ตกแต่งภายใน

สีบ้านโมเดิร์น

สีบ้านโมเดิร์น

สีบ้านโมเดิร์น

สีบ้านโมเดิร์น แนวคิดของการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นนั้น จะเน้นการตกแต่งสีสันของตัวบ้านให้ดูเป็นธรรมชาติ มีความพอดี เรียบง่าย แต่ก็ยังคงความทันสมัยไม่เสื่อมคลายตามกาลเวลา ในบทความนี้มาทำความรู้จักกับเทคนิคการเลือกสีบ้านสวยๆ สไตล์โมเดิร์น พร้อม 10 ไอเดียสีบ้านที่คุณสามารถนำไปต่อยอดการตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น ให้สะท้อนเอกลักษณ์ของตัวคุณเองได้

สีบ้านสไตล์โมเดิร์น คืออะไร?

สำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นการออกแบบตัวบ้านที่เน้นความสวยงาม ดูหรูหรา ดูทันสมัย ในรูปแบบที่ดูเรียบง่าย ไม่มีการตกแต่งมากจนเกินไป โดยเน้นการใช้รูปทรงเรขาคณิตที่ไม่ซับซ้อนในการสร้างบ้าน เพื่อแบ่งสัดส่วนของตัวบ้าน และทำให้พื้นที่ภายในบ้านสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

ส่วนการเลือกใช้สีทาบ้านในสไตล์โมเดิร์นนั้น จะเลือกใช้สีหลักเพียงสีเดียวที่ไม่ฉูดฉาดมากจนเกินไป และเลือกใช้สีรองมาแต่งเติมมิติเท่านั้น เพื่อทำให้บรรยากาศโดยรวมของตัวบ้านดูสวยงามกลมกลืนกัน ในแบบที่ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป และความสวยงามของตัวบ้านภายนอกก็ไม่เสื่อมคลายไปตามกาลเวลาจัดสวนหน้าบ้านตามฮวงจุ้ย

10 สีทาภายนอกบ้านสวยๆ สไตล์โมเดิร์น

สีบ้านโมเดิร์น

สำหรับการเลือกโทนสีภายนอกบ้านสวยๆ สไตล์โมเดิร์น ก็มีหลายเฉดสีให้เลือกใช้งาน โดยจะเน้นไปที่การเลือกสีหลักที่โดดเด่นไปเลย 1 สี และสีรองมาอีก 1-2 สี เพื่อสร้างมิติให้กับตัวบ้านดูสวยยิ่งขึ้น 

หากคุณกำลังมองหาไอเดียสีบ้านสวยๆ ให้สะท้อนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตยุคใหม่ เราได้รวบรวมแบบสีบ้านสไตล์โมเดิร์นมาให้ถึง 10 ไอเดีย ที่คุณสามารถใช้เป็นต้นแบบ และนำไปปรับเปลี่ยนความเข้มอ่อนได้ตามใจต้องการ

1. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีขาว

สำหรับ สีขาว ถือว่าเป็นสีบ้านภายนอกที่เจ้าของบ้านแทบทุกสไตล์ รวมถึงบ้านสไตล์โมเดิร์นเองก็นิยมเลือกใช้ โดยสีขาวจะให้บรรยากาศของบ้านที่เรียบง่าย มีความสะอาด เมื่อมองแล้วรู้สึกสะอาดสบายตา 

การเลือกใช้สีทาภายนอกบ้านสไตล์โมเดิร์นด้วย สีขาว เป็นสีหลัก สามารถเลือกใช้คู่กับสีรองได้แทบทุกเฉดสี ที่สามารถสร้างบรรยากาศของบ้านให้แตกต่างกันออกไป เช่น เลือกสีดำมาตัด ก็จะทำให้บ้านดีมีความทันสมัย ดูสุขุม หรือเลือกใช้กับสีน้ำตาล ก็ทำให้บรรยากาศของบ้านที่ดูผ่อนคลาย สบายๆ เป็นต้น

2. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีเทา

หากต้องการสีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์น อีกหนึ่งสียอดนิยมนั่นคือ สีเทา ทั้งเฉดเข้มและอ่อน จะทำให้ตัวบ้านของคุณดูเท่ โมเดิร์นแบบมีสไตล์ พร้อมความรู้สึกที่สุขุม แต่ยังคงความทันสมัย

แต่ถ้าหากกังวลว่าใช้สีเทาแล้วบ้านจะดูมืดจนเกินไป ก็สามารถเลือกใช้โทนเทาเฉดอ่อน แล้วตัดกับสีเทาเข้ม เพื่อสร้างมิติให้กับตัวบ้าน หรือจะเลือกใช้สีขาวมาดึงความสว่างเพิ่มขึ้นก็ได้เช่นกัน

สีบ้านโมเดิร์น

3. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีครีม

สีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์นอย่าง สีครีม ก็เป็นอีกหนึ่งสีที่หลายคนมักจะใช้เลือกทารองจากสีขาว เพราะให้บ้านที่ดูสว่าง มีความซอฟต์ละมุนตา อบอุ่น และให้ความรู้สึกที่ทันสมัย 

โดยสีที่เหมาะกับการใช้คู่กับสีครีม ต้องเป็นสีในโทนสว่างด้วย เช่น สีขาว หรือสีเทาอ่อน เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของตัวบ้านให้ดูนวลสายตา 

4. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีเบจ

สีเบจ เป็นอีกหนึ่งสีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์นยอดฮิต โดยสีนี้เป็นส่วนผสมของสีน้ำตาลอ่อนที่ออกไปทางครีม ให้ความรู้สึกได้หลายแบบทั้งความอบอุ่น ทำให้บ้านดูที่หรูหรายิ่งขึ้น แถมยังทำให้บ้านดูมีขนาดใหญ่ กว้าง มองแล้วสบายตา 

โดยสีเบจจะเป็นสีที่ออกไปทางสีครีมหม่น หรือน้ำตาลอ่อนๆ เหมาะกับการใช้ร่วมกับสีเข้ม เช่น สีเทาเข้ม หรือน้ำตาลเข้ม จะช่วยทำให้ตัวบ้านดูมีมิติ อบอุ่นสายตา แต่ยังคงไว้ด้วยความทันสมัย

5. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย น้ำตาลเข้ม

สีน้ำตาลเข้ม เป็นสีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์น ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของโทนสีที่ให้บรรยากาศของความเรียบง่าย ดูเป็นธรรมชาติ เพราะดูเหมือนสีของเปลือกไม้ หรือต้นไม้ 

สำหรับสีน้ำตาลเข้ม ถึงแม้จะมีความทึมมืด แต่สามารถเล่นเลเยอร์กับสีได้หลากหลายเฉด ในการสร้างมิติและความน่ามองให้กับตัวบ้านได้ เช่น สีน้ำตาลอ่อน หรือสีเทาเข้ม ก็จะทำให้ตัวบ้านเกิดความหรูหราในแบบที่เรียบง่าย ดูไม่เยอะจนเกินไปตามสไตล์ของบ้านแบบโมเดิร์น

6. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน อีกหนึ่งสีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์นที่สามารถสร้างความโดดเด่น และสะดุดตาได้มากขึ้น โดยเฉพาะสีน้ำเงินในโทนเข้มที่ไม่สะท้อนแสงแดดมาเกินไป จะให้ความโมเดิร์นที่ดูหรูหรา 

ในการเลือกใช้สีน้ำเงินล้วนๆ อาจจะทำให้ดูหนักสายตาเกินไป โดยคุณสามารถเลือกใช้สีรองเข้ามาตัดกัน อย่างเช่น สีขาว หรือสีเทาอ่อน ซึ่งจะช่วยสร้างความบาลานซ์ของสีให้ดูลงตัวมากขึ้น 

สีบ้านโมเดิร์น

7. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีฟ้า

การเลือกใช้สีฟ้าโดยเฉพาะสีฟ้าเข้ม คือหนึ่งในสีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์นที่ไม่ควรพลาดสำหรับคนที่ต้องการบ้านที่ให้บรรยากาศของความสงบ มองดูแล้วเย็นสบายตา โดยสีฟ้ามักจะนิยมใช้เป็นสีทาบ้านภายนอกสำหรับบ้านพักตากอากาศ หรือบ้านที่ต่างจังหวัด เพราะให้ความรู้สึกอยู่แล้วผ่อนคลาย มีความเป็นกันเอง

ในการเลือกใช้สีฟ้าสำหรับทาภายนอก ไม่ควรเป็นในเฉดอ่อนมาก เพราะความสว่างของสีฟ้าอ่อนเมื่อกระทบแสงแดดแล้วจะดูจัดจ้านจนเกินไป โดยสีที่เหมาะกับการใช้ตัดกับสีฟ้าเข้ม สามารถเลือกใช้ได้ทั้งสีขาว หรือสีครีม จะช่วยทำให้สีฟ้าดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

8. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีเขียว

สีบ้านสวยๆ ภายนอกโมเดิร์นกับ สีเขียว เป็นอีกหนึ่งสียอดนิยมในการเลือกใช้ทาภายนอก ให้บรรยากาศที่เป็นธรรมชาติเหมือนกับสีของใบไม้ ใบหญ้า ที่ให้ความรู้สึกสงบ และความสบายใจ

สำหรับสีเขียว มีหลากหลายเฉดสีที่สามารถเลือกใช้ได้ และให้บรรยากาศของตัวบ้านแตกต่างกันออกไป อย่างเช่น เขียวในเฉดอ่อนที่ออกไปทางฟ้า จะให้บรรยากาศที่สดใส สดชื่น ส่วนสีเขียวในเฉดเข้มที่ออกไปทางน้ำเงิน จะให้บรรยากาศที่ดูสุขุม ขรึม และเต็มไปด้วยความร่มรื่น

ส่วนการเลือกใช้สีทาภายนอกที่คู่กับสีเขียว ก็สามารถเลือกได้ทั้งสีเข้มและสีอ่อน เช่น สีน้ำตาล สีขาว สีดำ ก็สามารถสร้างความกลมกลืนของบรรยากาศได้อย่างทันสมัย

9. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีเหลืองมัสตาร์ด

สำหรับสีเหลืองมัสตาร์ด จะเป็นสีเหลืองที่ออกไปในโทนน้ำตาล มีความสว่างเล็กน้อย ไม่ทำให้ตัวบ้านดูทึบเกินไป จึงทำให้บรรยากาศของบ้านดูอบอุ่น นวลตา และดูกลมกลืนเข้ากับธรรมชาติ

การเลือกใช้สีเหลืองมัสตาร์ดเองก็มีระดับความเข้มที่หลากหลาย โดยถ้าไม่ต้องการให้ตัวบ้านดูทึบ หรือดูย้อนยุคจนเกินไป สามารถเลือกใช้เฉดสีที่อ่อน และใช้สีน้ำตาล สีเขียว หรือสีขาว ในการสร้างมิติให้ตัวบ้านดูสวยงามทันสมัยขึ้น

10. สีทาภายนอกบ้านสวยสไตล์โมเดิร์นด้วย สีดำ

สีดำคือหนึ่งในสีทาบ้านภายนอกสไตล์โมเดิร์นยอดนิยมอีกสีหนึ่ง ที่ให้บรรยากาศของความสุขุม เท่ และสงบเงียบ โดยสีดำถึงแม้ว่าจะเป็นสีที่มีความความมืดสนิท แต่สามารถนำมาตกแต่งและเข้าคู่กับสีโทนสว่างที่ให้ความรู้สึกได้หลากหลาย 

แน่นอนว่าสีที่เหมาะกับการใช้คู่กับสีดำนั่น คือ สีขาว ที่ใช้ในการเพิ่มความสว่างให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าอยากสร้างความโมเดิร์นที่มากขึ้น สามารถใช้สีเทาอ่อน หรือสีน้ำตาลอ่อน มาสร้างมิติของความสว่างให้บ้านดูทันสมัยยิ่งขึ้นได้

วางแผนให้ดี ก่อนเลือกสีทาบ้านภายนอกให้สวยแบบโมเดิร์น 

ในการเลือกใช้สีทาบ้านสวยๆ ให้ภายนอกบ้านดูโมเดิร์นทันสมัย สิ่งสำคัญเลยนั่นคือการวางแผนให้ดีก่อน ตั้งแต่การเลือกไอเดียแบบสีที่คุณชอบ การเลือกเฉดสีทาภายนอกที่ตอบโจทย์ รวมไปถึงการเลือกชนิดสีทาภายนอกที่เหมาะสม 

โดยให้คุณวางแผนได้อย่างรัดกุม และให้ความสำคัญกับทุกรายละเอียด ไม่เพียงแต่การเลือกสีทาภายนอกของตัวบ้านเท่านั้น แต่รวมไปถึงสีของรั้วบ้าน เสา ประตู หน้าต่าง หลังคา และการเลือกของตกแต่งภายนอก ที่ให้บรรยากาศโดยรวมของบ้านออกมากลมกลืน ไปในทิศทางเดียวกัน เท่านี้ก็ช่วยคุมโทนบ้านของคุณให้ออกมาสวยในสไตล์โมเดิร์นอย่างที่ใจของคุณต้องการแน่นอน

อุปกรณ์สำคัญ ก่อนเริ่มต้นทาสีบ้าน 

สีบ้านโมเดิร์น

● เกรียง สำหรับการเคลียร์สีผนังเดิม โป๊วผนังและอุดรอยร้าว 

● แปรงทาสี ใช้ใน ขั้นตอนการทาสีบ้าน ตามบริเวณเล็ก ๆ เช่น ขอบมุม 

● ลูกกลิ้ง และด้ามต่อ ใช้สำหรับทาสีบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่ที่ค่อนข้างกว้าง 

● ถังสี สำหรับแบ่งสีที่ต้องการใช้ โดยเฉพาะการผสมสีกับน้ำก่อนทา

● ผ้าใบปูพื้น หรือกระดาษรอง เพื่อป้องกันพื้นเลอะเมื่อทาสี 

● กระดาษทราย ใช้สำหรับการเตรียมพื้นผิวเดิมให้เรียบเนียน 

● สก็อตเทป ใช้ปิดบริเวณที่ไม่ต้องการทาสี และป้องกันไม่ให้สีที่ทาเลอะหรือเลยขอบ 

● ฟองน้ำ สำหรับเช็ดทำความสะอาดพื้นผิว 

● ถาดกลิ้งสี ใช้ใส่สีที่ผสมก่อนทาลงบนผนัง 

● ถุงมือและผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันไม่ให้มือเลอะและสูดดมสารเคมี