Phuket มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

แบบหลังคาปั้นหยามีอะไรบ้าง ?

หลายคนอาจเคยเห็น แบบหลังคาปั้นหยา กันมาบ้าง แต่อาจจะไม่รู้ชื่อเรียกที่ถูกต้อง  ก็ต้องบอกว่า หลังคาปั้นหยา สามารถสังเกตได้ง่าย ๆ ด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นั้นคือ วิลล่า รูปทรงหลังคาที่มี 4 ด้านลาดเอียงลงมาทั้ง 4 มุม โดยมีจุดยอดรวม ของแต่ละด้านอยู่ส่วนบนสุดของหลังคาลักษณะทรงหลังคา คล้ายคลึงกับพีระมินนั้นเอง ต้องบอกว่า หลังคาปั้นหยา เป็นที่นิยมไม่น้อยในประเทศไทย รวมทั้งต่างประเทศอย่างญี่ปุ่น และเกาหลี อีกด้วย

ข้อดี ของหลังคาปั้นหยานั้นก็คือ รูปทรงที่สวยงาม สร้างความโดดเด่น ให้กับบ้านได้ดี  ตัวหลังคาสามารถเอียงลาด ปกคลุมทั้ง 4 ด้านของตัวบ้าน ทนต่อแรงลม และยังช่วยกันแดดและกันฝนได้ นอกจากนี้ พูลวิลล่าภูเก็ต ยังเป็นหลังคาที่มีพื้นที่ ให้เลือกติดแผงโซล่าเซลล์ ได้ในทุกทิศทางของบ้าน

เรียกได้ว่า ไม่ว่าแสงแดด จะมาจากมุมใดทิศทางใด แผงโซล่าเซลล์ บนหลังคาปั้นหยา ก็สามารถทำงานเก็บพลังงานจากแสงอาทิตย์ ได้อย่างเต็มที่ Villas Phuket

แต่ภายใต้ข้อดีเหล่านี้ ของหลังคาปั้นหยา ก็แอบซ่อนข้อเสียไว้เล็กน้อย เช่นกัน ด้วยความปกคลุมเอียงลาด ของหลังคาปั้นหยาทั้ง 4 ด้าน อาจส่งผลให้หลังคา ระบายความร้อนได้น้อยกว่า ปกตินั้นเอง ซึ่งปัญหา เรื่องของการระบายความร้อนนี้ สามารถแก้ไขได้ ด้วยการเพิ่มช่องระบายอากาศใต้หลังคา หรืออาจจจะติดตั้งฝ้าระบายอากาศ  

ก็สามารถช่วยให้ความร้อนของหลังคา ถูกระบายออกไปได้ไวขึ้นไม่มากก็น้อย  นอกจากนี้ การก่อสร้างหลังคาปั้นหยา จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีฝีมือ เพราะเป็นรูปแบบหลังคา ที่มีรายละเอียดค่อนข้างเยอะกว่าหลังคาชนิดอื่นๆ ขณะเดียวกัน หากใครต้องการหลังคาปั้น หยา ที่มีความสวยงาม ก็จำเป็นต้องมีทุน สำหรับซื้อวัสดุมากกว่าหลังคาประเภทอื่น ๆ  

สรุปได้ว่า ใครที่กำลังสนใจ จะก่อสร้างบ้านหลังใหม่ ภูเก็ต โดยต้องการมี หลังคาบ้านประเภทหลังคาปั้นหยา คงต้องเตรียมเรื่องเงินทุน รองรับการก่อสร้าง ไว้ได้เลย พูลวิลล่าภูเก็ต   check here : assetdata.land

แบบบ้าน ทรงจั่วชั้นเดียว 3