บ้านและสวน

เลือกซื้อบ้าน pantip

Contents

เลือกซื้อบ้าน pantip ใฝ่ฝันอยากมีบ้านเดี่ยวในอนาคต

เลือกซื้อบ้าน pantip พูลวิลล่า ซื้อบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ราคาไม่เกินงบ 4 ล้าน พร้อมของแถมเพียบ รวมทั้งเทคนิคยื่นกู้สินเชื่อบ้านสุดเทพ ประสบการณ์การตรวจ บ้าน และไอเดียตกแต่งบ้านงาม ๆ 

สำหรับคนที่อยากสร้างครอบครัว หรือใฝ่ฝันอยากมีบ้านเดี่ยวในอนาคต มีประสบการณ์การซื้อบ้านเดี่ยวราคาประหยัดของ  คุณ BoomBasic สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก แม้บ้านเดี่ยวจะอยู่แถบปริมณฑลแต่ก็ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เขาได้ยื่นกู้กับหลายธนาคารด้วยข้อเสนอที่กำหนดเอง รวมทั้งหาบริษัทตรวจบ้านและแต่งบ้านเดี่ยว ด้วยตัวเองภายในเวลาเดือนเดียว ใครอยากมีบ้าน เดี่ยวสักหลังลองมาเก็บเกี่ยวข้อมูลที่น่ารู้ต่าง ๆ กันเลย

เลือกซื้อบ้าน pantip

เริ่มแรกเราตั้งใจว่าจะหาบ้าน

เริ่มแรกเราตั้งใจว่าจะหาบ้านเดี่ยวสัก 50 ตารางวา ไม่ไกลจาก กทม. แถบปริมณฑล (จริงอยากได้ในเขต กทม. แต่สู้ราคาบ้านเดี่ยวใน กทม. ไม่ไหวจริง ๆ) โดยเราตั้งงบไว้ที่ 4 ล้านครับ เราเลยตระเวนหาบ้านกันจนมาเจอกับหมู่บ้านหนึ่งซึ่งเราถูกใจ เลยจัดการจองไป

5,000 บาท แต่สุดท้ายก็ต้องทิ้งเงินจองครับ เนื่องจากสภาพบ้านและส่วนกลางที่ยังไม่เสร็จเรียบร้อย และเมื่อกลับมาทบทวนดูรีวิวแล้ว เราเลยไม่กล้าไปต่อ (ยอมทิ้งเงินจอง 5,000 เพราะกลัวปวดหัวทีหลัง)

หลังจากที่ผิดหวังที่แรกไปเราเลยค่อย ๆ ดูที่อื่นต่อ แบบไม่รีบร้อนเหมือนเดิม และเราก็มาถูกใจเข้ากับโครงการหนึ่งที่บ้านสร้างเสร็จแล้ว 100% และใกล้จะปิดโครงการเนื่องจากเหลือบ้านที่จะขายเพียงแค่ไม่กี่หลัง โดยหลังจากที่ดูบ้านเสร็จเรากลับมาดูรีวิวโครงการอย่างละเอียดอีกครั้ง และพบว่าค่อนข้างโอเค เลยตัดสินใจจองบ้านหลังนี้ไป 20,000 บาท

บ้านเดี่ยวสัก 50 ตารางวา

เป็นบ้าน 50 ตารางวา ไม่ไกลจาก กทม. แถบปริมณฑล ราคาไม่เกิน 4 ล้านบาทตามที่ตั้งใจไว้เลยโดยเราตกลงราคาสุดท้ายกับ Sale ไว้ที่ 3.65 ล้านบาท ภูเก็ตวิลล่า โดยของแถมที่เราได้ตามด้านล่าง

เลือกซื้อบ้าน pantip

promotion

 • ปั๊มน้ำ
 • ถังสำรองน้ำ
 • จัดสวนตามมารถฐานของโครงการ
 • เครื่องปรับอากาศห้องนอนใหญ่ ขนาด 15200 BTU
 • ฟรีค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์
 • ฟรีค่าส่วนกลาง 6 เดือน
 • ฟรีค่าติดตั้งมอนเตอร์ไฟฟ้า
 • ฟรีค่าติตั้งมอนิเตอร์ปะปา
 • บัตรกำนัลผ้าม่านมูลค่า ห้าหมื่น บาท
 • Home automation ระบบควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ กันขโมย
 • เครื่องปรับอากาสห้องนอน 2 ขนาด 9400 BTU
 • เครื่องปรับอากาสห้องนอน 3ขนาด 9400 BTU
 • ตู้เย็นระบบ Inverter 9.1 คิว 1 เครื่อง
 • Voucher เงินสดห้าง อีก 10,000 บาท

ในส่วนของแอร์ที่แถมเราต่อรองได้เป็นเงินสด 45,000 บาท เพื่อเอามาติดแอร์เอง เนื่องจากทางโครงการแถมเป็นแอร์ระบบธรรมดา ไม่ใช่ Inverter
*****หลักการต่อรองคือเอาของแถม หรือ Promotion ที่เราได้จากโครงการอื่นไปคุยกับ Sale อย่างเช่นเงินจองที่ ทิ้งไป บางโครงการ Sale ยอมให้เงินจองคืน 5,000 เพื่อใช้ซื้อบ้านกับเค้าก็มี โดยส่วนมากเงินจองพวกนี้จะถูกเอาไปหักกับราคาบ้านอีกที

หลังจากจองเสร็จ Sale ก็จะยื่นกู้ธนาคาร

หลังจากจองเสร็จ Sale ก็จะยื่นกู้ธนาคารหลายๆ ธนาคารให้เรา สุดท้ายเราได้ดอกเบี้ย Fixed 2.8 % 3 ปีแรก ปีต่อไปเป็นแบบ Float mrr-2 ในส่วนวิธีการที่จะได้ดอกเบี้ย Rate พิเศษมีหลายปัจจัย ทั้งรายได้, อาชีพ, สถานที่ทำงาน, Developer บ้านที่เราจะซื้อบ้านด้วย (ยิ่งเป็นเบอร์ต้นๆในวงการก็จะได้ rate ดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า แต่บ้าน ในขนาด และ Location เดียวกันก็จะแพงกว่า Developer ทั่วๆไปเช่นกัน) โดยส่วนตัวผมใช้วิธีการนี้ครับ วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ผมจะยื่นใบ rate ดอกเบี้ยต่างๆที่ผมต้องการให้ Sale โครงการไปยื่นให้กับทุกธนาคารที่เค้าจะไปยื่นเรื่องกู้ให้ รายละเอียดตามด้านล่าง

เลือกซื้อบ้าน pantip

ธนาคารติดต่อกลับมา

ใบนี้จะถูกยื่นไปทุกธนาคารครับ จากนั้นธนาคาร ก็จะติดต่อกลับมาหาเราเพื่อต่อรอง สุดท้ายก็ได้ดอกเบี้ยที่ 2.8% 3 ปีแรกครับ ส่วนปีที่ 4 ผมไม่ค่อยดูอะไรเท่าไร (ปีที่ 4 แต่ละธนาคารไม่ค่อยแตกต่างครับ ปัจจุบันจะเป็น MRR, MLR, MOR-X จะอยู่ที่ประมาณ 5.X%) ปีที่ 4 ที่ไม่ค่อยดูอะไรเท่าไร เพราะหลัง 3 ปี จะมีวิธีเจรจาลดดอกเบี้ยอยู่ 2 แบบ 

แบบแรกคือการ Re-finance ไปแบงก์อื่น อันนี้ได้ดอกต่ำกว่าเดิม แต่จะเสียค่าจดจำนองใหม่เอง ประมาณ 1% ของราคาบ้าน เช่น บ้าน 4 ล้านก็เสียค่าจดจำนองเอง 4 หมื่น รวมทั้งเสียค่าธรรมเนียมธนาคารเพิ่ม (ถ้าไม่เสียค่าจดจำนองเอง ส่วนมากจะติดสัญญากู้ 5 ปีครับ หรือไม่ก็ได้ดอกแพง ลองคิดดูแล้วจ่ายค่าจดจำนองเอง ถูกกว่าที่ต้องจ่ายดอกเพิ่มให้ Bank เพื่อเอาค่าจดจำนองฟรีเยอะครับ)

แบบที่สอง เรียกว่า Retention คือขอลดดอกเบี้ยกับธนาคารเดิม แบบนี้ไม่เสียค่าจดจำนอง เพราะเราต้องการอยู่ธนาคารเดิม และไม่เสียค่าธรรมเนียมธนาคารใหม่

สองวิธีด้านบนถ้าเรามีประวัติผ่อนชำระดีใน 3 ปีแรก

ปัจจุบันที่คุยกับธนาคารที่ผมเลือก ถ้าเข้าไปเจรจาดอกปีที่ 4 จะอยู่ที่ 3.X% เท่านั้น แต่ถ้าไม่ไปเจรจาปล่อยไปเรื่อย ๆ กับธนาคารเดิมปัจจุบันอย่างที่บอกครับ ส่วนมากดอกหลัง 3 ปีแรกจะเป็น MRR, MLR, MOR-X อยู่ที่ประมาณ 5.X% อันนี้แล้วแต่วิธีการเลือกของแต่ละคนครับ (ลองดูรีวิวดี ๆ ก่อนเลือกธนาคารนะครับ บางธนาคารดอกถูกจริง แต่รีวิวคนอื่น ๆ บอกว่าขอลดดอกเบี้ยยากมาก อันนี้ก็ต้องลองตัดสินใจดูครับ) ขายวิลล่าภูเก็ต ในส่วนของประกันสินเชื่อ MRTA ผมเลือกทำนะครับ เพราะถ้าเราเป็นอะไรไปจะไม่ต้องเป็นภาระคนข้างหลัง ในส่วนของการเลือกซื้อประกันนี้ต้องดูดี ๆ ครับ

ราคาของประกันชนิดนี้จะขึ้นอยู่กับ เพศ, อายุ, ทุนประกัน

– ระยะเวลาความคุ้มครอง และระยะเวลากู้ครับ ตอนแรกธนาคารใส่ระยะเวลาความคุ้มครองให้ผม 30 ปี ผลคำนวณออกมาผมต้องจ่ายเบี้ยประกันตรงนี้เยอะมาก ผมเลยขอลดระยะเวลาความคุ้มครองเหลือ 10 ปีพอ (เนื่องจากคำนวณแล้วถ้าโปะบ้านทุก ๆ ปี จะผ่อนหมดประมาณ 10 ปี ฉะนั้นเวลาคุ้มครองผมเลยเอาแค่ 10 ปีพอ) ที่สำคัญที่ต้องดูอีกอย่างคือจำนวนเงินเอาประกันที่ลดลงครับ

(Highlighted สีแดง) จากประสบการณ์บางธนาคารที่เสนอขาย MRTA ใช้ข้อมูล เพศ, อายุ, ทุนประกัน, ระยะเวลาความคุ้มครอง และระยะเวลากู้ เท่ากันกับอีกธนาคาร โดยมีราคาเบี้ยที่ต้องจ่ายพอ ๆ กัน แต่กลับให้ความคุ้มครองเงินเอาประกันที่ลดลงในแต่ละปีน้อยกว่ามาก เช่น ธนาคารหนึ่งให้ความคุ้มครองปีที่ 10 ปี 2 ล้าน แต่อีกธนาคารให้เหลือแค่ 1 ล้านต้น ๆ ทั้งที่เบี้ยประกันพอ ๆ กัน อันนี้ต้องดูดี ๆ ครับ ผมลองเปรียบเทียบมาแล้ว เพราะถ้าเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาจริง ๆ คนข้างหลังก็ต้องหาเงินมาจ่ายเองอีกมากครับ

– หลังจากที่ยื่นกู้ เราก็ต้องมาเริ่มตรวจบ้านกันครับ ผมเลือกบริษัทรับตรวจบ้าน เนื่องจากระบบในบ้านเยอะมาก น้ำ+ไฟ+ท่อ+โครงสร้าง+หลังคา ดูแล้วตรวจเองไม่มีทางไหว ใช้เวลานาน และคงตรวจเองได้ไม่ครบทุกจุด ถ้าตรวจเจอ Defect ใหญ่ ๆ ผมกะจะทิ้งใบจองไปเลย ยอมทิ้งเงินหมื่น ดีกว่าปวดหัวซ่อมบ้านจมอยู่กับเงินเป็นล้าน ๆ นี่คือเหตุผลที่ผมเลือกใช้บริการบริษัทรับตรวจบ้านครับ เลือกทำเลบ้าน Pantip


อ่านบทความที่หน้าสนใจ : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA

อ่านบทความเพิ่มเติ่ม : ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU)