บ้านและสวนรีวิว ที่พักรีวิว สถานที่ท่องเที่ยว

แบบบ้านพูลวิลล่า

แบบบ้านพูลวิลล่า

แบบบ้านพูลวิลล่า

แบบบ้านพูลวิลล่า แบบบ้านโมเดิร์นพูลวิลล่า 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ พร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว พื้นที่ 188 ตร.ม.แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านที่มีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัย ตัวบ้านมักมีทรงสี่เหลี่ยมที่สามารถใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า วันนี้ จึงจะพาไปชมแบบบ้านแนวนี้ในแบบวิลล่าพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว เป็นผลงานการออกแบบโดย แบบบ้านสวยพร้อมก่อสร้าง Design&Construction ไปชมกันได้เลยจ้า

แบบบ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงโมเดิร์นขนาดชั้นเดียว ตั้งอยู่บนที่ดินขนาดใหญ่ ตัวบ้านมีดีไซน์ที่เรียบง่ายในโทนสีขาว ออกแบบหลังคาทรงเพิงหมาแหงนแบบเรียบง่าย พร้อมกับมีผนังกระจกโปร่งใสหลายตำแแหน่ง จึงทำให้บ้านโปร่งโล่ง เหมาะกับการเป็นวิลล่าเพื่อการพักผ่อนโดยเฉพาะบิเวณหน้าบ้านมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ใกล้กันจะเป็นพื้นที่ลานเพื่อการพักผ่อนพร้อมที่ล้างตัว นั่นจึงทำให้บริเวณนี้เป็นพื้นที่เพื่อการพักผ่อนและการทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ

แบบบ้านพูลวิลล่า

แบบบ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว สระว่ายน้ำขนาด 5 × 10 พื้นที่ใช้สอยรวม 188 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้าง 2.89 ล้านบาท ต้องการเฉพาะแบบแปลนพร้อมวิศวกรรับรอง คิดค่าใช้จ่าย 25,500 บาท ( พร้อม BOQ ) สามารถนำไปยื่นขออนุญาตก่อสร้างได้ทันที

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตรฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

พูลวิลล่าเล็ก ๆ รางวัลชีวิตในพื้นที่ 75 ตร.ว

พูลวิลล่าเล็ก ๆ

รางวัลชีวิตชิ้นใหญ่ที่สุดสำหรับคนที่ทำงานหนักมาทั้งชีวิต หนึ่งในนั้นต้องมีภาพบ้านที่รู้สึกสุขใจทุกครั้งที่ได้กลับไป อาจจะไม่ใช่บ้านหลังใหญ่แต่ใส่ฟังก์ชันที่ทำให้ผ่อนคลายทุกย่างก้าว ลองจินตนาการถึงภาพของบ้านที่เปิดโล่งกว้างรับลมเย็น ๆ มีสนามหญ้าเขียว ๆ ให้วิ่งเล่น วันไหนอากาศร้อนก็กระโจนลงไปในสระว่ายน้ำส่วนตัว บรรยากาศดีที่มาพร้อมด้วยพื้นที่ใช้สอยในการทำกิจกรรมร่วมกันกับสมาชิกในครอบครัว เพียงเท่านี้ก็แทบไม่อยากจะออกจากบ้านไปไหนแล้ว เนื้อหานี้บ้านไอเดียมีแบบพูลวิลล่าเล็ก ๆ สำหรับคนที่มองหาบ้านแนวนี้มาฝากกันครับ

บ้านเล็ก ๆ ที่สดชื่นด้วยสวนและสระว่ายน้ำ

พูลวิลล่ามีรั้วรอบขอบชิดสไตล์เม็กซิกันร่วมสมัยหลังนี้ สร้างในพื้นที่สี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกลาง ๆ เพียง 75 ตารางวา ตั้งอยู่ใน Tulum ซึ่งเป็นชุมชนที่ใหญ่ที่สุดใน Quintana Roo ประเทศ เม็กซิโก ซึ่งอยู่บนชายฝั่งทะเลคาริบเบียน ใกล้กับโบราณสถานที่มีคุณค่าทางโบราณคดีของอาณาจักรมายา ดินแดนสุดลึกลับที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 145 ตารางเมตรประกอบด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่สังคมแบบเปิดที่มีห้องครัว ห้องอาหาร และห้องนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อกับเฉลียงไปถึงสระว่ายน้ำ มาพร้อมภูมิทัศน์สนามหญ้าขนาดใหญ่ที่สวยงาม สดชื่น และความเป็นส่วนตัว

พูลวิลล่าเล็ก ๆ

บ้านที่มีสภาพแวดล้อมอันงดงามอยู่ล้อมรอบ หากปิดทึบแล้วเปิดแอร์เย็นฉ่ำอยู่ข้างในก็คงจะน่าเสียดาย เพราะความเย็นจากเครื่องปรับอากาศอย่างไรก็แตกต่างจากสัมผัสจากสายลมตามธรรมชาติ บ้านนี้จึงเพิ่มความสบายกายและสดชื่น ด้วยการใช้วิธีใส่ประตูหน้าต่างบานสไลด์ขนาดที่ที่เปิดผนังได้กว้างคนเหมือนไร้ผนัง เพื่อรับลม ระบายความร้อน และให้ความเย็นจากไอน้ำในสระผ่านเข้ามาในตัวบ้านได้ดี อีกทั้งยังช่วยรับแสงเข้ามาลดความชื้นที่อาจจะสะสมภายในด้วย

บ้านเปิดผนังกว้างรับสายลมแสงแดด

ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ขยับออกจากตัวบ้าน 2 ก้าว แล้วมานั่งเล่นนอกบ้าน ดื่มกาแฟหอม ๆ ไปพร้อมกับชมวิวท้องฟ้า สูดอากาศบริสุทธิ์ ยามบ่ายเมื่อรู้สึกว่าร้อนขึ้นอีกนิดก็ลงเล่นน้ำเพลิน ๆ ในสระที่มีผนังน้ำตก เป็นการจำลองธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความสุขในการใช้ชีวิต ให้ทุก ๆ วันกลายเป็นวันพักผ่อน

พื้นที่ส่วนร่วมหรือที่บางบ้านใช้เป็น family room Luxury Villa ให้คนในครอบครัวเข้ามาใช้งาน ภายในจัดแปลนแบบ open plan รวมเอาห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นเข้าไว้ในห้องเดียว โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวกำหนดขอบเขต สมาชิกครอบครัวจึงมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่แตกต่างได้พร้อม ๆ กัน  ส่วนผนังและเพดานทาสีขาว พื้นปูนขัดมัน ดูเย็นสบายตา  เปิดโปร่งทุกสัดส่วนรับความสบายและทัศนียภาพธรรมชาติภายนอกได้เต็มตา  ส่วนของห้องนอนที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอยู่ลึกเข้าไปในโซนด้านหลัง

ในแต่ละห้องก็มีสวนขนาดเล็กจัดไว้ด้วยเช่นกันบ้านหลังนี้มีดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ใช้วัสดุและใส่ฟังก์ชันที่สอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ในบ้านเขตร้อนหรือเขตทรอปิคอลก็สามารถนำแบบบ้านนี้มาปรับใช้ได้ เพราะอากาศในเม็กซิโกบริเวณที่ราบต่ำติดชายทะเลอากาศร้อนชื้นแบบศูนย์สูตรคล้าย ๆ ไทย แต่อย่างไรก็ตามการสร้างบ้านในพื้นที่ที่ต่างออกไปยังต้องดูทิศทางลม การเดินทางของแสง และเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่ดูดซับความร้อน มีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา ช่วยลดไอร้อนจากแสงแดดที่แรงมากได้ดี

แต่งบ้านพูลวิลล่า ให้มีสระว่ายน้ำเป็นหัวใจบ้าน

แต่งบ้านพูลวิลล่า

ศูนย์กลางหรือหัวใจของบ้านของผู้อ่านอยู่ที่ไหนกันบ้างครับ เชื่อว่าเจ้าของบ้านทุกคนคงไม่ตอบตรงกันหมด เพราะแต่ละคนก็จะมีมุมโปรด หรือจุดที่ชอบเข้าไปใช้ชีวิตอยู่บ่อย ๆ บางคนชอบสวน ห้องนั่งเล่น ครัว แต่สำหรับบางคนกลับเทใจออกไปนอกบ้าน ตรงพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งอย่างสระว่ายน้ำ ที่ให้ความรู้สึกชุ่มฉ่ำชวนให้เล่นน้ำเย็นๆ ในช่วงฤดูร้อน และจะยิ่งพิเศษยิ่งขึ้นถ้ารอบสระมีสภาพแวดล้อมธรรมชาติสวย ๆ คงรู้สึกเหมือนได้อยู่ในพูลวิลล่าหรู ๆ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านสองชั้นในประเทศอิสราเอล ซึ่งแน่นอนว่าที่นี่มีช่วงฤดูร้อนจะมีลักษณะร้อนอบอ้าวแห้งแล้งยาวนาน  จึงเป็นแรงบันดาลใจให้สร้างสระว่ายน้ำเล็ก ๆ ขนานไปกับตัวบ้าน มีหลังคาคลุมออกมาเหนือสระน้ำ ลดทอนความรุนแรงของแสงแดดที่จะทำร้ายผิว จากมุมนี้เมื่อแช่ในน้ำจะได้รับวิวธรรมชาติแบบ 180 องศา สถาปนิกยังออกแบบให้บ้านรู้สึกพิเศษมากขึ้นอีก ด้วยการทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวในสระน้ำได้ผ่านผนังกระจกหลาย ๆ จุด

ด้านหนึ่งของห้องนอนจะอยู่ติดกับปลายสุดของสระว่ายน้ำพอดี ไม่ต้องบอกเลยว่าเมื่อรู้สึกอยากจะเล่นน้ำจะง่ายดายแค่ไหน เพียงเปลี่ยนชุดแล้วเปิดประตู เดินออกไปแค่ 2-3 ก้าวก็พร้อมกระโจนลงสระได้พอดี หรือจะออกไปนั่งรับลมชมธรรมชาติชิล ๆ ก็ทำได้ตามใจ

แต่งบ้านพูลวิลล่า

มุมมองจากห้องนั่งเล่นก็เปิดออกไปยังสระว่ายน้ำได้ ผ่านประตูกระจกใสที่ติดเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งจะช่วยตีกรอบมุมมองให้สระเหมือนกับตู้ปลาขนาดใหญ่ จากจุดนี้ยังตรงกับชั้นลอยในบ้าน ซึ่งจะสามารถสังเกตเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกตรงบริเวณสระน้ำและเฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน จึงรู้สึกว่ายังได้ใกล้ชิดกันแม้จะอยู่คนละส่วนของบ้านก็ตาม

ภายในบ้านตกแต่งให้บรรยากาศผ่อนคลายและมีกลิ่นอายวินเทจ ด้วยการทาผนังสีขาวในบริเวณกว้างเป็นฉากหลัง ซึ่งจะส่งให้เฟอร์นิเจอร์สีไม้ธรรมชาติ พื้นบ้านที่เป็นไม้โดดเด่นออกมา และเลือกตู้ โต๊ะ ของตกแต่งสไตล์อิงลิชคันทรีูอ่อนช้อยสวยงาม บางชิ้นก็นำมาจากบ้านเก่า ทำให้นึกถึงความอบอุ่นแบบที่เคยคุ้นในบ้านของคุณยายแต่มีความร่วมสมัย

แต่งบ้านพูลวิลล่า

ห้องครัวสว่างไสวเมื่อแสงธรรมชาติส่องเข้ามาภายใน การออกแบบที่เรียบง่ายผสมผสานอย่างลงตัวกับตู้สีขาวสว่างและพื้นผิวหินควอตซ์สีขาว ก็จะทำให้ดูสะอาดตา ทั้งครัว ห้องนั่งเล่น แห้องนอน และมุมทานข้าวจะมีประตูกระจกมองเห็นทุ่งข้าวสาลี ซึ่งจะเริ่มต้นด้วยสภาพที่เป็นดินโคลนในฤดูหนาว และเสร็จสิ้นการเลงมือพาะปลูกเมื่อฤดูใบไม้ผลิมาเยือน ก่อนที่ทุ่งสีเขียวจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นทอง บ้านจึงมีส่วนร่วมกับธรรมชาติที่เปลี่ยนแปลงไปได้ทุกมุมมองบ้านหลังนี้เชื่อมโยงกับสิ่งแวดล้อม บ้านจึงเต็มไปด้วยแสง อากาศ ช่องว่าง มุมทุกมุมในบ้านชวนให้ถ่ายรูปสวย ๆ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง แค่กล้องมือถือธรรมดาก็ได้ภาพบรรยากาศที่น่าประทับใจ

แพทเทิร์นในการวางกระเบื้องหรือแผ่นหินปูพื้นมีหลากหลายรูปแบบ แต่ละรูปแบบจะให้ความรู้สึกแตกต่างกันไป ในบ้านหลังนี้หากสังเกตให้ดีจะเห็นแผ่นหินรอบสระน้ำปูลักษณะที่มีเอกลักษณ์ ไม่เหมือนการปูกระเบื้องปกติที่จะมีขนาดเดียวกันเรียงเป็นแถวมียาวแนวเป็นตัวประสาน เราเรียกวอธีการปูแบบนี้ว่าเฟรนช์ แพทเทิร์น (french pattern) ประกอบด้วยแผ่นวัสดุสี่เหลี่ยมทั้งรูปร่างสี่หลี่ยมผืนผ้า ขนาดเล้ก และขนาดใหญ่ทั้งหมด 12 แผ่นนำมาเรียงเป็นกลุ่มก้อน สร้างรูปลักษณ์ของพื้นแบบโบราณในบ้านใหม่ คลิ๊กที่นี่