บ้านและสวนรีวิว ที่พักรีวิว ร้านอาหาร

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

บ้านสำหรับวัยเกษียณ คู่สามีภรรยาเกษียณอายุจาก Kajaani ต้องการบ้านครอบครัวเดี่ยวที่อยู่ได้สบายๆ สำหรับวันเกษียณในใจกลางเมือง Kajaani เมืองประวัติศาสตร์ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดในภูมิภาค Kainuu ของฟินแลนด์ เมืองนี้ก่อตั้งขึ้นใน ในศตวรรษที่ 17 เมื่อครั้งยังเป็นเมืองที่สำคัญสำหรับอุตสาหกรรมน้ำมันสน (Pine Tar) ทุกวันนี้เศรษฐกิจในท้องถิ่นยังคงวนเวียนอยู่กับต้นไม้ โรงเลื่อย ไม้แปรรูป และอุตสาหกรรมกระดาษ นั่นจึงเป็นส่วนหนึ่งของที่มาว่าทำไมบ้านหลังนี้จึงสร้างด้วยไม้ แต่ถูกนำมาผ่านกระบวนการที่ทำให้ดำจนเหมือนทาสี

บ้านไม้หลังคาสีดำ

ทั้งคู่พบสถานที่ที่เหมาะสมในใจกลางเมือง Kajaani เป็นมุมถนน สถาปนิกเห็นข้อดีของการเป็นบ้านที่มีมุมมองสองด้าน จึงนำสิ่งนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านที่เหมือนเป็น 2 ปีกหันไปคนละด้านถนน โดยมีประตูทางเข้าบ้านอยู่ตรงกลางสร้างรอยต่อที่มุมถนน ชื่อของบ้านนี้คือ Villa Tervas เป็นชื่อที่ระลึกถึงอดีต เนื่องจาก Tervas เป็นไม้เนื้ออ่อนจากแก่นของต้นสน ที่นำมาผ่านกระบวนการถนอมไม้ด้วยไฟจนเกรียมเพิ่มคุณสมบัติในความทนทาน และยังกระตุ้นความรู้สึกอบอุ่น ได้กลิ่นหอมของไม้ และสัมผัสถึงประวัติศาสตร์ด้วยออกแบบบ้านง่ายๆ

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

โจทย์เริ่มต้นของเจ้าของบ้าน คือ ต้องการบ้านไม้ชั้นเดียว และที่นี่ก็เป็นแหล่งไม้จึงมีการใช้ไม้มากมายทั้งภายในและภายนอก สลับกับการโชว์อิฐในบางจุดและผนังกระจก มุมมองตัวอาคารภายในทั้งหมดมี 3 อาคารวางเรียงกันเหมือนรูปตัว C ล้อมคอร์ทยาร์อยู่ตรงกลาง โดยแต่ละอาคารจะมีทั้งชายคาสั้นและแบบมีหลังคากันสาดยื่นออกมาสร้างพื้นที่เฉลียงและทางเดิน

หลังคาที่ยื่นออกมานี้ช่วยปกป้องผนังกระจกในบริเวณห้องนั่งเล่นจากแสงแดด จึงสามารถใช้เวลาไปกับการชื่นชมธรรมชาติได้สบาย ๆ ไม่ต้องกังวลเรื่องแดดฝน สำรับด้านที่ไม่มีชายคานั้นจะเป็นผนังไม้เผาตีทึบ ๆ ซึ่งมีคุณสมบัติทนทานต่อสภาพอากาศแดด ฝน ความชื้น และแมลงได้อย่างดีบ้านพักพูลวิลล่า จันทบุรี

ภายในบ้านปูพื้นด้วยไม้ให้ผิวสัมผัสที่ดีเวลาเดินและไม่ลื่น ที่ชั้นล่างออกแบบแปลนแบบ open รวมฟังก์ชันใช้ชีวิตหลัก ๆ ทั้งหมดไว้ด้วยกันในห้องเดียว อาทิ ห้องนั่งเล่นพักผ่อนดูทีวี ครัว ห้องทานข้าวอยู่รวมกันในส่วนกลาง อีกอาคารจะเป็นห้องนอน ห้องน้ำ ซึ่งทั้งหมดนี้จะไม่มีการเล่นระดับ เผื่อสูงวัยขึ้นจะทำให้เกิ ดการสะดุดหกล้มได้ง่าย และยังสะดวกกับการใช้รถเข็นในอนาคตด้วย ส่วนอาคารที่เหลือเป็นโรงรถ

เราจะเห็นการนำไม้แปรรูปสีอ่อนๆ มาตัดความกว้างไม่มากนัก นำมาตีเรียงต่อ ๆ กันในส่วนของผนังและฝ้าเพดานเห็นเป็นเส้นสายตาทั้งเส้นตรงและเส้นเฉียง เป็นงานไม้ที่ดูทันสมัย ให้ความรู้สึกอบอุ่น บางจุดของบ้านก็ใส่ความกลมกลืนด้วยวัสดุธรรมชาติสีอ่นๆ อย่างอิฐและหิน แต่บางจุดก็เลือกสร้างจุดโฟกัสายตาด้วยสีดำเข้มๆ อย่างเช่น ชุดเครื่องครัว เป็นต้น

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

บันไดไม้โอ๊คสไตล์โมเดิร์นที่ลอยตัวติดอยู่บนผนังอย่างสวยงาม เป็นฝีมือของเจ้าของบ้านเอง ถือเป็นหนึ่งความภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์บ้านด้วยตัวเองด้วยลักษณะของผังเมืองบริเวณนี้มีความพิเศษตรงที่มีต้องการให้มีอาคารสูงมากขึ้น สถาปนิกจึงทำหลังคาบ้านให้สูงขึ้นกว่าที่คิดเอาไว้ ทำให้บ้านมีโครงที่ใหญ่เกินขนาดการใช้งานและมีพื้นที่เหลือ ทีมงานจึงสร้างห้องใต้หลังคาที่มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับแขกที่แวะเวียนมาเยี่ยม โดยพื้นผิวผนังและเพดานด้านในบุด้วยแผ่นไม้อัดหยาบหรือไม้อัดเบิร์ชตามแนวหลังคา เพดานจึงมีความสูงพอ ที่จะไม่ทำให้การอยู่อาศัยด้านบนอึดอัด นอกจากนี้ยังทำช่องแสงในมุมมองที่แปลกตา ช่วยเชื่อมการมองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้รอบด้าน

นสำหรับผู้เกษียณอายุสิ่งที่สำคัญคือความปลอดภัย อย่างบริเวณพื้นควรราบเรียบเสนอกัน ไม่ควรยกระดับหรือเล่นระดับสูงๆ เพราะอาจจะพลาดเกิดอุบัติเหตุพลัดตกหกล้มได้ เลือกวัสดุปูพื้นที่ไม่ลื่น อย่างเช่น ไม้ ลามิเนต หรือพื้น SPC ห้องน้ำก็เช่นกันต้องใช้กระเบื้องที่มีความหยาบ โดยน้ำแล้วไม่ลื่น มีราวที่ใช้จับพยุงตัว เป็นต้น

บ้านสำหรับวัยเกษียณ คนแก่แต่บ้านไม่เก่า

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

เมื่อคู่ชีวิตเกษียณจากงานฟาร์มที่ทำมาทั้งชีวิต พวกเขาต้องการบ้านที่สามารถจัดการได้ง่าย เป็นบ้านร่วมสมัยแห่งใหม่ที่ยังคงรวมความทรงจำในอดีตไว้ด้วย และมีพื้นที่ให้หลาน ๆ มาวิ่งเล่นสนุกสนาน สถาปนิก Coy Yiontis จึงออกแบบบ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังคาปลายเฉียงแบบเพิงหมาแหงน ตีผนังด้วยไม้เพื่อให้ความรู้สึกอบอุ่นและสัมผัสที่คุ้นเคย แต่จัดพื้นที่ภายในให้มีความยืดหยุ่นสามารถปรับตัวได้ตามอายุของเจ้าของและผู้มาเยือน เปิดพื้นที่ให้โปร่งสว่างชิดติดสวน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของวัยเกษียณหรือเด็ก ๆ ต่างเจเนอเรชั่นก็ใช้พื้นที่ชีวิตร่วมกันได้อย่างไม่มีช่องว่าง

บ้านขนาด 205 ตารางเมตร ในรัฐ Victoria ประเทศ Australia หลังนี้ เป็นบ้านขนาด 2 ห้องนอน และห้องอ่านหนังสือส่วนตัว 2 ห้อง ที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนแขกได้ สิ่งที่เห็นได้ชัดจากภายนอกคือหลังคาเฉียงสูงเหมือนปลายใบมีดเป็นคุณลักษณะโดดเด่นที่สุด นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่ยอดเยี่ยมแล้ว ยังออกแบบให้มีกันชนตามแนวเขตบ้านและการวางทิศทางอาคารให้ปิดบังออกจากสายตาของเพื่อนบ้านที่เป็นบ้านสองชั้นขนาดใหญ่ หลังคาสูงที่ชันทำภายในเพดานสูงขึ้นตามได้วย เพื่อให้บ้านมีความรู้สึกโปร่งและเหมือนมีพื้นที่เพิ่มขึ้น รอบ ๆ บ้านมีช่องแสงขนาดใหญ่และหน้าต่างบานเกล็ดที่ดึงแสงธรรมชาติเข้าไปในบ้านมากขึ้น

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

สำหรับเจ้าของแล้ว สิ่งที่ต้องการคือการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายแต่ต้องตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันให้มีความสะดวกสบายและดูแลง่าย เหมาะกับการใช้ชีวิตที่กำลังล่วงเลยเข้าสู่วัยชรา  ประการแรกคือการสร้างบ้านชั้นเดียว ในบ้านเปลี่ยนมาใช้ระบบทำความร้อน hydronic และม่านมอเตอร์ซึ่งใช้งานได้ง่าย บริเวณทางเข้าบ้านจัดม้ายาวสำหรับถอดรองเท้าที่อาจจะสกปรกก่อนเข้าบ้าน

มีห้องอาบน้ำกลางแจ้งตั้งอยู่ใกล้กับโรงรถเพื่อล้างทรายหลังไปเดินเล่นที่ชายหาดใกล้ ๆ  และยังประตูลับในโรงรถที่เชื่อมต่อโดยตรงกับห้องเก็บเสบียง เมื่อเข้ามาจอดรถก็สามารถหิ้วข้าวของที่ซื้อมาตรงไปเก็บตู้เก็บได้ทันทีไม่ต้องเดินอ้อมไปไกล ๆ ให้เหนื่อย ทุกองค์ประกอบสะท้อนให้เห็นวิธีการออกแบบให้รองรับกับการใช้ชีวิตของผู้อยู่อาศัยได้อย่างดี

บ้านชั้นเดียวเชื่อมต่อสวน หลาน ๆ อยู่ด้วยได้สบายและสนุก

การวางแปลนของบ้าน สถาปนิกตั้งตัวอาคารให้อยู่ตามแนวด้านตะวันตก เพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างสำหรับทำสวนทางทิศตะวันออก ห้องนอนและพื้นที่นั่งเล่นทั้งหมดสามารถเปิดสู่พื้นที่กลางแจ้งส่วนตัวได้ บริเวณที่นั่งเล่นเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยความรู้สึกพิเศษ เพราะมีหน้าต่างสูงบานใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างทั้งสองด้าน ทั้งด้านทิศเหนือและทิศใต้ ทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาอย่างเต็มที่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ดีเพราะจะได้อาบแดดได้ในช่วงฤดูหนาว และเพลิดเพลินไปกับเฉดสีของใบไม้ที่เปลี่ยนไปและสายลมเย็นสบายในช่วงฤดูร้อน

บ้านสำหรับวัยเกษียณ

ในพื้นที่ใช้งานส่วนรวมตกแต่งแบบเปิด รวมห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัวเข้าด้วยกัน ผนังเปิดกว้างเชื้อเชิญแสงและลมให้เข้ามาภายใน เปิดวิสัยทัศน์และสร้างความต่อเนื่องของบ้านกับสวนเข้าด้วยกันอย่างไร้รอยต่อ เมื่อเด็ก ๆ มาเยี่ยมคุณปู่คุณย่าก็ออกจากตัวบ้านวิ่งเล่นสนุกสนานกลางสนามหญ้าเขียว ๆ ได้ง่าย เหนื่อยแล้วก็กลับมาดื่มน้ำเย็น ๆ ทานของว่างในบ้านพร้อมหน้าพร้อมตา

ในขณะที่ทำบ้านใหม่แยกออกมาจากบ้านเดิม แต่เจ้าของบ้านตั้งใจให้มีองค์ประกอบของเรื่องราวครอบครัวไว้ในบ้าน จึงสร้างช่องเล็ก ๆ ในห้องโถงทางเข้าเพื่อเก็บนาฬิกาที่รักของคุณปู่ผนังห้องตกแต่งด้วยไม้พายที่มีชื่อสมาชิกครอบครัว และหินจากบ้านเก่าที่กระจายอยู่ทั่วทั้งสวน บรรยากาศโดยรวมตอบสนองแบบร่วมสมัย แต่ขอเชิญชวนให้ระลึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว ที่เชื่อมต่อระหว่างเจ้าของและบ้านใหม่ได้อย่างแนบสนิท

ห้องนอนของคู่ชีวิตในวัยที่ต้องการความสงบสบาย กับห้องผนังกระจกเปิดมุมมองทางสายตาออกสู่สวน ในวันที่อากาศดี ๆ ก็ออกมาเดินเล่นเบา ๆ รับแสงแดดยามเช้า หรือนอนเอนกายพักผ่อนบริเวณชานช่วงบ่าย ๆ พื้นที่ประตูที่เปิดออกได้กว้างและภายในห้องที่มีบริเวณทำให้ง่ายต่อการสัญจรโดยใช้รถเข็น ห้องทำงานที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนได้มีห้องน้ำในตัวทำให้สะดวกต่อการใช้ชีวิตหากในบ้านต้องมีคนมาดูแลผู้สูงวัย เป็นบ้านที่คิดมาอย่างดีสำหรับคนทุกวัยไม่ใช่เพียงผู้อยู่อาศัยในปัจจุบันแต่ยังมองไกลไปถึงอนาคต check here : assetdata.land