แนวทาง จัดสวนหย่อม

แนวทาง จัดสวนหย่อม ให้เป็นธรรมชาติร่มรื่น

สำหรับการหาพื้นที่พักผ่อนให้กับคนใน บ้าน ทำได้ง่ายๆ แค่  แนวทาง จัดสวนหย่อม  ให้ทุกคนได้หลบหนีความวุ่นวายของชีวิตประจำวันสู่เวลาแห่งการผ่อนคลายท่ามกลางธรรมชาติที่คุณสรรค์สร้างขึ้นมาได้เอง ลองมาดู แนวทางการจัดสวนหย่อมกลางแจ้งอย่างง่าย พูลวิลล่า ที่จะทำให้คุณเข้าใจถึงวิธีการจัดสวนหย่อม พร้อมเคล็ดลับในการจัดสวนและดูแลเหล่าต้นไม้ได้ให้ถูกหลัก มีความสวยงาม เป็นประโยชน์สูงสุด

แนวทาง จัดสวนหย่อม

1. ออกแบบจัดสวนหย่อม

การเลือกสวนหย่อมให้เหมาะสมกับ บ้าน ที่อยู่ที่อาศัยนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นลำดับต้นๆสำหรับการจัดสวนหย่อมกลางแจ้ง จะช่วยสร้างความกลมกลืนกับตัวบ้าน แล้วก็ยังมีคุณประโยชน์กับผู้อาศัย โดยแบ่งการแนวทางวางแบบสวนหย่อมที่โล่งแจ้งได้ 2 แบบร่วมกัน ดังต่อไปนี้

มีพื้นที่จำกัด

พบได้บ่อยในเขตเมือง มักเป็นบ้านจัดแบ่ง คอนโด แฟลต อพาร์ทเม้นท์ หรือ บ้าน เช่า นิยมการตกแต่งสวนแบบธรรมชาติ โดยจะล้อตามรอบๆจัดสวนหย่อมเป็นขั้นแรก ต้นไม้เน้นย้ำสีเขียวลื่นตา รวมทั้งการตกแต่งสวนแบบสิ่งที่เป็นนามธรรม ซึ่งไม่ค่อยเป็นที่ชื่นชอบมากเท่าไรนัก โดยแต่งสวนออกมาจากความนึกคิดของคนเขียน บอกเล่าเรื่องราวอย่างมีศิลปะ ซึ่งการตกแต่งสวนทั้งคู่แบบนี้เหมาะสมแก่แนวทางการทำสวนแนวดิ่ง สวนกระถาง รวมทั้งสวนแขวน เพราะเหตุว่าใช้พื้นที่น้อย รักษาง่าย โยกย้ายสบาย สามารถตั้งได้ทั้งยังในบ้านแล้วก็นอกบ้าน 

มีพื้นที่ปานกลางจนถึงใหญ่

พบได้บ่อยมองเห็นมากมายตามสถานที่สำคัญ ได้แก่ วัด สวนสาธารณะ ที่ทำการ บริษัท แล้วก็ชนบทเขตเมือง นิยมการตกแต่งสวนแบบประดิษฐ์  วิลล่า โดยอิงจากวิธีการทางเรขาคณิต หรือความสมดุลเกิดเรื่องหลัก ต้นไม้จะมีความเหมือนกัน เรียงไล่ระดับอย่างมีความเรียบร้อยย้ำสีจัดจ้าน และก็การตกแต่งแบบสวนจินตนาการ มักใช้ในเรื่องสำคัญบางสิ่งบางอย่าง ตัวอย่างเช่น งานมงคลสมรส งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือเทศกาลใหญ่ๆโดยการดัดแปลงแก้ไขลักษณะต้นไม้ อาจมีการวางรูปปั้นหรือประติมากรรมประกอบเป็นเส้นนำสายตา การตกแต่งทั้งคู่แบบงี้ก็เลยเหมาะสมแก่กระบวนการทำสวนกระบะรวมทั้งสวนหิน เนื่องจากว่าใช้พื้นที่พอเหมาะพอควรสำหรับเพื่อการจัดวางต้นไม้ สร้างจินตนาการ รวมทั้งดึงบรรยากาศได้สูง 

2. ปรับหน้าดินให้กับจัดสวนหย่อม

การเตรียมหน้าดินให้เหมาะสมกับแนวทางการทำสวนหย่อมที่โล่งแจ้งก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยก่อนที่จะมีการทำอะไรก็ตามจึงควรได้แบบแปลนสวนที่ตกลงกันก็ดีแล้วจริงๆก่อน ภูเก็ตวิลล่า เพื่อไม่ให้สูญเสียเงิน และก็ค่าจ้างโดยเสียเปล่า ซึ่งขั้นตอนสามารถแยกเป็นส่วนๆได้ดังต่อไปนี้

การสำรวจพื้นที่ก่อนทำสวนหย่อม เป็นการคาดคะเนสวนที่จะทำว่า เป็นหลักดินเก่า พื้นดินใหม่ มีท่อสำหรับระบายน้ำ หรือสายไฟพาดผ่าน และก็ใช้พื้นที่ทั้งสิ้นโดยประมาณเท่าไร เพื่อสามารถตระเตรียมดินกลบได้อย่างเหมาะควร พอดิบพอดีกับพื้นที่ทำ ควรจะนึกถึงสภาพภูมิอากาศ แล้วก็ชั่วโมงทำงานให้ดี ด้วยเหตุว่าถ้าหากฝนตก หรือมีการก่อสร้างจะก่อให้ดินที่ปรับไว้แล้วเป็นรอย หรือมีน้ำขังทำให้ทุกข์ยากลำบากปรับดินใหม่

แนวทาง จัดสวนหย่อม

การลงดินกลบ ให้จัดการวัชพืช รวมทั้งนำของตกแต่งออกมาจากพื้นที่ก่อน หลังจากนั้นนำปูนมาวางกับพื้นที่ตามแบบแปลน ที่ไหนเป็นหลักที่ต่างระดับให้โรยทำเป็นช่องเอาไว้ ถ้าบางจุดมีการวางท่อน้ำ หรือสายไฟให้โรยทำพื้นที่ไว้เหมือนกัน เพื่อระวังจุดดังที่กล่าวถึงมาแล้วเป็นพิเศษ เริ่มลงดินกลบในที่ที่ง่ายก่อนแล้วให้ลงบนที่ต่างระดับถัดไป เมื่อลงดินเป็นระเบียบแล้ว ควรจะรดน้ำแล้วก็เหยียบให้ดินมีความมั่นคงยั่งยืนต่อ ถ้าเกิดมีพื้นที่บางจุดต่างระดับเหลือเกินให้ใส่ดินถมเพิ่ม แล้วกระทำการรดน้ำแล้วก็เหยียบลงไปอีกทีให้พื้นดินเสมอกัน แล้วหลังจากนั้นให้ทิ้งเอาไว้ 1 คืน หากวันถัดมายังพบว่ามีดินยุบให้ทำเพิ่มเติมจนกระทั่งจะได้เกียรติดินที่เสมอกันเยอะที่สุด

3. หินและกรวด

หินและกรวดเป็นของคู่กันในการตกแต่งสวนหย่อมกลางแจ้ง โดยมีหน้าที่หลักคือการเก็บรายละเอียด และเพิ่มจุดเด่นของพื้นที่ การเลือกหินและกรวดจะแบ่งได้ทั้งหมด 3 อย่างด้วยกัน คือ จัดสวนกระบองเพชร

แนวทาง จัดสวนหย่อม

หินทางเดิน

จะมีลักษณะเป็นแผ่นยาว ทนแข็งแรง รับน้ำหนักก้าวหน้า นิยมใช้หินทราย เนื่องจากว่าตัดแต่งได้รวมทั้งมีสีให้เลือกมากมาย รองลงมาเป็นหินกาบจะรับน้ำหนักเจริญที่สุด แล้วก็หินเอาอย่างธรรมชาติซึ่งเป็นผลมาจากการนำหินหลากหลายประเภทมาทำเป็นลวดลายลงไป มักตีราคาเป็นแผ่นอยู่ที่ 60-130 บาท

หินตกแต่งหรือหินกรวด

จะมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยแบ่งเป็นลำดับจำนวน 1-5 ซึ่งเบอร์ 1 เป็นขนาดใหญ่ และก็เบอร์ 5 เป็นขนาดเล็ก นิยมใช้หินก้อนกรวดแกลบ เพราะเหตุว่ามีสีหลากหลายใช้เก็บซอกฟุตบาทหรือปิดจุดไม่สวยต่างๆรองลงมาเป็นหินก้อนกรวดสีน้ำผึ้งจะเน้นย้ำวางตามทางเดิน แล้วก็ทางน้ำตก โดยราคาจะคิดเป็นถุง 1 ถุงจะมีหนักราว 9 กก. ราคาโดยประมาณ 40-50 บาท

หินโชว์

มักใช้ในสวนขนาดปานกลางขึ้นไป เนื่องจากหินมีขนาดใหญ่ โดยลักษณะของหินนั้นเกิดจากการกัดเซาะตามธรรมชาติ หรือสั่งทางร้านตัดแต่งมาให้ได้ ราคาจึงอยู่ระหว่าง 3,000-3,500 บาท

สำหรับเพื่อการลงหินแล้วก็ก้อนกรวดทุกครั้ง ควรจะวางตะข่ายบนหน้าดินก่อน แล้วจึงลงหิน เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการทำความสะอาดในอนาคตข้างหน้า แบบอย่าง สวนของคนเขียนเป็นบ้านทาวน์โฮมสีขาว อยากได้แต่งสวนหย่อมที่มีพื้นที่หน้าบ้านขนาดเล็ก ก็เลยซื้อหินทรายสีดำ รวมทั้งก้อนกรวดแกลบสีขาวมาปิดซอก จะใช้งบประมาณอยู่ที่ 600-1,500 บาท ถ้ารวมตะข่ายเข้าไปด้วย

4. พืชคลุมดิน

การดูแลและรักษาหน้าดินให้มีคงทนถาวรช้านาน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต มีน้ำที่เหมาะสมกับต้นไม้นับว่าเป็นหัวข้อหลัก โดยสิ่งซึ่งสามารถเข้ามาช่วยในเรื่องพวกนี้เจริญเป็น พืชคลุมดิน ภูเก็ต โดยขั้นตอนการเลือกพืชให้ถูกตรงตามภาวะสวนหย่อมของเจ้าของบ้านแบ่งออกได้ 2 แบบร่วมกัน ดังต่อไปนี้

สวนที่มีแดดส่องตลอดเวลา หรืออาจมีบ้างช่วงที่รับแสงมาก

ควรที่จะใช้พืชคลุมดินที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนหรือร้อนเปียกชื้น เป็นต้นว่า กระดุมทองเลื้อย ที่มีใบเขียวมันรวมทั้งขนมีดอกสีเหลืองเข้ม ใบต่างเหรียญ จะคงทนต่อแรงชนระบมยาก ไม่ต้องตัดแต่งมากมาย ปลูกเอาไว้ในที่ร่มได้แต่ว่าจะใบเล็ก หรือเลือกเป็นถั่วลิสงเถาหรือถั่วบราซิลก็ได้

สวนที่มีแดดส่องบาง มีร่มจากบ้านหรือต้นไม้ใหญ่ช่วยบัง

พืชคลุมดินที่ควรที่จะนำมาปลูกชอบเป็นการเพิ่มความสวย อยู่ตามพื้นที่ที่ถูกแรงกระแทกน้อย ยกตัวอย่างเช่น ส้มกบหรือผักแว่น จะมีใบเหมือนโคลเวอร์มีดอกสีเหลืองไม่ต้องดูแลตัดแต่งมากมาย มีคุณประโยชน์ทางยาช่วยรักษาแผลเปื่อย แก้ท้องร่วงได้ หรือเฟิร์นกนกนารี (Spike Moss) ใบเล็กใช้ปลูกรอบๆโคนต้นไม้รวมทั้งซอกแผ่นทางเท้า

5. ไม้พุ่ม

ไม้พุ่ม หรือไม้กอ ฯลฯไม้ที่นิยมมาตั้งเพื่อสร้างร่มเงา สร้างขอบเขตให้กับสวน หรือขัดขวางมุมที่ไม่สวยสวยชวนชม สำหรับเพื่อการเลือกต้นไม้พุ่มไม้ ควรจะนึกถึงพื้นที่ของสวนก่อนว่ามีขนาดเท่าใด สภาพแวดล้อมข้างนอกย้ำในลักษณะไหน จะก่อให้สวนเหมาะกันกับบ้านแล้วก็สมควรต่อการใช้สอยเยอะที่สุด การจัดไม้พุ่มสามารถแบ่งออก 3 แบบเป็น

แบบพุ่มเดี่ยว

มักใช้ไม้พุ่มขนาดใหญ่ตั้งกึ่งกลาง หรือมุมต่างๆของสวน ประสบพบเห็นได้อีกทั้งพื้นที่สวนขนาดใหญ่และก็ขนาดกึ่งกลาง มักปลูกเพื่อได้ร่มเงา แล้วก็บังแดดให้พืชด้านล่าง นิยมใช้ต้นเครื่องทอผ้าระต้อง หรือปาล์มหางกระรอก

แบบพุ่มกั้น

มองเห็นได้บ่อยมากตามบริษัท ที่ทำการ รวมทั้งบ้านที่มีรอบๆสวนพอเหมาะพอควร แม้กระนั้นจะต้องตัดแต่งหลายครั้ง การปลูกแบบพุ่มไม้กันสามารถแยกพื้นที่ให้เป็นหลักแหล่งเจริญ มักใช้ไม้พุ่มเตี้ยจนกระทั่งไม้พุ่มระดับกลาง โดยปลูกห่างระหว่างกันเล็กน้อยให้สามารถเชื่อมกันในตอนโตได้ เป็นต้นว่า ต้นเข็ม ไทรเกาหลี หรือต้นโมก

แบบพุ่มบัง

จะนิยมเอามาประสมประสานกับแบบพุ่มไม้กัน และก็แบบพุ่มไม้โดดเดี่ยวเพื่อเพิ่งจะมิติของสวน สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดจะมี 1 ถึง 2 ชั้น แม้กระนั้นสวนที่ใหญ่มากยิ่งกว่านั้น จะมีได้ 2-3 ชั้น และก็มักใช้ไม้พุ่มเตี้ยที่มีดอกหรือสีสันตัดกับชั้นอื่นมาจบท้าย อย่างเช่น พุดน้ำบุศย์ โกสน หรือหมากผู้หมากเมีย

ในเรื่องปริมาณนั้น มักปลูกล้อมพื้นที่สวนสำหรับแบบพุ่มไม้กัน แล้วก็แบบพุ่มไม้บัง โดยมีปริมาณ 5 ต้นขึ้นไป สำหรับแบบพุ่มไม้ลำพังจะย้ำกระจัดกระจาย หรือเรียงตามวิถีทางเดิน ปริมาณมีตั้งแต่ว่า 1 ต้นขึ้นไป การเลือกดอกไม้ควรจะตัดกับสวนพุ่มไม้ที่จัดไว้ แล้วก็สอดคล้องกับตัวบ้าน

6. แหล่งน้ำ

น้ำเป็นสิ่งจำเป็นที่อยู่คู่กับบ้านมานานตั้งแต่สมัยโบราณ ไม่ว่าจะใช้น้ำเพื่อดื่มรับประทาน เอามาประกอบกิจการปรุงอาหาร หาปลา จนกระทั่งเป็นถนนหนทางเพื่อการค้าขาย ปัจจุบันนี้ก็ยังเป็นที่เรียกร้องสำหรับเพื่อการสร้างบรรยากาศ รวมทั้งให้ความร่มรื่นอยู่ โดยการจัดแหล่งน้ำมีแบบ ดังต่อไปนี้

แบบม่านน้ำ

จะทำตามฝาผนังเป็นส่วนใหญ่ โดยลักษณะของน้ำจะไหลลงมาจากข้างบนลงข้างล่างคล้ายกับฝน ไม่มีเสียงดังรบกวน อาจทำเป็นทางกั้นระหว่างพื้นที่ หรือทำตัวอักษรข้างล่างให้น้ำไหลตามได้

แบบน้ำผุด

เป็นการออกแบบยอดนิยมทั้งสวนใหญ่ ขายวิลล่าภูเก็ต และสวนเล็ก  โดยการติดตั้งตามพื้นที่นั่งเล่น ลานกลางสวนหย่อมเพื่อเป็นจุดนำสายตาของผู้พบเห็น มักมีฐานรองน้ำที่ไหลออกมาให้ได้ชมบรรยากาศด้วย

แบบน้ำตก

เป็นการตกแต่งที่กลมกลืนกับธรรมชาติมากที่สุด มักพบน้ำตกขนาดเล็กตามบ้านสวน และขนาดใหญ่ตามสำนักงาน โดยการจัดน้ำรูปแบบนี้จำเป็นต้องใช้งบประมาณพอสมควร

7. ของตกแต่งสวนหย่อมกลางแจ้ง

ภายหลังจากแต่งสวนหย่อมเป็นระเบียบทั้งสิ้นแล้ว สิ่งที่จำเป็นอีกหนึ่งอย่างเพื่อทำให้สวนของคนแต่งแตกต่างไม่มีใครเหมือนด้วยของตกแต่ง ซึ่งช่วยเป็นเอกลักษณ์ให้กับคนที่เดินผ่านแล้ว ตัวผู้ทำเองยังกำเนิดความจำกับสวนนั้นได้อีกด้วย 

คนโดยมากนิยมนำของตกแต่งที่ทำจากปูน แล้วก็ขนาดใหญ่พอควรมาตั้ง เนื่องมาจากมีความคงทนถาวรต่อแสงอาทิตย์และก็ฝน ดังเช่นว่า ตุ๊กตาในเทพนิยายความศรัทธา ตุ๊กตาสวย หรือแจกันลวดลายต่างๆ

ถ้าหากมีงบประมาณจำกัด ก็สามารถนำข้าวของที่มีอยู่แล้วในบ้านนำออกมาประดิษฐ์ ลงสีสัน รวมทั้งวางแบบใหม่ โดยมักใช้ของโบราณที่แข็งแรงไม่มีการใช้งานแล้ว ดังเช่น ลูกกอล์ฟ ลงสีให้เป็นลายแมลงเต่าทองหลายสีวางตามล้มต้นไม้ หรือริมถนนเดิน ยางรถยนต์ เอามาพันรอบกายด้วยเชือกกระสอบตั้งเป็นกระถางที่เอาไว้สำหรับปลูกดอกไม้

8. การดูแลสวนหย่อม

ถ้าเกิดอยากอาจจะความงดงามของสวนหย่อมให้อยู่กับเจ้าของบ้านยาวนาน ก็ควรจะได้รับการดูแลที่ดีจากคนที่มีหน้าที่ทำสวนด้วย โดยมีแนวทางง่ายๆแถมช่วยฝึกความรับผิดชอบ อย่างเช่น เครื่องไม้เครื่องมือที่ต้องแล้วก็บางทีอาจต้องในอนาคตเพื่อดูแลสวน ดังเช่น จอบ ที่จำต้องใช้ปรับหน้าดิน กรรไกรตัดต้นหญ้า หรือตะข่ายรองหิน กำจัดวัชพืชบ่อยมาก จะมีผลให้ต้นไม้เติบโตดี คุ้มครองแขกที่มิได้รับเชิญเข้ามาพักอาศัย รดน้ำทุกตอนเช้าจะมีผลให้ต้นไม้ได้รับของกินมากมาย รวมทั้งรดน้ำตอนค่ำอีกรอบ กระพรวนดินเสมอ ในที่สุดให้ปุ๋ยที่สมควร ต้นไม้จะได้รับสารอาหารพอเพียงกระทั่งโตเจริญงอกงามในเร็ววัน


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)