รีวิว ที่พักรีวิว สถานที่ท่องเที่ยว

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย ย้ายบ้านมาใกล้ทะเล ต้องสดชื่นพร้อมเปิดรับวิวแบบพาโนรามา สำหรับคนที่ชื่นชอบบรรยากาศกิจกรรมทางทะเล ถึงแดดร้อนอย่างไรใจก็อยากจะพุ่งไปเมื่อ summer มาถึง และคงจะน่าอิจฉาน่าดูหากคนๆ นั้นได้เป็นเจ้าของบ้านที่พร้อมจะเดินลงไปเดินย่ำชายหาดเล่นได้ทุกเมื่อ เหมือนครอบครัว The Coles ที่เขา ภรรยา และลูกๆ ชอบไปชายหาดมาก ถึงกับย้ายบ้านจากฮอลแลนด์ที่หนาวเย็นฟ้าครึ้มมาหลายปี ไปอยู่ลอสแองเจลิสกันเลยทีเดียว เมื่อมาซื้อบ้านในเฮอร์โมซาบีช ซึ่งอยู่ห่างจากมหาสมุทรเพียงไม่กี่ช่วงตึกก็กำหนดโจทย์ให้สถาปนิกคือต้องการให้บ้านโปร่งสบาย ให้ความรู้สึกแบบบ้านในช่วงกลางศตวรรษ (Mid century) แต่มีความทันสมัย

เจ้าของบ้านมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบ้านปาล์มสปริงในช่วงกลางศตวรรษ ด้วยเหตุนี้สถาปนิกจึงออกแบบพื้นที่ที่มีแสงธรรมชาติ สร้างพื้นที่ที่ไหลจากปลายด้านหนึ่งของบ้านไปยังอีกด้านหนึ่งได้อย่างลงตัว โดยพยายามนำบรรยากาศภายนอกเข้ามาภายในให้มากที่สุด บ้านนำเสนอเส้นสายตรงไปตรงมา แนวหลังคาบางและเพดานสูงที่ทันสมัย โดยรวม ไม้ เหล็ก และกระจกอยู่ด้วยกันอย่างสมดุล ผสมผสานโทนสีที่เรียบง่ายแต่มองได้นาน ๆ

บ้านโมเดิร์นร่วมสมัย

แสงและพื้นที่ที่ปฏิสัมพันธ์ทั้งภายในและภายนอกเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านต้องการ ชั้นล่างออกแบบให้ภายในเป็นแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งย่อยเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้พื้นที่ไหลได้อย่างอิสระ ห้องครัวที่เชื่อมต่อกันพร้อมห้องรับประทานอาหาร, ห้องรับประทานอาหารเปิดสู่สระว่ายน้ำ เลยไปถึงห้องนั่งเล่นที่ต่อเนื่องกันได้หมด ให้ทัศนียภาพอันน่าทึ่งและพื้นที่ที่สนุกสนาน ผนังรอบบ้านเป็นกระจกในสลับกับผนังไม้ เชิญชวนให้แสง วิวเพื่อนบ้าน และวิถีชีวิตชายหาดแบบสบายๆ จากลานด้านหน้าเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้ ถึงอยู่ภายในอาคารก็ยังคงรู้สึกเหมือนอยู่ข้างนอกบ้าน

จากภายนอกที่สีสันค่อนข้างเรียบ ๆ เพื่อให้ดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อม ยกให้สวน ท้องฟ้า ชายหาดเป็นตัวเอก แต่เมื่ออยู่ภายในกลับรู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาผ่านโทนสีสดใส อาทิ สีเหลืองที่ครัว มุมทำงานตกแต่งบานตู้สีฟ้าอ่อน และมีองค์ประกอบของงานไม้สีอ่อนๆ เก้าอี้ไม้แบบยุคกลาง อุปกรณ์ฟิตติ้งที่ได้กลิ่นอายความเป็นเรโทรเล็ก ๆ ซึ่งเป็นการตกแต่งด้วยวัสดุและชุดสีที่ตอบโจทย์บ้านให้มีความรู้สึกแบบบ้านยุคคุณพ่อคุณแม่ยังหนุ่มสาวช่วง Mid century

บ้านโมเดิร์น

ไม่เฉพาะความรู้สึกสดชื่นจากสีที่ทาลงไปเท่านั้น แต่ยังมีความสุขได้จากสีของท้องฟ้าจริงๆ ที่เห็นได้จากหลังคา skylight บริเวณโถงบันไดทางขึ้นชั้นบน ที่เหมือนมีธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของบ้านตลอดเวลาอยากเปิดมุมมองไปทางด้านไหน ก็ใส่ผนังกระจกไปทางด้านนั้น สำหรับห้องนอนที่จัดวางตำแหน่งมาอย่างดีแล้วว่าได้ทัศนียภาพที่สวยงามต่างกันไปได้รอบด้านแบบพาโนรามา ก็ใส่ประตูกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานเต็มบริเวณไปเลยทั้งสามด้าน ความใสทำให้ห้องนอนดูราวกับไร้ผนัง และรับเอามุมมองชายหาด ทะเล ท้องฟ้า เก็บมาไว้ใกล้ชิดและทักทายกันได้ตั้งแต่ตื่นนอนถึงเข้านอน ชีวิตที่สุนทรีขนาดนี้เอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม

การมีบ้านที่วิวสวย มีพื้นที่กลางแจ้งที่ทุกคนชอบไปใช้ชีวิตด้วยกัน หรือมีมุมโปรดร่วมกันในบ้าน หากมีอุปสรรคอย่างผนังบ้านหรือประตูหน้าต่างทึบ เข้าออกยาก จะทำให้การเชื่อมต่อระหว่างกิจกรรมสะดุดลง การทำแปลนบ้านแบบ open plan ด้วยลดการใช้ผนังให้น้อยที่สุด รวมฟังก์ชันที่จำเป็นเข้าด้วยกันเป็นห้องโถงใหญ่ จะช่วยให้ภายในพื้นที่บ้านโล่ง โปร่ง ลื่นไหล ส่วนผนังเลือกใช้ประตูบานเลื่อนที่เป็นกระจกสามารถเปิดออกได้กว้าง เป็นตัวช่วยหนึ่งในการเบลอขอบเขตสร้างความเชื่อมต่อทั้งในมิติของสายตา และมิติของพื้นที่ภายในกับภายนอก ทำให้การใช้งานของบ้านง่ายขึ้นและไม่ขาดการติดต่อ

ข้อดีของบ้านโมเดิร์นที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

บ้านโมเดิร์น

1. บ้านโมเดิร์น – ดูแลรักษาง่าย

เนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นวัสดุที่หาง่าย มีความทันสมัย โดยเฉพาะกระจกและเหล็กซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสไตล์บ้านโมเดิร์น ทำให้เวลาทำความสะอาดหรือต่อเติมสามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องเสียเวลาในการหาวัสดุมาเปลี่ยนหรือต่อเติมให้ยุ่งยาก รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านเอง ที่เน้นฟังก์ชันการใช้งานและจัดวางอย่างเป็นระเบียบ ซึ่งนอกจากช่วยประหยัดพื้นที่แล้วยังประหยัดเวลาในการดูแลรักษา ในขณะเดียวกันยังเพิ่มภาพลักษณ์หรูหราให้กับบ้านมากขึ้นด้วย

2. บ้านโมเดิร์น – แบ่งสัดส่วนชัดเจน

การแบ่งสัดส่วนชัดเจน มีพื้นที่สำหรับรองรับการใช้งานในส่วนนั้น ๆ โดยเฉพาะ เป็นอีกหนึ่งข้อดีของบ้านโมเดิร์น ที่สร้างผลลัพธ์ให้ทุกพื้นที่ใช้สอยในตัวบ้านถูกใช้งานอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ทับซ้อนหรือปะปนกับพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ทำให้บ้านดูมีความเป็นระเบียบและดูไม่รกอีกด้วย

3. บ้านโมเดิร์น – ดีไซน์ทันสมัย

เพราะสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบบบ้านโมเดิร์น คือการผสมผสานระหว่างความทันสมัยและร่วมสมัย ซึ่งมาจากวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง ยิ่งไปกว่านั้นในยุคนี้ยังมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่าง ๆ ที่เข้ามาเสริมความสะดวกสบายให้กับบ้านมากขึ้น อย่างเช่น การติดตั้งแผงโซลาร์รูฟ (Solar Roof) เป็นต้น ที่ช่วยประหยัดพลังงานภายในบ้าน อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ของบ้านสไตล์โมเดิร์นมักเป็นรูปทรงที่เรียบง่าย น้อยแต่มาก มีมัลติฟังก์ชั่นในตัวเพื่อตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย ถือเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่ทำให้บ้านสไตล์โมเดิร์นดูทันสมัยอยู่เสมอ 

บ้านโมเดิร์น

4. บ้านโมเดิร์น – การเลือกใช้สี

สไตล์แบบบบ้านโมเดิร์นเป็นสไตล์ที่ยึดความเรียบง่ายเป็นหลัก เราจึงเห็นบ้านสไตล์นี้ในโทนสีกลาง ๆ หรือโทนสีสว่าง ไม่ฉูดฉาด เช่น สีขาว ครีม เบจ หรือสีเอิร์ธโทนที่ให้ความรู้สึกหรูหรา อบอุ่น น่าอยู่อาศัยและมีความใกล้เคียงกับธรรมชาติ เพื่อให้ผสมผสานเข้ากับวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างลงตัว แต่หากรู้สึกว่าบ้านดูเรียบเกินไปอาจใช้เส้นสาย สีสันแบบ Primary Colors หรือแม่สีของเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่ง เพื่อทำให้ภาพรวมของบ้านดูมีเสน่ห์และมีสไตล์มากขึ้น

5. บ้านโมเดิร์น – ประหยัดงบในการสร้าง

ด้วยโครงสร้างของบ้านโมเดิร์นที่ไม่ซับซ้อนและดีไซน์ที่เน้นความเรียบง่าย ทำให้ใช้ระยะเวลาในการก่อสร้างน้อยกว่าบ้านสไตล์อื่น ๆ นั่นหมายความว่างบประมาณที่ใช้ก็จะน้อยลงตามไปด้วย รวมไปถึงลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งภายในบ้านไปได้เยอะที่เที่ยวอยุธยา