ตกแต่งภายในบ้านและสวน

บ้านกลิ่นอายย้อนยุค

บ้านกลิ่นอายย้อนยุค

บ้านกลิ่นอายย้อนยุค

บ้านกลิ่นอายย้อนยุค พาย้อนเวลากลับไปยุคเก่า กับบ้านร่วมสมัยสไตล์ย้อนยุค สถาปัตยกรรมในแต่ละยุคจะมีลายเซ็นของสถาปนิกอยู่ในนั้น เมื่อเวลาผ่านไปเราย้อนกลับมาดูผลงานอาคารในยุคก่อนจะเห็นเสน่ห์บางอย่างที่ยังประทับใจไม่รู้ลืม สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านสไตล์ Mid Century Modern ก็จะมีผลงานของ “ลุดวิก มีส ฟาน เดอร์ โรห์” (ค.ศ.1886-1969) สถาปนิกชาวเยอรมันผู้สร้างให้โลกรู้จักวิธีที่เรียกว่า “น้อยคือมาก” (less is more)  ในสถาปัตยกรรมแนวคิดสมัยใหม่ (Modernism) ซึ่งสถาปนิกรุ่นใหม่ ๆ มักหยิบยืมมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านเสมอ รวมถึงบ้านที่เราจะพาไปชมในเนื้อหานี้ ก็เป็นบ้านที่มีแนวคิดมาจากงานชิ้นสำคัญที่มีอิทธิพลส่งต่อมายังสถาปนิกรุ่นหลัง ทำให้ได้บ้านที่ไม่ซ้ำใครอย่างแท้จริง ที่พักเกาะช้างสวยๆ

Suffolk Park Modern ตั้งอยู่ใกล้เขตอนุรักษ์ธรรมชาติ เป็นไซต์ที่มีความลาดชันใกล้ริมชายฝั่งห่างเพียงไม่กี่นาทีจากอ่าว Byron Bay อาคารขนาด 800 ตร.ม. เป็นของ Mike และ Megan Fishwick ที่ร่วมกันออกแบบและเขียนแบบบ้านเอง ในทุกตารางเซนติเมตรของบ้านจึงเป็นตัวตนของทั้งคู่ โดยหลัก ๆ บ้านได้รับแรงบันดาลใจจากโปรเจ็ค Farnsworth House อันมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ ผลงานของ Ludwig Mies van der Rohe แล้วนำมาผสมผสานกับการออกแบบสมัยใหม่ในช่วงกลางศตวรรษหรือ mid century modern ที่เน้นเส้นสายเรขาคณิตเป็นหลัก ออกมาเป็นบ้านสองชั้นสีขาวมีใต้ถุนตั้งอยู่บนเนินอย่างสง่างามบ้านหลังคาเอียง

บ้านร่วมสมัยสไตล์ย้อนยุค

บ้านกลิ่นอายย้อนยุค

“เราพยายามนำธรรมชาติ บ้าน และมนุษย์มารวมกันเป็นหนึ่งเดียว” จากความคิดนี้  เราจึงเห็นตัวบ้านสร้างขึ้นด้วยงานไม้สีดำของออสเตรเลีย ผนังหินทราย โครงสร้างเหล็ก ประตูและหน้าต่างไม้เนื้อแข็งบานเลื่อนขนาดใหญ่ โถงทางเดินกระเบื้องหินขัดอิตาลีและพื้นห้องน้ำ กระเบื้องงานฝีมือสไตล์ญี่ปุ่นในห้องครัว ผนังแยกเป็นพาร์ทิชันไม่ก่อปิดทึบทุกด้านแบ่งเป็นห้อง ๆ  มุมรับประทานอาหารแบบบิวท์อิน และอื่นๆ ช่องแสงช่องเปิดทั่วบ้านได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้ลมพัดผ่านและแสงที่ส่องเข้ามาในห้อง ทำให้บ้านเปิดออกสู่สภาพแวดล้อมตามธรรมชาติได้อย่างลงตัว

เลย์เอาต์ภายในบ้านมีการวางแผนอย่างดี ในพื้นที่สาธารณะเป็นแบบ open plan ประกอบด้วยพื้นที่รับประทานอาหาร/ห้องครัว และพื้นที่นั่งเล่นแยกเป็นสัดส่วนด้วยตัวเฟอร์นิเจอร์เอง บ้านจึงดูกว้างและลื่นไหล นอกจากนี้ยังมีห้องเด็กเล่น มุมโต๊ะทำงาน และห้องนอนขนาดกว้างขวาง 3 ห้อง ห้องครัวที่บิลท์เป็นกล่องไม้อยู่กลางบ้าน ทั่วทั้งบ้านมีเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นส่วนปีะกอบ เก้าอี้อาร์มแชร์ขาไม้ Eames Molded Plastic Chair อีกหนึ่งชิ้นงานที่มีความงามเป็นอมตะของ Charles & Ray Eames ทำให้บ้านดูอบอุ่นสวยงามสไตล์ร้านกาแฟ

ครัวด้านหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์ อ่างล้างจาน กรุไม้สีธรรมชาติอ่อนๆ ผนังกันเปื้อนติดกระเบื้องโมเสคเล็กๆ สไตล์ญี่ปุ่น เคาน์เตอร์ที่ยื่นออกมาเป็นที่นั่งยอดนิยมสำหรับ Ivy, Maple และ Violet ลูกสาวสามคนที่ชอบทำอาหารร่วมกับแม่ ส่วนอีกด้านเป็นห้องซักรีดเสื้อผ้าแบบวอล์กอินที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี

ห้องนอนใหญ่ที่ตกแต่งด้วยผนังไม้ยาวหลายเมตร มีหน้าต่างแนวนอนใต้หลังคาเรียงยาวสองด้านของผนัง เปิดออกให้แสงแดดส่องสะท้อนความงามของบ้านสไตล์มินิมอลแบบกลางศตวรรษ (mid century modern) ได้อย่างดีห้องนอนใหญ่ที่ตกแต่งด้วยผนังไม้ยาวหลายเมตร มีหน้าต่างแนวนอนใต้หลังคาเรียงยาวสองด้านของผนัง เปิดออกให้แสงแดดส่องสะท้อนความงามของบ้านสไตล์มินิมอลแบบกลางศตวรรษ (mid century modern) ได้อย่างดี

บ้านร่วมสมัยสไตล์ย้อนยุค

นอกบ้านมีสระว่ายน้ำขนาด 9 x 3 เมตรล้อมรอบด้วยชานไม้ รอบๆ มีรั้วกั้นบังสายตา และพุ่มไม้ให้ความรู้สึกอันเงียบสงบและสดชื่น ​​เป็นมุมโปรดเหมาะสำหรับออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งช่วงบ่ายที่มีแดดอบอุ่นกับครอบครัวและเพื่อนฝูงที่แวะเวียนมาเยี่ยมแม้ว่าปีนี้จะเป็นปี 2022 แล้วก็ตาม แต่บ้านกลิ่นอายเรโทร และเฟอร์นิเจอร์สไตล์ Mid Century Modern ยังคงได้รับความนิยมในการนำกลับมาใช้งานอยู่เสมอ ทั้งนำไปใช้ในการตกแต่งบ้าน โรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ อาจด้วยแนวคิดและดีไซน์ที่ออกแบบมาอย่างเข้าใจในสรีระ โชว์เส้นสายแบบออณืแกนิคส์  ความงามที่ไม่ซับซ้อนจึงสามารถอยู่ร่วมกับทุกยุคทุกสมัยได้อย่างลงตัว

สไตล์การแต่งบ้านย้อนยุค

การแต่งบ้านสไตล์โบราณ (Antique)

การแต่งบ้านแนวโบราณจะเน้นตกแต่งด้วยไม้ อิฐ โดยอาจจะเป็นไม้เก่า ทั้งโครงสร้างบ้านและเฟอร์นิเจอร์ ส่วนการออกแบบก็จะเน้นลูกเล่นแบบสมัยเก่า เช่น บ้านโบราณไทยสไตล์จะใช้ประตูไม้บ้านพับ ที่ต้องลงสลักกลอนไม้แทนลูกบิด หรือหน้าต่างเป็นบานไม้ล้วน บานไม้ติดกระจก ที่ต้องลงกลอนสลัก เป็นต้น

การแต่งบ้านแนววินเทจ (Vintage)

แนววินเทจเป็นแฟชั่นสไตล์เก่าที่ดูไม่แก่ โดยการตกแต่งจะเน้นโทนสีขาว ครีม น้ำตาล ไม่เน้นสีที่ฉูดฉาด เป็นแนวการแต่งบ้านที่มีความคลาสสิกซ่อนอยู่ในรายละเอียดต่าง ๆ เช่น พื้นไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของแต่งบ้าน ที่อาจเป็นของมือสอง ของโบราณที่ดูล้ำค่าน่าสะสม click here

บ้านร่วมสมัยสไตล์ย้อนยุค

การแต่งบ้านแนวเรโทร (Retro)

คำว่าเรโทรในภาษาละตินแปลว่าย้อนกลับไป การแต่งบ้านสไตล์เรโทรจึงเหมือนการเอาแฟชั่นในยุคเก่า ๆ มารวมไว้ แล้วทำให้กลับมาเข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ดังนั้น สไตล์การตกแต่งแบบเรโทรจึงมีความฉูดฉาด มีสีสันที่หลากหลาย ช่วยให้มีบรรยากาศที่สนุกสนาน ดูคึกคัก

วิธีแต่งบ้านให้มีกลิ่นอายย้อนยุค

1. เน้นสีธรรมชาติ

อยากให้บ้านดูคลาสสิกก็ลองกลับไปสู่ความเบสิกด้วยโทนสีธรรมชาติ เช่น สีน้ำตาล สีเขียว สีไม้ สีครีม สีเอิร์ธโทน แบบนี้จะช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น อ่อนโยน ดูเป็นโซนที่น่าพักผ่อนจริง ๆ แต่ทั้งนี้การแต่งบ้านให้ดูสวยน่าอยู่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย โดยอาจจะใช้สีธรรมชาติกับห้องนั่งเล่นหรือห้องนอน แต่ส่วนห้องน้ำที่ต้องการให้ดูสะอาดสะอ้าน ก็อาจไปเน้นสีขาวในการตกแต่ง แล้วใช้สีเขียว สีน้ำตาล เสริมเข้าไป

2. รียูสของเก่า

การรีโนเวทเฟอร์นิเจอร์เก่าให้กลับมาอยู่ในสภาพสวยงามและพร้อมใช้ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียแต่งบ้านแบบวินเทจที่น่าสนใจ เพราะวัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สมัยก่อนค่อนข้างทนทาน มีการออกแบบที่ดูสวยคลาสสิก หรือหากสามารถใช้ตู้ เตียง ชั้นวางของชิ้นเดิมที่มีอยู่แล้วได้ ก็จะช่วยประหยัดค่าตกแต่งได้อีกด้วย

บ้านร่วมสมัยสไตล์ย้อนยุค

3. เติมความย้อนยุคด้วยผ้า

เฟอร์นิเจอร์ผ้าต่าง ๆ เช่น โซฟาบุผ้า เก้าอี้นวม พรม หรือแม้แต่ผ้าม่านที่ทำจากผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ก็ช่วยเสริมความวินเทจให้บ้านได้ ยิ่งถ้าใช้โทนสีธรรมชาติอย่างสีน้ำตาล สีเทา สีครีม ก็จะทำให้บ้านดูอบอุ่นน่าอยู่มากขึ้น คลิ๊กที่นี่

4. ใช้เครื่องครัววินเทจ

สมัยนี้มีเครื่องครัวสไตล์วินเทจวางจำหน่ายอยู่มากมาย ไม่ว่าจะถ้วย จาน ชาม หม้อ กระทะ แก้วน้ำ กาน้ำชา ตะเกียบ ช้อน ส้อม เราสามารถเลือกดีไซน์ย้อนยุคได้ตามใจชอบเลย และหากตกแต่งห้องครัวด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ หน้าต่าง ประตู ที่เป็นดีไซน์ย้อนยุคด้วย ก็จะยิ่งทำให้มีบรรยากาศของยุคเก่า ๆ ได้ดีเลยทีเดียว

5. มิกซ์ของแต่งบ้านให้แมตช์กับสไตล์ที่ต้องการ

แน่นอนว่าของแต่งบ้านตามห้างร้านต่าง ๆ มักจะละลานตาไปหมด และส่วนใหญ่อาจเป็นแนวโมเดิร์น ซึ่งถ้าใจรักความวินเทจจริง ๆ ก็ต้องเฟ้นหาของแต่งบ้านแนวนี้กันนิดนึง หรือถ้าเจอบางชิ้นที่มีความทันสมัย แต่ไปแมตช์กับสไตล์ของบ้านได้อย่างไม่ฉีกแนวเท่าไร โทนได้ ดีไซน์ได้ จะลองเลือกมาแต่งบ้านก็ไม่ถือว่าผิด

บ้านร่วมสมัยสไตล์ย้อนยุค

6. รักษาความเบสิกเอาไว้

ลองย้อนนึกไปถึงสไตล์การแต่งบ้านในยุคก่อน ที่ไม่ค่อยเน้นของแต่งบ้านกระจุกกระจิกเยอะชิ้น แต่จะเลือกใช้ของแต่งบ้านที่มีประโยชน์และใช้ได้จริง ฉะนั้นถ้าจะตกแต่งแนวนี้ ก็อย่าลืมความเบสิก ความมินิมอลในยุคก่อน ๆ ด้วย เพราะถ้าตกแต่งเยอะจนเกินจำเป็นก็อาจดูรกตามากกว่าจะสวยงามนะคะ

7. คุมความย้อนยุคในทุก ๆ ห้อง

ควรตกแต่งทุกห้องทุกจุดให้เป็นสไตล์เดียวกันทั้งหมด ถ้าจะวินเทจก็ต้องคุมความวินเทจไปถึงห้องน้ำ ห้องครัว รวมไปถึงประตูหน้าบ้าน เพื่อไม่ให้สไตล์การตกแต่งแต่ละห้องไปคนละทาง