บ้านและสวน

ไอเดียแต่งห้องนอน

Contents

ไอเดียแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน

ไอเดียแต่งห้องนอน งบน้อยก็แต่งห้องนอนให้ออกมาดูดีได้ วันนี้ poolvillashoues.com แนะนำ ไอเดียแต่งห้องนอนแบบประหยัดแน่นอนว่าการตกแต่งห้องนอนใหม่ย่อมต้องมีค่าใช้จ่ายอยู่แล้ว จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราว่าจะเนรมิตห้องออกมาในรูปแบบไหน ถ้าใครที่ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณก็สามารถแต่งห้องตามต้องการได้อย่างสบายใจโดยไม่มีข้อจำกัด แต่สำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัดก็ใช่ว่าจะแต่งห้องนอนให้ออกมาสวยไม่ได้ เพียงแค่เราอาจจะต้องคำนึงว่าสิ่งใดจำเป็น สิ่งใดไม่จำเป็น เลือกซื้อของที่คุ้มค่า หรือถ้าเป็นไปได้ก็ลงมือทำเอง ซึ่งเอาจริง ๆ แล้ววิธีการแต่งห้องแบบประหยัดงบประมาณสามารถนั้นทำได้หลายวิธีเช่นกัน วันนี้เราก็มีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อเป็นไอเดียในการแต่งห้องนอนแบบประหยัดมาฝากกัน ลองไปดูได้เลย  

การจัดห้องนอนตามวันเกิดให้ถูกหลักตามฮวงจุ้ยที่ดี จะช่วยส่งผลให้เกิด “พลังชี่” (Chi) ที่เปรียบเสมือนพลังงานแห่งชีวิตที่ไหลเวียนอยู่ในห้องนอน เป็นสภาพแวดล้อมโดยรวมที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตทั้งร่างกายและจิตใจของผู้อยู่อาศัยเอง รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ดังนั้น การจัดฮวงจุ้ยห้องนอนตามวันเกิดที่ดีนั้นจึงสำคัญไม่แพ้เรื่องอื่นๆ

ซึ่งวันนี้ แกรนด์ ยูนิตี้ มีเคล็ดไม่ลับการจัดห้องนอนตามวันเกิดและถูกหลักฮวงจุ้ยมาฝากกัน นอกจากจะช่วยส่งเสริมสุขภาพ การเงิน การงาน และความรัก ให้ผู้อยู่อาศัยแล้ว ยังช่วยให้เหมาะแก่การพักผ่อนได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเป็นจุดประสงค์หลักของห้องนอนกันครับ

ฟูกที่นอนติดพื้น

ฟูกที่นอนติดพื้นถือว่าได้รับความนิยมสำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล ใครที่ชอบห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น เกาหลี ลองนำไอเดียนี้ไปใช้ได้เลย ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นที่วางเตียง ไม่ต้องเสียเงินซื้อเตียง เคลื่อนย้ายก็ง่าย อาจหาพรมมาวางรองฟูก หรือวางตกแต่งเพิ่มความสวยงามก็ได้ แล้วที่สำคัญต้องหมั่นทำความสะอาดด้วยนะ

เตียงไม้พาเลท

เตียงไม้พาเลทเหมาะสำหรับคนที่ต้องการประหยัดงบเรื่องเตียงนอน แต่ไม่อยากนอนฟูกติดพื้น เตียงแบบนี้ก็จะทำให้ห้องดูไม่เรียบเกินไป มีกลิ่นอายสไตล์ลอฟต์เบา ๆ อาจจะเลือกขนาดเตียงไม้พาเลทให้มีความใหญ่กว่าฟูกสักนิดหน่อย เพื่อให้เหลือพื้นที่ไว้นั่งเล่นหรือวางของตกแต่งได้ ถึงแม้เตียงไม้พาเลทจะราคาถูกกว่าเตียงทั่วไป แต่อย่าลืมคำนึงถึงมาตรฐานและคุณภาพด้วยนะ ดีกว่าซื้อราคาถูกแต่พังง่ายแล้วต้องเปลี่ยนบ่อย

ไอเดียแต่งห้องนอน

ไฟแต่งห้อง LED

แสงไฟถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ห้องนอนของเราดูดี นอกจากแสงจากหลอดไฟติดเพดานแล้ว การเพิ่มไฟตกแต่งก็ช่วยให้บรรยากาศห้องนอนในยามค่ำคืนน่านอนมากยิ่งขึ้นได้ แต่ถ้ามีงบประมาณจำกัด การซื้อโคมไฟดีไซน์สวย ๆ ราคาแพงมาแต่งห้องคงจะไม่ใช่ไอเดียที่ดีเท่าไหร่ งั้นลองเปลี่ยนมาใช้ไฟแต่งห้อง LED แทนไหม ? เลือกวาง แขวน หรือติดผนังได้หลายแบบ แล้วแต่จะสร้างสรรค์ครีเอทกันเลย

กระจกเต็มตัว 

เชื่อว่ากระจกเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยโดยเฉพาะกับสาว ๆ เพราะใช้ทั้งแต่งหน้าแต่งตัว เผลอ ๆ เอาไว้ถ่ายรูปด้วย ดังนั้นในเมื่อของมันต้องมีอยู่แล้วก็ซื้อแบบที่คุ้มค่าไปเลย อย่างกระจกเต็มตัวบานเดียวครบจบตอบโจทย์ ส่องได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า ไม่ต้องไปซื้อบานเล็กบานน้อยหลายชิ้น ถ้าอยากจะหยัดพื้นที่ด้วยก็เลือกแบบพิงผนังหรือติดผนังไปเลยก็ได้ 

ไอเดียแต่งห้องนอน

ภาพโปสเตอร์หรือรูปถ่ายติดผนัง

ผนังห้องโล่ง ๆ มักถูกตกแต่งด้วยภาพแขวนผนัง ซึ่งถ้าเป็นเมื่อก่อนเราจะต้องนำรูปถ่ายหรือภาพวาดไปใส่กรอบรูปแล้วค่อยนำมาแขวนติดกับผนัง แต่เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นแล้ว สามารถนำรูปถ่ายหรือภาพโปสเตอร์ที่เราชอบไปแปะติดกับผนังจัดเรียงตำแหน่งได้ตามใจชอบ ไม่ต้องเจาะผนัง แถมประหยัดค่ากรอบรูปอีกด้วย

ชั้นวางของแบบเปิดโล่ง

การซื้อชั้นวางของแบบเปิดมักมีราคาถูกกว่าการซื้อตู้หรือลิ้นชัก อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งโชว์ของได้ หรือถ้ามีทักษะด้านงานช่างก็อาจจะลงมือทำเอง เช่น นำลังไม้มาวางตั้งต่อกันแล้วใช้ตะปูยึดติดกันแต่ละอัน เป็นต้น 

8 ไอเดียจัดห้องนอน เพิ่มความสุขและร่ำรวย

ไอเดียแต่งห้องนอน

พื้นที่ห้องนอน ถือเป็นห้องส่วนตัวของแต่ละคน แน่นอนว่า พื้นฐานสำคัญที่ต้องมี คือ ความเป็นอิสระและไม่ถูกรบกวนจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ง่าย ดูโปร่ง โล่ง สบาย เหมาะกับการพักผ่อนอย่างราบลื่นที่สุดตลอดคืน และต้องสะอาด ไม่มีกลิ่น ฝุ่น เสียง มากวนใจ และนอกเหนือไปจากนั้น คือ หลักฮวงจุ้ยจะเข้ามาช่วยเพิ่มความสบายใจและความสุขจากการเพิ่มและปรับเปลี่ยนองค์ประกอบเล็กๆ น้อยๆ ในห้อง 

1.เลือกห้องที่ไกลที่สุดจากประตูทางเข้าหลักของบ้าน

ประตูหลักจะส่งพลังชี่ที่มากเกินไปมายังส่วนห้องนอน และเตียงนอน จนอาจรบกวนการพักผ่อนได้ บางครั้งเราอาจมีตัวเลือกไม่มากนักในการเลือกตำแหน่งห้อง ตัวช่วยที่ดีคือ ลองหาเฟอร์นิเจอร์ ฉากกั้น เป็นตัวช่วยเรื่องพื้นที่และเพิ่มระยะช่องว่าง

2.ประตูห้องนอนไม่ควรอยู่ตรงกับเตียงนอน

ตามหลักฮวงจุ้ยบ้านบอกว่า ขณะเปิดประตูจะเป็นการเปิดรับพลังงานเข้ามาในห้องด้วย ทำให้พลังงานนั้นปะทะกับเตียงและผู้ใช้ในห้องโดยตรง ส่งผลต่ออาการนอนไม่หลับ ไม่สบายใจ และมีปัญหาด้านสุขภาพได้ แต่สำหรับพื้นที่คอนโดฯ แบบสตูดิโอไม่ต้องกังวลใจไปลองหาเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว หรือบิ้วอินมาวางไว้ ลองใช้ผ้าม่านกั้นพื้นที่ หรือทำฉาก partition กั้นเพื่อจัดสรรพื้นที่

3.ลองวางต้นไม้เงินไว้ที่มุมใดมุมหนึ่งของห้องนอน

ปกติการวางต้นไม้นั้นนิยมวางไว้ให้พ้นตำแหน่งสายตาขณะอยู่บนเตียงนอน เพราะต้นไม้สัมพันธ์กับพลังหยางหรือพลังร้อน ซึ่งจะรบกวนการนอนหลับได้ อย่างไรก็ดี หากคุณต้องการปรับปรุงความสัมพันธ์กับคนรัก ควรเลือกสีชมพูและสีแดง  สีเหล่านี้จะนำไปสู่ความรักที่ราบรื่น  แต่อย่าลืมว่า สีส้มหรือสีเหลืองส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับพลังหยางจึงควรวางในมุมที่เหมาะสม

4.วางเฟอร์นิเจอร์คู่เสริมสร้างความสัมพันธ์

ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟคู่บริเวณโต๊ะหัวเตียง หรือภาพคู่รัก เทียนคู่ หรือพืชที่มีใบกลม อย่าลืมเพิ่มอุปกรณ์เสริมที่มีสีชมพูหรือสีแดงเพื่อกระตุ้นเรื่องความรัก และเคล็ดลับสำคัญ คือ พลังของเป็ดแมนดาริน ที่ควรจัดหามาวางให้อุ่นใจ เพราะเป็นสัญลักษณ์เรื่องความรักขั้นสูงสุดในด้านฮวงจุ้ย

ไอเดียแต่งห้องนอน

5.วางของประดับตกแต่งเพิ่มโชคลาภ

เช่น แขวนโมบาย จะช่วยเพิ่มพลังงานในห้อง ทำให้มีโชคลาภ การเงินจะหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น หินมงคล ช่วยเพิ่มพูนโชคลาภให้เงินทองไหลเข้ามา คริสตัล ลองนำลูกคริสตัลหรือคริสตัลแบบแท่งมาวางไว้ในห้องนอน จะช่วยเพิ่มพลังงานภายในห้อง ส่งเสริมด้านความเจริญรุ่งเรือง

6.หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้อง

ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ ตู้เย็น โทรทัศน์ หรือแม้กระทั่งโทรศัพท์ เนื่องจากสิ่งของเหล่านี้สามารถรบกวนการนอนหลับได้

7.ไม่แนะนำกระจกที่ตรงกับเตียงนอนหรือตู้เสื้อผ้าที่ประตูเป็นกระจก

กระจกที่ตรงกับเตียงนอน จะทำให้เกิดปัญหามือที่ 3 ในชีวิตคู่ นอกจากนี้กระจกยังแฝงพลังงานที่มากเกินไป หากไม่สามารถเคลื่อนย้ายกระจกเหล่านั้นออกไปได้ ให้นำผ้ามาคลุมไว้ เพราะกระจกอาจรบกวนการนอนได้

8.ห้องนอนที่ดีไม่ควรมีโต๊ะทำงานหรือการนำงานเข้ามาทำในห้อง

จากสภาพแวดล้อมที่มีงาน งาน งาน คงเป็นเรื่องยากที่คุณจะหลับไปโดยไม่คิดถึงเรื่องงาน ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มคนรักหนังสือ ควรเก็บในบนหัวนอนจำนวนไม่กี่เล่มสำหรับอ่านให้ผ่อนคลาย เพราะถ้ามากกว่านั้นอาจทำให้เกิดความคิดและกังวล เหมือนห้องทำงานได้นอกจากนี้การจัดแสงสว่างที่ดี และเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับชีวิตของคุณรุ่งโรจน์ด้วยเช่นกัน

เฮเฟเล่ขอแนะนำ หลอดไฟ LED Hafele BULB  A60 มีให้เลือกทั้ง  หลอด ไฟ LED 9 วัตต์ และ 7 วัตต์ เหมาะกับการใช้งานในห้องขนาดเล็ก – ปานกลาง  และ หลอดไฟ LED 12 วัตต์  เหมาะกับห้องโถง ห้องนั่งเล่น เป็นต้น นอกจากนี้ หลอดไฟ LED Hafele ยังมีคุณสมบัติประหยัดพลังงานถึง 85 % เมื่อเทียบกับหลอดไส้ นอกจากนี้ยังช่วยลดลดอุณหภูมิภายในห้อง

สำหรับบ้านใครที่ใช้เป็นหลอดไฟชนิดฟลูออเรสเซนต์ ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นหลอดไฟ LED รุ่น T8 ของ Hafeleได้ มีให้เลือกทั้ง 9 W 18 W ซึ่งนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานแล้ว ยังให้แสงสว่างสม่ำเสมอและแสงไม่กระพริบสั่น จึงช่วยถนอมสายตา

6 เคล็ดไม่ลับ การจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี

นอกเหนือจากเรื่องสีที่ใช้ตกแต่งและจัดห้องนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ยตามวันเกิดแล้ว เรื่องการจัดวางตำแหน่งสิ่งของในห้องนอนก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน การจัดวางสิ่งของต่างๆในห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี จะช่วยเสริมสร้างพลังงานชีวิตที่ดีให้ไหลเวียนยามพักผ่อน ส่งผลให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดีขึ้นไปด้วย

1. เตียงนอนควรวางติดชิดผนังห้อง

ตามหลักฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดี เวลาเรานอนหลับ เตียงนอนที่มีหัวเตียงหรือเตียงนอนที่วางติดชิดผนัง จะเปรียบเสมือนกับที่พนักพิงของเก้าอี้ ซึ๋งจะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายเวลานอนหลับ และไม่ควรวางเตียงให้หัวเตียงติดกับหน้าต่าง จะทำให้พลังงานจากการนอนหลับในห้องนอนถูกดูดออกไป เวลาตื่นจะรู้สึกงัวเงียไม่สดชื่น ส่งผลถึงปัญหาด้านสุขภาพ และในทางหลักชัยภูมิ ยังกล่าวอีกว่า การวางหัวเตียงติดกับหน้าต่าง จะทำให้ขาดความมั่นคง บารมีไม่หนุนนำ หน้าที่การงานไม่เจริญก้าวหน้า แต่ถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้ใช้ฉากกั้น หรือผ้าม่านมาบังไว้ จะช่วยลดผลของฮวงจุ้ยที่ไม่ดีได้

2. ไม่ว่างเตียงนอนให้หันปลายเตียงตรงกับประตูห้องนอนในแนวตรง

ตามความเชื่อของคนจีน เชื่อว่าวิญญาณจะออกจากร่างไปทางประตู และเมื่อเปิด-ปิดประตูห้องนอนจะก่อเกิดกระแสพลังชี่ เมื่อกระแสพลังงานปะทะกับคุณโดยตรง ย่อมส่งผลที่ไม่ดีและผิดหลักการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ย เกิดปัญหาสุขภาพ เจ็บป่วยง่าย นอกจากไม่ควรหันปลายเตียงให้ตรงกับกับประตูห้องนอนแล้ว ก็ยังไม่ควรหันหัวเตียงไปแนวเดียวกันกับประตูห้องนอนด้วยเช่นกัน เพราะตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี เชื่อว่าจะทำให้ถูกรบกวนจากเสียงภายนอก นอนหลับไม่สนิท หน้าที่การงานถดถอย คุณควรวางเตียงให้ห่างจากประตูห้องนอนให้ได้มากที่สุดตามพื้นที่

3. ห้องนอนต้องสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย

ตามหลักการจัดฮวงจุ้ยห้องนอนที่ดีนั้น ทางเดินรอบเตียงต้องโล่งทั้งสองข้างไม่ชิดมุมผนังห้องนอนจะส่งผลให้กระแสพลังงานชีวิตไหลเวียนได้ดีตามหลักฮวงจุ้ย ผู้อยู่อาศัยมีความสงบสุข มีโชคลาภ หากอยู่เป็นคู่รักก็จะไม่ทะเลาะเบาะแวง เตียงนอนไม่ควรมีความสูงจากพื้นมากเกินไป เพื่อให้คุณได้รับพลังงานจากธาตุดินอยู่ ปล่อยพื้นที่โล่งใต้เตียง ตามหลักฮวงจุ้ย ให้กระแสพลังชี่ไหลเวียนได้ดียามนอนหลับ

4. ไม่ควรวางกระจกไว้ปลายเตียง หรือด้านข้างของเตียง

รวมถึงรูปภาพที่มีใบหน้าคน ตามหลักการจัดห้องนอนตามฮวงจุ้ย กระจกและภาพใบหน้าคนเปรียบเสมือนดวงตาที่คอยจ้องมอง หลอกหลอน สะท้อนพลังงานไม่ดีเข้าหาตัวผู้นอนหลับ รบกวนการพักผ่อน นอนหลับไม่สนิท ฝันร้าย พลังงานจะฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดความเครียด โรคประสาท หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรหาผ้าม่าน มูลี่ ผ้าคลุมมากั้นไว้ เพื่อเป้นการผ่อนหนักให้เป็นเบา

5. ไม่วางเครื่องใช้ไฟฟ้าใกล้กับเตียงนอน

เพราะตามหลักฮวงจุ้ย เครื่องใช้ไฟฟ้าจะทำให้ห้องนอนร้อน สร้างความกดดันและรบกวนการนอนหลับ ไฟเพดานไม่ควรอยู่ในแนวตรงกับเตียงนอน หากเลี่ยงไม่ได้ให้หาฉากหรือผ้าม่าน ผ้ามุ้งมาบังไว้

6. ไม่ควรมีต้นไม้และน้ำไว้ในห้องนอน

ตามศาสตร์ของคนจีน และหลักการจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี ต้นไม้ถือว่าเป็นพลังงานหยางขั้นสูง ส่งผลต่อการไหลเวียนของพลังงานไม่หยุดนิ่ง ทำให้นอนหลับพักผ่อนได้ไม่เพียงพอ แนะนำให้ใช้ภาพวิวธรรมชาติที่มีสีเขียวติดในห้องนอนแทน จะช่วยให้คุณผ่อนคลายพักผ่อนได้ดี แต่ในภาพธรรมชาตินั้นไม่ควรเป็นภาพที่มีวิวแม่น้ำ ทะเล เพราะตามหลังฮวงจุ้ย น้ำในห้องนอนจะทำให้อับโชค การเงินขัดสน ผู้อยู่อาศัยจะยากจน

เห็นไหมครับว่าเคล็ดไม่ลับ การจัดห้องนอนตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีนั้น ที่ทางแกรนด์ ยูนิตี้ ได้นำมาเสนอนั้น ทำตามได้ไม่ยาก และส่งผลให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณนั้นดีขึ้นได้อย่างแน่นอน