จัดสวนในตัวบ้าน

Contents

จัดสวนในตัวบ้าน เทคนิคง่ายๆ เพิ่มความเป็นธรรมชาติ

สำหรับการตกแต่ง จัดสวนในตัวบ้าน ที่ช่วยเสริมบรรยากาศสวย ๆ และน่าอยู่ด้วยต้นไม้ หรือการจัดสวนง่าย ๆ เพิ่มธรรมชาติแบบเล็ก ๆ เข้าไปไว้ใน บ้าน ทำให้ดูร่มรื่น และสดชื่นได้ทีเดียว นอกจากการตกแต่ง

จัดสวนในตัวบ้าน

ให้สวยงามแล้วยังสามารถเพิ่มความมีชีวิตชีวา และผ่อนคลาย ได้อีกด้วย สิ่งที่สำคัญ อีกอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้บ้านดูสวย และมีชีวิตชีวาขึ้นก็คือสวนและต้นไม้ อย่างไรก็ตาม หากเราจัดสวนและต้นไม้ อย่างไม่ถูกต้อง

หรือปล่อยปละไม่ดูแลให้ดี มันก็อาจจะทำให้ บ้าน ดูรก และอึดอัดแทน ในวันนี้ วิลล่าภูเก็ตที่ขาย อยากจะนำเสนอเทคนิคการ จัดสวนภายในบ้าน ที่คุณจะต้องชอบแน่ๆ โดยไม่ต้องง้อช่างทำสวนที่ไหนเลย

จัดสวนในตัวบ้านสวนกลางบ้าน กระจายความสดชื่นให้บ้านเย็นสบาย

ซึ่งเมื่อก่อนเราคิดว่า การจัดสวนในบริเวณบ้าน เป็นการเชื่อมตัวเรา เข้ากับธรรมชาติแล้ว แต่มาถึงยุคนี้ ยิ่งแนบสนิทขึ้นกว่าเดิม ด้วยการจับสวน เข้ามาจัดไว้ข้างในบ้านเสียเลย เป็นสถาปัตยกรรมสีเขียว

ที่มีคอร์ท (Courtyard) ปลูกต้นไม้หรือสวนน้ำ อยู่ตรงกลางบ้าน ซึ่งในอาคารแบบตึกแถว ก็ทำได้ เป็นรูปแบบที่พักอาศัย ทางเลือกสำหรับเมือง ในภูมิภาคเขตร้อนชื้น สวนกลางบ้านแบบนี้ ทำให้แต่ละห้อง แต่ละพื้นที่ในบ้าน

จัดสวนในตัวบ้าน

สามารถมองเห็นสวน ที่เขียวชอุ่มได้ในมุมที่แตกต่าง นอกจากเติมความสบาย ในบ้านแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพื้นที่ว่าง เปิดออกสู่ท้องฟ้า ให้บ้านได้หายใจ และสร้างทัศนียภาพใหม่ ๆ ให้บ้านอีกด้วย บทความนี้ เราจะพาไปชมแบบไอเดีย การจัดคอร์ทสวย ๆ และข้อควรคำนึง ถึงในการทำ เผื่อจะเก็บเอาไว้เป็นพื้น ที่เติมสุขให้บ้านกันนะ

หากที่บ้านหรืออาคาร พอมีพื้นที่เหลืออยู่บ้าง แล้วไม่อยาก ปล่อยให้เป็นที่ว่างเปล่า ๆ ลองปรับส่วนนั้น ให้กลายเป็นสวนในบ้านส่วนตัว บ้านยุคใหม่นิยมเจาะเพดาน ใส่สกายไลท์ ให้ดูเหมือนไร้หลังคา

หรือทำหลังคาให้สูงโปร่ง SALE VILLA พอที่จะปลูกต้นไม้ได้ เมื่อจัดสวนเอาไว้ข้างในต้นไม้ ก็จะได้รับแสงธรรมชาติ เพียงพอต่อการเจริญเติบโต บ้านจึงกลายเป็นเหมือนส่วนหนึ่ง ของสวนกลางแจ้ว ซึ่งแตกต่าง ไปจากบ้านยุคก่อน ๆ สำหรับสิ่งที่ต้องคำนึงถึง ในการจัดสวนกลางบ้านแบบนี้ แบ่งเป็นข้อ ๆ 4 ข้อหลัก ๆ ดังนี้

1.การออกแบบวางผังพื้นที่สวนตั้งแต่ก่อนสร้างบ้าน

สำหรับการจัดสวน ในตึกหรือทาวน์เฮาส์ เมื่อก่อนอาจจะเป็นไปได้ยาก ที่จะจัดสวนหรือทำสระน้ำ เอาไว้ในอาคาร เพราะรูปทรงที่ปิดทั้ง 4 ด้าน จึงค่อนข้างยาก ในการจัดพื้นที่ โดยมากจึงมักทำ เป็นสวนกระถาง

จัดสวนในตัวบ้าน

สวนแขวน หรือใช้ดาดฟ้าเป็นสวน Villas in Pasak แต่ปัจจุบันนักออกแบบ จะมองภาพรวมอาคาร ตั้งแต่ตอนร่างแบบ ให้ตัดส่วนพื้นหรือเพดาน ออกบางส่วน เพื่อเว้นพื้นที่ตึก ให้เป็นช่องโปร่ง ๆ ขึ้นไป กลายเป็นพื้นที่โล่ง เปิดออกสู่ท้องฟ้า ซึ่งจะเอื้อต่อการ ใช้จัดสวนให้ต้นไม้ได้รับแสงตรง ๆ ทาวน์โฮมสวยๆ

เพราะว่าบ้านแนวราบ ก็ควรมีขั้นตอน ในการออกแบบบ้าน เช่นเดียวกัน คือร่างแบบการใช้พื้นที่ ส่วนต่าง ๆ ของบ้านและพื้นที่สวน เอาไว้ก่อนตั้งแต่แรก ว่าจะจัดให้สวน อยู่ส่วนไหนบ้าง จะจัดเป็นแนวยาวตามอาคาร อยู่ตรงกลางมีอาคารโอบล้อม หรือเน้นเป็นแนวตั้ง เพื่อจะได้ไม่ต้องรื้อโครงสร้างทำคอร์ทกลางบ้านทีหลังซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก

จัดสวนในตัวบ้าน

หากการปล่อยให้มีพื้นที่ ในอาคารมีเพดานโปร่งโล่ง ทะลุจากชั้นล่างไปสู่ชั้นบน จะช่วยให้เกิดความเชื่อมต่อ ระหว่างพื้นที่ชั้น 1 ไปยังชั้นอื่น ๆ ได้ง่ายขึ้น ซึ่งเป็นผลดีในการระบายอากาศ และยังเชื้อเชิญแสงธรรมชาติ

เข้าสู่ตัวอาคารอย่างทั่วถึง วิลล่าภูเก็ตป่าสัก เมื่อเพิ่มคอร์ทที่บริเวณ ด้านข้างหรือใจกลางอาคาร ก็จะเป็นพื้นที่ธรรมชาติ ที่ลดความแข็งกระด้าง ของตัวอาคารลง พร้อม ๆ กับเติมความรู้สึกเป็นมิตรเอาไว้ข้างใน

2. การเลือกต้นไม้ขนาดพอเหมาะ รากไม่ทำลายโครงสร้างบ้าน

ซึ่งก่อนจะเลือกพันธ์ไม้ มาปลูกในบ้าน ต้องดูคุณสมบัติของต้นไม้ และความเหมาะสมกับพื้นที่ ที่เราเตรียมไว้ด้วยนะครับ อย่างเช่น ศึกษาว่าต้นไม้ชนิดนั้น ๆ มีความสูงเมื่อเจริญเติบโต เต็มที่เท่าไหร่


garden in the house

พอดีกับความสูงของเพดาน-หลังคาหรือไม่ ชอบแสงหรือไม่ชอบแสง หากจะปลูกในอาคารที่มีหลังคาคลุม ให้เลือกชนิดที่ดูแลให้น้ำง่าย ไม่ชอบน้ำมากเกินไปเพราะจะทำให้ดินอุ้มน้ำ เอาไว้ซึ่งจะสร้างความเสียหาย

ให้ตัวบ้านได้ รากไม้ต้องไม่แตกแขนงมาก วิลล่าราคาถูกภูเก็ต อาจจะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางอย่าง ต้นโมก ต้นแก้ว คอร์เดีย ต้นไม้เหล่านี้ขนาดต้นไม่ใหญ่ มากและรากไม่เป็นอันตราย ถ้าชอบไม้ดอกหอม ๆ ก็นำมาปลูกแซม ๆ ด้วยก็ได้ครับ สีสันของดอก ยิ่งทำให้บ้านสดใสขึ้น


garden in the house

หากสำหรับอาคารที่สร้างบนพื้นที่ที่มีต้นไม้ใหญ่อยู่แล้ว ก็สามารถสร้างอาคารให้อยู่ร่วมกับต้นไม้ ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ ด้วยการเจาะเพดานหรือสร้างเพดานโดยเว้นช่องว่างให้ต้นไม้สามารถเติบโตขึ้นไปได้ ก็เป็นการอยู่ร่วมกันอย่างพึ่งพาอาศัยระหว่างธรรมชาติและมนุษย์

การเลือกพันธุ์ไม้ที่เหมาะกับขนาดพื้นที่ ปลูกง่าย และเข้ากับบรรยากาศของบ้าน เช่น บ้านในเขตร้อน อาจจะปลูกกล้วย ต้นหมาก พลูด่าง ต้นปักษาสวรรค์ หรือต้นไผ่ก็ให้อารมณ์บ้านที่แตกต่างกันออกไป

3. จัดระบบจัดการน้ำในคอร์ทเปิดโล่งเพื่อป้องกันปัญหาความชื้น

ในการเตรียมทำคอร์ทกลางบ้าน นอกจากจะต้องมองหาจุด ที่เหมาะกับการตัวของสวนแล้ว ยังต้องคำนึงถึงองค์ประกอบอีกหลายประการ อาทิ การกำหนดเส้นทางการเดิน การสร้างกรอบการมอง (vista framing) ในมุมต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กับการจัดจังหวะของแสง เงา และที่ว่าง เท่านี้ยังไม่พอนะ สำหรับการจัดสวนแบบเปิดโล่ง


garden in the house

ไม่มีหลังคาคลุม VILLA FOR RENT หรือในสวนที่ต้องใช้น้ำ เป็นส่วนประกอบไม่ว่าจะเป็นสวนน้ำ สระปลา ต้องวางระบบการรองรับซึมซับน้ำ และการระบายน้ำที่ดี เพื่อไม่ไห้น้ำจากท้องฟ้า และน้ำจากสวนที่ทำขึ้น แทรกซึมเข้าไปขังสร้าง ความชื้นบริเวณรากฐาน หรือผนังอาคาร ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายในภายหลังได้

ซึ่งพื้นที่สวนค่อนข้างมาก pool villas ก็สามารถลงต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ก็ยังต้องระวังเรื่องการกระจาย ตัวของรากไม้ จึงไม่ควรเลือกไม้ที่ราก ขยายกว้างออกไปชอนไชรากฐานของบ้านได้

4. เลือกวัสดุในการตกแต่งคอร์ทที่เหมาะกับรูปแบบสวน

สำหรับสวนกลางบ้านนี้จัด ได้ทั้งกลางแจ้งและในบ้าน ที่มีหลังคาคุลม ดังนั้นวัสดุหรือของตกแต่งสวน จึงต้องเลือกดูที่เหมาะสมกับการใช้งาน และลักษณะภูมิอากาศด้วย อย่างคอร์ทที่อยู่กลางแจ้ง ในโซนที่ฝนตกชุก

อาจจะไม่เหมาะกับการใช้ไม้จริงหรือแผ่นหิน ที่เกิดการผุพังหรือลื่นจากตะไคร่น้ำ ได้ง่าย ส่วนคอร์ทในบ้านก็จะง่ายกว่า ตรงที่ใช้วัสดุตกแต่งได้หลากหลาย โดยไม่ต้องคำนึงถึงความทนแดด ฝนมากนัก


garden in the house

หากพื้นที่โล่งว่างระหว่างอาคาร poolvilla ก็สามารถสร้างเป็นสวนได้ ดูเหมือนเป็นพื้นที่โอเอซิส กลางบ้านที่กระจายความสดชื่นให้บ้านได้ทั้งสองฝั่ง สวนเล็ก ๆ จัดแบบจำลองธรรมชาติ มีต้นไม้สูงเต็มไปด้วยกิ่งใบพอให้ร่มเงา พื้นปูหญ้าเขียวขจี มีแผ่นหินขนาดใหญ่ไปหาเล็ก ทำเป็นทางเดินเชื่อมระหว่างอาคาร และสวน รอบ ๆ โรยกรวดเพื่อให้ช่วยซับน้ำ ที่จะกระเซ็นเข้าสู่ตัวอาคาร

กับไอเดียการจัดสวนกลางบ้าน และข้อควรคำนึงถึงในการจัดสวนแบบนี้ ต้นไม้เขียว ๆ เติมเต็มคุณภาพของอากาศภายในบ้านให้บริสุทธิ์ และสดชื่นจริง ๆ ใช่ไหมครับ ใครที่ชอบก็ลองเก็บไว้ เป็นตัวเลือกในการสร้างพื้นที่สี เขียวในบ้านในอนาคตกันดู รับรองว่าบ้านนี้จะอยู่เย็น และเป็นสุขอย่างยั่งยืนแน่นอน


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย