จัดสวน

แต่งสวนหน้าบ้าน

แต่งสวนหน้าบ้าน

 แต่งสวนหน้าบ้าน บ้านที่ไม่มีสวน แม้จะสวยงามเท่าไร ก็คงไร้ซึ่งชีวิตชีวา ข้อดีของการตกแต่งสวน ไม่เพียงแค่เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้แก่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น สวนยังดึงให้เจ้าของบ้านออกมารับวิตามินที่ดี เพิ่มความสดชื่น สบายตาสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัย แต่สวนก็เหมือนคนที่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอ เมื่อใดที่ละเลยความรกก็จะมาแทนที่ ส่งผลให้บรรยากาศรอบบ้านทรุดโทรมตามไปด้วย เนื้อหานี้ เอสซีจี ขอนำเสนอแนวทางในการแต่งสวนให้ดูดีและน่ามอง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูก็ตาม

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

จัดสวนหน้าบ้าน สำหรับพื้นที่ไม่ว่าจะมากน้อย กว้างหรือแคบแล้วแต่พื้นที่ของบ้าน ผู้คนก็นิยมจัดให้เป็นสวนสวยหน้าบ้าน เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและน่าอยู่ให้กับตัวบ้าน แต่ถ้าหากว่าคุณยังไม่มีไอเดียในการ จัดสวนหน้าบ้าน กรีนนี่กราสจึงได้นำผลงานจริงมานำเสนอที่มีทั้งแบบประหยัดงบน้อย พื้นที่กว้าง พื้นที่แคบมาฝากกัน สำหรับแต่ละรีวิวนั้นมีตั้งแต่เป็นการ จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ที่คุณสามารถทำตามได้ไม่ยากเลย ไปจนถึงบางผลงานเป็นการใช้ทีมผู้รับจัดสวนโดยเฉพาะ เดี๋ยวทุกคนลองเลื่อนตามมาดูกันว่าแต่ละแบบแต่ละไอเดียจะถูกอกถูกใจกันบ้างหรือไม่

แต่งสวนหน้าบ้าน

1. แต่งสวนให้เข้ากับสไตล์บ้าน


        ก่อนทำการจัดสวน สิ่งจำเป็นที่เจ้าของต้องพิจารณาก่อนเป็นอันดับแรกคือ จะจัดสวนอย่างไรให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน เพราะสวนมีหลายรูปแบบ เช่น สวนญี่ปุ่น สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส สวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีรายละเอียดการใช้พันธุ์ไม้ และของตกแต่งไม่เหมือนกัน เพื่อให้สวนไปในทิศทางเดียวกับบ้าน เราต้องดูวัสดุหลักของบ้านภาพรวมที่ต้องการและทำความเข้าใจพื้นที่ประกอบด้วย ยกตัวอย่างเช่น บ้านปูนเปลือย หากต้องการลดความดิบแข็ง ควรจัดให้มีใบหญ้าเขียว ๆ สลับทางเดินคอนกรีตหรือไม้ แซมดอกไม้เล็ก ๆ เพิ่มสีสันให้ดูอ่อนโยนขึ้น และไม่ควรใช้ดอกไม้ล้มลุกที่มีอายุการดูแลสั้น เป็นต้น รีวิวบ้านแฝด

2. มองหาไม้ล้มลุกที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย


        บ้านเรานิยมแต่งสวนด้วยการปลูกไม้ดอกสีสด ตกแต่งสวนแต่ไม้ดอกหลายชนิดเป็นพืชล้มลุกที่มีช่วงเวลาสิ้นสุดฤดูกาลปลูกสั้น มีวงจรในการเติบโต บานและร่วงภายใน 1 ปี จึงต้องหาต้นใหม่มาปลูกเปลี่ยนหมุนเวียนเรื่อย ๆ หากต้องการสวนที่ดูแลง่ายควรมองหาพืชล้มลุกข้ามปีที่อายุนาน 1-2 ปี หรือไม้หลายปีที่ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน อาทิ Succulents หรือพืชอวบน้ำ ต้นเศรษฐีเรือนใน ขิงแดง คล้า พลับพลึง ซ่อนกลิ่น (ออกดอกตลอดปี) ต้อยติ่งฝรั่ง หรือไม้พุ่มอายุหลายปี เช่น ชบา แก้ว เข็ม พุดศุภโชค ฯลฯ

แต่งสวนหน้าบ้าน

3. ต้นไม้ไม่ต้องเยอะ เลือกฟอร์มสวยแบบเน้น ๆ


        สำหรับคนที่ไม่มีเวลา การปลูกต้นไม้เยอะ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะต้นไม้ยิ่งเยอะมักมีใบร่วงมาก ทำให้ต้องกวาดทุกวันและต้องหมั่นดูแลตัดแต่งกิ่งใบไม่ให้รากแผ่ขยาย การแต่งสวนให้สวยไม่จำเป็นต้องลงต้นไม้ทุกอณูพื้นดิน ควรแบ่งให้มีช่องว่างเพื่อความสมดุล มองหาต้นเด่น ๆ ที่มีรูปฟอร์มสวยให้เป็นจุดดึงดูดสายตาไม่กี่ต้นก็พอ เลือกชนิดพันธุ์ที่ไม่ผลัดใบบ่อย 4 เดือนผลัดครั้งหนึ่งหรือผลัดใบปีละครั้ง อย่างเช่น ต้นจันผา ต้นไทรจีน กาซีเนีย สนใบพาย แก้วมุกดา หมาก ปาล์มพัด น้ำเต้าต้น และอาจคลุมด้วยไม้คลุมดินหรือกรวดให้มีมิติในการตกแต่งสวนที่หลากหลาย

        ส่วนบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัด สามารถปรับจากการจัดสวนแนวราบมาเป็นการแต่งสวนแนวตั้ง ประหยัดพื้นที่และดูแลน้อยกว่าได้ วิธีการง่าย ๆ โดยการ แต่งสวน ชุด DIY ผลิตจากพลาสติก HDPE (virgin) with UV Protection สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย น้ำหนักเบาจึงไม่ส่งผลกระทบกับโครงสร้าง ทั้งยังติดตั้งได้บนผนังอิฐมอญ ผนังอิฐมวลเบา ผนังอิฐบล็อก รวมถึงผนังเบา ไม่ต้องกังวลเรื่องกระถางหล่น เพราะมีระบบล็อคที่แน่นหนา คงความสวยงามของพืชพรรณไม้ได้ยาวนานขึ้น ด้วยร่องน้ำระบบ Overflow ทำให้ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน

4. หญ้าเรียบเตียนอยู่เสมอ คือหนทางของความสบายตา


        ภาพสวนในฝันมักมีสนามหญ้าสีเขียวกว้าง ๆ และคิดว่าหญ้าต้องสวยคงที่เหมือนช่วงแรกที่ปูตลอดไป แต่ในสถานการณ์จริงจะพบว่า สนามหญ้าเป็นจุดที่ต้องดูแลไม่น้อย ทั้งให้น้ำในหน้าร้อนและต้องตัดแต่งบ่อยในหน้าฝน หากไม่มีเวลา เริ่มขี้เกียจตัดหญ้าจะเป็นที่มาของความรกและต้องซ่อมหญ้าเป็นระยะ ทางแก้ปัญหาอาจจะลองเลือกปลูกหญ้าที่โตช้า อย่างเช่น หญ้าไทเป หรือใช้พืชคลุมดินแทนหญ้า จำพวกถั่วบราซิล ใบต่างเหรียญ กระดุมทองเลื้อย หากไม่มีเวลาในการทำสวนจริง ๆ การ แต่งสวนด้วยหญ้าเทียมแทนหญ้าจริงในบางส่วนก็ไม่ผิดกติกา เพราะในปัจจุบันนมีผลิตภัณฑ์หญ้าเทียมที่ออกมาได้คล้ายของจริงมาก ๆ ทั้งสี สัมผัสและรูปใบ รวมถึงยังสามารถใช้ในการตกแต่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งพักผ่อนในสวนได้อีกด้วย

แต่งสวนหน้าบ้าน

5. สวนกระถางเคลื่อนย้ายได้ เติมบรรยากาศให้สวนน่ามอง


        ช่วงนี้เทรนด์การปลูกไม้ประดับในกระถางเล็ก ๆ แบบมินิมอลกำลังมาแรง อย่าง แคคตัส มอนสเตล่า ต้นยางอินเดีย พลูด่าง ซานาดู ต้นเดฟทรงใบกลมน่ารัก นำมาจัดวางไว้ตามมุมสวน ซึ่งการแต่งสวนด้วยต้นไม้ในกระถาง มีข้อดีตรงที่สามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนมุมได้ตามต้องการ หากต้นไม้เหี่ยว เฉา ตาย ก็เปลี่ยนได้โดยไม่ต้องปรับภูมิทัศน์รอบ ๆ ใหม่ทั้งหมด

6. เติมกิมมิคให้สวนด้วยการตกแต่งผนังกำแพงรั้ว


        หากมองเข้าไปในพื้นที่สวน ตกแต่งสวนเรามักเห็นส่วนใดส่วนหนึ่งของสวนที่ติดกับกำแพงหรือผนังอยู่เสมอ ลองนึกภาพว่าหากบ้านมีการแต่งสวนเอาไว้อย่างสวยงาม ถ้ามีผนังที่ดูดีเป็นฉากหลังคงช่วยเสริมให้สวนยิ่งโดดเด่น แต่กลับกันหากผนังกำแพงมีแต่คราบราดำ ตะไคร่เกาะ ความสวยงามก็จะลดลงอย่างน่าเสียดาย

​​​​​​​        ลองหันมาตกแต่งผนังด้วยวัสดุที่ทนต่อสภาพอากาศบ้านเราที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น อาทิ คอนกรีตเสริมลวดอัดที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เป็นระบบรั้วสำเร็จรูป SCG ที่แข็งแรงมั่นคง ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว มีให้เลือกหลายรูปแบบ เข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ พื้นผิวเรียบเนียนสัมผัสดั่งธรรมชาติ สามารถจัดเรียงได้หลายรูปแบบ จึงให้มิติใหม่ ๆ กับการทำรั้วและกำแพงในสวนได้เป็นอย่างดี ระบบรั้วนี้ยังสามารถฝังท่อเดินสายไฟได้ ราคาก้อนละ 15 บาท ส่วนเสาและทับหลัง ก้อนละ 50 บาทครับ

แต่งสวน

7. ทางเดินในสวนสวยสะดุดสายตา


        ทางเดินในสวนเป็นตัวเชื่อมนำทางไปยังพื้นที่ในสวน ช่วยลดความเปรอะเปื้อนจากพื้นดินในช่วงฤดูฝน จึงควรปูพื้นด้วยวัสดุที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสไตล์ของบ้าน เช่น ใช้ไม้ขอนปูพื้นในสวนสำหรับบ้านสไตล์ทรอปิคอล ใช้แผ่นคอนกรีตแบบฟรีฟอร์มสำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์ แผ่นทางเดินหิน บล็อกปูพื้น แผ่นทางเดินคอนกรีตทรงเรขาคณิตที่เหมาะกับบ้านโมเดิร์น อย่างการ ซึ่งผลิตจากคอนกรีตที่ได้มาตรฐานผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย คอนกรีตจึงอัดแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้เข็งแรงทนทานรับน้ำหนักได้เทียบเท่ากับพื้นคอนกรีต ไม่แตกร้าว ไม่บิ่น สีของผิวหน้าสม่ำเสมอ ซึ่งข้อดีของบล็อกปูพื้น คือจะดูแลรักษาง่าย หากเกิดความเสียหายสามารถทำการซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ และยังนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง

แต่งสวน


8. ติดตั้งแสงไฟเพิ่มเสน่ห์ให้สวนยามค่ำ


        การติดตั้งไฟตามทางเดินและต้นไม้ไม่เพียงแต่เพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้บริเวณสวนเท่านั้น แสงและสีของไฟประดับยังช่วยสร้างมิติที่แปลกตาและให้อารมณ์ที่แตกต่างในยามค่ำคืน การติดตั้งไฟประดับสามารถติดได้ในหลายจุด เช่น ตามทางเดิน (Bollard Light) โคมไฟส่องทางเท้า (Foot light, Pathway Light) ตามแนวรั้ว โคมไฟส่องผนัง หรือใช้ไฟส่องต้นไม้ (Uplight) ส่องไปที่ต้นไม้ที่ต้องการให้เป็นจุดโฟกัสสายตาก็ได้เช่นกันครับ

        ได้ทราบแนวทางในการแต่งสวนให้สวยนานไปเรียบร้อยแล้ว ลองนำไปประยุกต์ใช้กับสวนรอบบ้านกันดูครับ รับรองว่าจะเพิ่มบรรยากาศของบ้านให้สดชื่น รื่นรมย์มากยิ่งขึ้นหรือหากใครกำลังมองหาตัวช่วยในการตกแต่งสวนให้สวยมีสไตล์ด้วยบล็อกหรือกระเบื้องปูพื้นที่จะช่วยให้การตกแต่งพื้นที่รอบบ้านเป็นเรื่องง่าย ซึ่งมาพร้อมกับบริการติดตั้งและขนส่งสินค้าแบบเบ็ดเสร็จ หมดปัญหากวนใจเรื่องช่าง เพื่อเนรมิตพื้นที่แห่งความสุขของทุกคนในครอบครัว

รักน้ำรักปลารักต้นไม้ ไอเดียนี้มีทั้งความร่มรื่นและกิจกรรมการเลี้ยงปลาไปด้วย สำหรับบ่อปลาบริเวณ จัดสวนหน้าบ้าน ก็ช่วยเพิ่มกลิ่นไอความชุ่มชื่นให้กับสวนของคุณได้ แถมยังมีกิจกรรมเพิ่มขึ้นนอกจากการดูแลต้นไม้ด้วย เป็นการจัดสรรพื้นที่ที่ค่อนข้างคุ้มค่าเป็นอย่างมากด้วย เพราะมีสนามหญ้าให้ใช้สอย มีต้นไม้ให้ชื่นชมและยังมีสัตว์เลี้ยงแสนรักอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ  จัดสวนหน้าบ้าน ไม่ว่าท่านจะมีพื้นที่มากหรือน้อยก็สามารถเนรมิตพื้นที่สวนหน้าบ้านใหสวยงามขึ้นมาได้ทั้งนั้น ท่านพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายลองนำไอเดียการ จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากันพื้นที่บ้านตัวเองกันดูน่าจะช่วยให้บ้านและสวนของท่านร่มรื่นสวยงามเป็นธรรมชาติ สร้างความสุขให้ผู้อยู่อาศัยได้ทั้งครอบครัว
แต่สำหรับท่านเบื่อการดูแลสนามหญ้าไม่อยากที่จะต้องมาตัดหญ้า รดน้ำ

หญ้าเทียมก็เป็นทางเลือกใหม่ที่มาแรงและกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ประโยชน์ของการจัดสวนยังมีมากกว่านี้แต่เรายกมาเท่านี้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการจัดสวนหน้าบ้าน ข้างบ้าน หลังบ้านหรือการจัดสวนในรูปแบบไหนเกี่ยวกับบ้านมันก็เป็นการสร้างบรรยากาศที่สดชื่อเขียวชอุ่มให้กับบ้านทั้งนั้น ยิ่งถ้ามีพื้นที่ในการจัดสวนกว้างยิ่งจะสามารถจัดมุมต่างๆ น่ารักๆในสวนให้นั่งเล่นสบายใจไปเลย แต่หากเป็นสวนเล็ก ๆก็จัดให้สวยก็พอโดยไม่ต้องจัดมุมก็ได้มันจะดูแน่นสวนจนเกินไป เอาล่ะหากวันนี้บ้านคุณยังไม่มีสวนสวยๆลองเดินสำรวจรอบบ้านดูไม่แน่คุณอาจจะอยากจะมีสวนสวย ๆ ขึ้นมาก็เป็นได้มาจัดสวนให้บ้านสวยกันเถอะ