บ้านและสวน

แบบบ้านน่าอยู่

แบบบ้านน่าอยู่ ที่จะตอบโจทย์การใช้งาน

การเลือก แบบบ้านน่าอยู่ ให้ตรงใจนั้น พูลวิลล่า นอกจากจะเป็นเรื่องฟังก์ชั่น ที่จะตอบโจทย์การ ใช้สอยของคนในบ้านแล้ว ความสวยงามและสไตล์บ้านก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ สามารถบ่งบอกความชอบ ตัวตน และรสนิยม ของเจ้าของ บ้าน แต่ละคน

สิ่งที่รวมกัน เกิดเป็นสไตล์บ้านนั้น ประกอบไปด้วย รูปร่างภายนอก รูปทรงหลังคา การตกแต่งภายนอก และภายใน การเลือกใช้วัสดุ โทนสีที่ใช้ รวมทั้ง การจัดตกแต่งสวน และบริเวณ โดยรอบ บ้าน โดยแบบบ้านน่าอยู่สไตล์ ที่ได้รับความนิยม ในปัจจุบัน มี 6 สไตล์ดังนี้ ไอเดีย บ้านงบน้อย

1.บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style) 

แบบบ้านน่าอยู่

เป็นบ้านที่ดูเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียด ที่เกินจำเป็น เน้นการใช้สอยเป็นหลัก ใช้รูปทรงเรขาคณิต โดยเน้น การใช้รูปทรงสี่เหลี่ยมเพื่อการ ใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มค่า ในโทนสี ที่เรียบง่ายสบายตา เช่น ขาว เทา ดำ เผยให้เห็นโครงสร้าง และโชว์ผิวเนื้อแท้ ของวัสดุ ที่มีทั้งแบบ พื้นผิวเรียบเนียน ผสานรายละเอียด ของผิวสัมผัส ที่น่าสนใจ วัสดุที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้

โดยไม่มีการทาสีทับหรือทำให้เนื่อแท้ ของวัสดุนั้น เปลี่ยนไป รวมถึงการใช้เส้นสาย ที่เรียบง่ายขององค์ประกอบต่างๆ เช่น ราวระเบียง บันได เจาะผนังเป็นกระจก หรือกรอบบานประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ที่ดู โปร่งโล่งสบายตา มองเห็นทัศนียภาพ ภายนอก มีการตกแต่งภายใน ด้วยเฟอร์นิเจอร์เก๋ๆ ทำให้ภาพของบ้าน โดยรวมดูดีมีสไตล์ เรียบเท่ แฝงไปด้วยรายละเอียด ที่น่าสนใจ

2.บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

แบบบ้านน่าอยู่

ที่นิยมสร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ เช่น ป่า เขา ชายทะเล แวดล้อมไปด้วย ความร่มรื่นของต้นไม้ดอกไม้ และสวนอันกว้างใหญ่ จึงออกแบบให้ดูกลมกลืน กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่ จึงมาจากธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน หรือใช้วัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติ เช่น ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ ที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อทดแทนการ ใช้ไม้จริง ออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับแสงแดด ดึงธรรมชาติรอบตัว เข้ามาอยู่ภายในบ้าน สร้างความเชื่อมโยง ระหว่างพื้นที่ภายนอกและภายใน ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายสบายอารมณ์

3.บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style)

แบบบ้านน่าอยู่

ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะ แบบตะวันตกผสานรวมกับวิถีชีวิตแบบไทย อย่างลงตัว ลักษณะเด่นของสไตล์นี้ คือมีระเบียงกว้าง มีเสาที่ถูกลดทอนจากรูปแบบ ของเสาโรมันที่เรียงตัวกันอย่างเป็นจังหวะ นิยมใช้โทนสีอ่อนหรือสีพาสเทล ผนังส่วนใหญ่ เป็นผนังไม้ตีซ้อนเกล็ดสลับกับผนังปูน เพิ่มรายละเอียด อันอ่อนช้อย เช่น การประดับตกแต่ง ด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ฉลุ ประตูหน้าต่าง

ที่มีการตกแต่งด้วยบัวปูนปั้น โดยรอบกรอบ และเพิ่มความสดชื่น ด้วยกระบะดอกไม้สีสันสดใส นอกหน้าต่าง ซึ่งรายละเอียดเหล่านี้ ทำให้หลายคนหลงเสน่ห์ไปตามๆ กัน องค์ประกอบสำคัญ คือส่วนหลังคาที่มุงด้วย กระเบื้องหลังคาหางว่าว เอกลักษณ์ที่อยู่คู่บ้านไทย มานาน จึงเป็นการผสมผสาน วัฒนธรรมไทยและความเป็นตะวันตก จนเรียกได้ว่าหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

4.บ้านสไตล์คลาสสิก (Classic Style) 

แบบบ้านน่าอยู่

เป็นสไตล์ที่มีความงดงามหรูหรา เน้นความสง่างามของรูปทรง ภูเก็ตวิลล่า อาศัยฝีมือช่างอันประณีต มีการดึงองค์ประกอบ บางส่วนมาจากงานสถาปัตยกรรม ที่ยิ่งใหญ่ในอดีต เช่น เสาโรมัน การตกแต่งด้วยงานปูนปั้น ประติมากรรมลอย ตัวสไตล์ยุโรป ที่ถูกปั้นแต่งขัดเกลาอย่างประณีต เช่น รูปปั้นเด็กกรีก ม้า บ่อน้ำพุ และการจัดแลนด์สเคป ที่เป็นระเบียบสวยงาม สเปซภายในโอ่โถง ตกแต่งภายใน

ด้วยของราคาสูง เช่น ชุดเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ พรมขนสัตว์ ประดับโต๊ะอาหาร ด้วยดอกไม้ เชิงเทียน แต่งเติมผนัง ด้วยงานปูนปั้นนูนต่ำไล่ระดับไปจนถึงฝ้าเพดาน ที่มีการเล่นระดับ และห้อยโคมไฟระย้าขนาดใหญ่ สร้างบรรยากาศ ภายในที่โอ่อ่าอลังการ

5.บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style)

livable house style

การออกแบบบ้าน ตามสมัยนิยมในยุคปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทลของยุคสมัยหนึ่ง ในอดีตมาหลอมรวมกับความทันสมัย ของยุคปัจจุบัน เช่น การผสมผสานระหว่าง สไตล์คลาสสิกและสไตล์โมเดิร์น เข้าด้วยกัน โดยไม่ดูแปลกหรือแหวกแนว มากจนเกินไป ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีรายละเอียด การตกแต่งที่หนักแน่นมั่นคง ไม่ฉูดฉาด นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยม ที่เพิ่มลูกเล่นและดีเทล

ให้ไม่เรียบจนเกินไป เช่น เสาที่มีการตกแต่ง บริเวณฐานเสา วิลล่าภูเก็ตที่ขาย การใช้บัวเชิงผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยา มุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศ โดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะกับการพักอาศัย อย่างผ่อนคลาย

6.บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ (Thai-Oriental Style) 

livable house style

ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงศิลปะ วัฒนธรรมและชีวิตความ เป็นอยู่ในแบบไทย รูปแบบบ้านนิยม ใช้หลังคารูปทรงจั่วหรือปั้นหยา มีการใส่ค้ำยัน ใช้หน้าต่างบานเกล็ด ตัวบ้านอาจเป็นปูนทั้งหลัง หรือมีการใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูน เฉพาะชั้นล่างร่วมกับการใช้ไม้ หรือวัสดุทดแทนไม้ พื้นที่ชั้นล่างส่วนใหญ่ จะมีสเปซเปิดโล่ง หรือมีประตูหน้าต่าง บานใหญ่ที่สามารถเปิดเพื่อสูดรับอากาศ จากภายนอกและให้อากาศถ่ายเทได้ดี มีลานนั่งเล่นกว้างขวาง เป็นพื้นที่สำหรับ ทำกิจกรรมต่างๆ ของคนในครอบครัว จึงเป็นบ้าน ที่มีการนำรูปแบบบ้าน ไทยในอดีตมาปรับเปลี่ยนใ ห้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน ที่ยังคงไว้ซึ่งศิลปะความงาม และกลิ่นอาย ในแบบไทยๆ

เป็นอย่างไรกันบ้าง แบบอย่างบ้านสุดเรียบง่าย วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ในสไตล์ต่างๆ สามารถนำไปปรับใช้ และเป็นทางเลือก ที่เหมาะสมสำหรับ ทุกคน ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งาน สามารถบ่งบอกความชอบ ตัวตน และรสนิยม ของเจ้าของบ้านแต่ละคน สิ่งที่รวมกันเกิดเป็น สไตล์แบบบ้านที่น่าอยู่ ที่เพื่อนได้ชมเพื่อเป็นแนวทาง ในการเลือก


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)