แบบบ้านไม้สวยๆ

แบบบ้านไม้สวยๆ

 แบบบ้านไม้สวยๆ

บ้าน เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิต และทาง poolvillashoues.com ขอแนะนำ แบบบ้านไม้สวยๆ ของเอเชีย เป็นที่รู้จักในด้านความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม และ TEKUNIDUA ก็เช่นกัน สถาปนิกเน้นความหลากหลายของวัสดุจากโกดังของเจ้าของ นำมาเปลี่ยนรูปแบบนำเสนอให้เป็นโครงการที่สวยงาม วัสดุไม่ได้มีเพียงประเภทเดียว แต่มีหลายประเภท ไม่เพียงแค่จากบาหลีเท่านั้น แต่อุปกรณ์ยังมาจากชวาและบางส่วนมาจากจีนด้วย ดังนั้นทุกสิ่งที่มารวมกันที่นี่ต่างทำหน้าที่เล่าเรื่องที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับโครงการ ในขณะเดียวกันสถาปนิกก็ยังคงเดินหน้าบนพื้นฐานของความประณีต เป็นระเบียบ รวมทั้งไม่ลืมที่จะใส่ความทันสมัย เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมเอเชียที่ประยุก์ออกมาเข้ากับบริบทในปัจจุบัน อ่านเพิ่มเติม

รีสอร์ทสไตล์ทรอปิคอล

TEKUNIDUA ตั้งอยู่ในย่านที่พลุกพล่านของกูตา บาหลี เป็นโครงการที่อยู่อาศัยแบบอพาร์ตเมนต์ ประกอบด้วยห้องดีลักซ์ 8 ห้องพร้อมอ่างอาบน้ำที่ระเบียง ห้องเพนสวีท 2 ห้องนอน พื้นที่อเนกประสงค์ เลานจ์ ห้องครัวส่วนกลาง สระว่ายน้ำยาว 19 ม. ครอบคลุมพื้นที่ 800 ตารางเมตร และพื้นที่ก่อสร้าง 1,000 ตารางเมตร โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสถาปัตยกรรมเอเชียที่นำเสนอวัสดุ พื้นที่ และขนาดที่หลากหลาย มอบมุมมองใหม่ๆ ให้กับภาพท้องถนน โดยมีการเล่นด้วยมวล ความสูง ส่วนที่ยื่นออกมา เพื่อนำโอเอซิสมาสู่พื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่นในเมือง DDAP ยังเล่นกับสเกล แสง เงา ลม ลม และกลิ่นเพื่อตอบสนองต่อความรู้สึกและสร้างความผ่อนคลายสูงสุดภายในแบบบ้าน

 แบบบ้านไม้สวยๆ

สิ่งแรกที่เมื่อเข้าไปในบ้าน คือ พื้นที่และอาคารขนาดใหญ่พร้อมสระว่ายน้ำที่ทอดยาวตลอดความกว้างของบ้าน โครงการนี้รักษาความเป็นส่วนตัวของแขกโดยจัดด้านหน้าให้ค่อนข้างปิดจากถนน แต่เพิ่มมุมมองสูงสุดด้วยแนวคิดการเปิดภายใน โดยชั้นล่างสุดได้รับการออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางและหันหน้าไปทางลานด้านใน ในขณะที่ชั้นบนสำหรับห้องพัก และมีช่องเปิดสู่วิวที่สถาปนิกจัดมุมมองเอาไว้ให้อย่างเหมาะเจาะ สำหรับวัสดุของโครงการเน้นที่วัสดุธรรมชาติและไม้เก่านำมาใช้ใหม่ ทำหน้าที่โอบรับบรรยากาศอันหรูหราที่ผ่อนคลาย

ภายนอกตัวบ้านตกแต่งด้วยบานประตูเป็นชั้น ๆ ที่เชื่อมประสานกัน ทั้งบานทึบและพาร์ทิชันไม้ระแนง เพื่อสร้างจุดเด่นเมื่อมองจากระยะไกล นอกจากนี้ยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายใน แต่ยังคงให้แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้

พื้นที่ห้องนั่งเล่นส่วนกลางแบ่งออกเป็นสองส่วน ได้แก่ ส่วนห้องนั่งเล่นและโต๊ะรับประทานอาหารด้านหลัง วัสดุก่อสร้างหลักเป็นไม้รวมกับระบบไฟ LED เพื่อให้พื้นที่มีความสะดวกสบายและมีบรรยากาศน่าสนใจมากขึ้นในช่วงค่ำ อีกมุมหนึ่งจากโต๊ะอาหาร มีพื้นที่ครัวแยกกันโดยมีเคาน์เตอร์กาแฟอยู่ข้างๆ แขกที่มาพักสามารถเพลิดเพลินกับกาแฟ อ่านหนังสือ ดูทีวีเพื่อผ่อนคลายได้เหมือนใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของตัวเองรีสอร์ทอ่าวนาง

แสงธรรมชาติ ดึงความสนใจเข้าด้านในโถงทางเดินที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อแต่ละส่วนของโคงการ วัสดุที่กรุเพดาน เสา ผนังไม้ระแนงที่ทำจากไม้หลาย ๆ รูปแบบ สื่อถึงแนวคิดเรื่องวัสดุที่เป็นเอกลักษณ์ และไม้ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นอย่างตรงไปตรงมาให้กับบ้านในเขตร้อนชื้นได้ดีมากกว่าวัสดุอื่นๆ ส่วนหลังคาจะเป็นจั่วมีกันสาดยื่นขนาดใหญ่ ช่วยปกป้องบาหลีจากฝนตกหนักและแสงแดด

จากบันไดเหล็กปนไม้ ค่อย ๆ พาขึ้นไปสู่ชั้นบน ซึ่งล้อมรอบด้วยผนังที่ให้อารมณ์แบบบ้านญี่ปุ่น ด้วยการติดตั้งวัสดุโปร่งแสงบนกรอบไม้ตีตารางที่เรียกว่า Fusuma เหมือนม่านแก้วขุ่นๆ ขนาดใหญ่ที่ยังพอรับแสงสู่ภายใน และให้เชื่อมต่อสายตาระหว่างภายในกับภายนอกได้บ้าง นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นเปลือกป้องกันมลภาวะทางเสียงและให้ความเป็นส่วนตัวกับผู้เข้าพักภายในห้องนอนแสนสบายพร้อมระเบียง วางม้านั่งยาวโซฟาเก๋ๆ ใกล้หน้าต่าง เพื่อให้สมาชิกได้พักผ่อนและอ่านหนังสือ และมองเห็นสระว่ายน้ำหน้าบ้านได้

รีสอร์ทสไตล์ทรอปิคอล

จุดเด่นของห้องน้ำอยู่ที่อ่างอาบน้ำ ซึ่งทำจากหินแกรนิตที่มีความทนทานสูง แบบบ้านพื้นที่ยังใช้ประโยชน์จากการออกแบบหน้าต่างด้วยแท่งไม้ระแนงเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวที่จำเป็นสำหรับเจ้าของบ้าน ในขณะที่ยังคงระบายอากาศเพื่อหลีกเลี่ยงเชื้อราที่มากับความชื้น เป็นการออกแบบที่ไม่เพียงแค่คำนึงถึงความสวยงาม ยังคิดเรื่องการใช้ประโยชน์ และความสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศด้วย

ที่ทางแยกของพื้นที่ทางเดินมีสกายไลท์ขนาดใหญ่ที่ช่วยหมุนเวียนอากาศและรับแสงเพิ่มเติม การตกแต่งด้วยกรวดและไม้ พื้นที่มีความเรียบง่ายแต่ดูสง่างามเหมือนวัดในญี่ปุ่นและจีน บานประตูไม้ระแนง เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของโครงการที่สร้างเอฟเฟกต์แสงและเงาที่น่าสนใจ สำหรับบริเวณทางเดินทั้งหมดและยังช่วยให้บริเวณทางเดินไม่มืดแต่ยังคงความเป็นส่วนตัวที่จำเป็น นอกจากนี้ยังใช้ในห้องน้ำและห้องนอนบางส่วนในวัตถุประสงค์เดียวกันบ้านในเอเชียโดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความผูกพันกับไม้เป็นอย่างดี เพราะเป็นวัสดุที่เคยหาได้ง่ายในสมัยก่อน และยังตอบโจทย์สภาพอากาศที่ทั้งร้อนและชื้นได้ดี มาถึงยุคนี้ไม้ได้รับความนิยมน้อยลงด้วยหลาย ๆ สาเหตุ เช่น ความรู้ึกว่าไม้ทำให้บ้านดูเชย ไม้ไม่ทนชื้นและมอดปลวก หรือราคาไม้ที่แพงขึ้นกว่าวัสดุอื่น ๆ การนำไม้กลับมาใช้ประโยชน์อีกครั้ง จึงอาจจะต้องปรับเปลี่ยนมุมมอง ประยุกต์การนำเสนอในรูปแบบใหม่ ๆ ให้เข้ากับสไตล์บ้านมากขึ้น อาทิ เปลี่ยนจากการตีผนังซ้อนเกล็ดเป็นผนังบานระแนง เป็นต้น

5 ข้อดีบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

รีสอร์ทสไตล์ทรอปิคอล

1. เหมาะกับสภาพแวดล้อม

ใครชื่นชอบบ้านที่มีพื้นที่กว้าง เย็นสบาย จะต้องถูกใจบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลอย่างแน่นอน เนื่องจากบ้านโมเดิร์นมีการออกแบบให้เข้ากับสภาพอากาศของบ้านเราที่ร้อนชื้น โดยเน้นออกแบบให้มีลมพัดผ่านตัวบ้านทำให้อากาศปลอดโปร่งอยู่เสมอ จึงทำให้บ้านอยู่สบายเหมาะกับสภาพแวดล้อมรอบๆ ช่วยให้ผู้อยู่อาศัยได้ผ่อนคลายอย่างเต็มที่

2. บ้านดีไซน์โมเดิร์นตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ปัจจัยแรกๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อบ้านคงหนีไม่พ้นเรื่องดีไซน์บ้านและฟังก์ชัน ซึ่งสำหรับคนรุ่นใหม่มักมีความต้องการที่ชัดเจน บ้านจะต้องตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้อย่างครบครัน เช่นเดียวกับบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลที่มีดีไซน์ทันสมัยถูกใจคนรุ่นใหม่ เพราะสามารถขยายพื้นที่ใช้สอยให้กว้าง โปร่งโล่ง เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างลงตัวทั้งในตัวบ้านและบริเวณรอบบ้าน

3. บรรยากาศร่มรื่น ใกล้ชิดธรรมชาติ

หากทุกคนลองสังเกตถึงการออกแบบของบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จะเห็นว่ามีแต่งบ้านหรือมีการออกแบบที่เน้นให้ผู้อยู่อาศัยได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติด้วยการมีพื้นที่เปิดโล่ง สามารถรับลม แสงแดดจากธรรมชาติ จึงไม่ทำให้อากาศในบ้านร้อน พร้อมเน้นพื้นที่สวน หรือพื้นที่สีเขียวรอบๆ บ้านเพื่อสร้างบรรยากาศในบ้านให้ดูน่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น แถมยังให้ความรู้สึกเสมือนไปท่องเที่ยวที่ต่างจังหวัด ใครชื่นชอบธรรมชาติต้องถูกใจแน่ๆ

4. บ้านโมเดิร์นพื้นที่โปร่งโล่งสบาย

นอกเหนือจากความโดดเด่น ทั้งในด้านของดีไซน์ และพื้นที่บริเวณสวนรอบบ้านแล้ว แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ทรอปิคอล ยังถูกออกแบบในคอนเซ็ปต์ Open Plan ซึ่งเป็นการสร้างบรรยากาศให้บ้านเปิดโล่ง โดยการเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัวตามสไตล์บ้านโมเดิร์น ซึ่งนอกจากจะเป็นแบบบ้านที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันแล้ว ในแง่ของเทคนิคเชิงสถาปัตกรรม บ้านแบบ Open Plan ยังเป็นประโยชน์ในการช่วยถ่ายเทความร้อนออกสู่พื้นที่ภายนอกได้เป็นอย่างดีอีกด้ว

5. โมเดิร์นร่วมสมัย ไม่ตกยุค

บ้านแต่ละหลังก็มีดีไซน์แตกต่างกันไป โดยเมื่อเวลาผ่านไปบ้านบางแบบก็ตกเทรนด์เพราะไม่ตอบสนองต่อการใช้ชีวิต ขณะเดียวกันบ้านที่มีดีไซน์เรียบง่าย มีพื้นที่รอบบ้านที่โล่ง โปร่ง และเน้นพื้นที่สีเขียวอย่างบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล จึงสามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตทั้งวันนี้และในอนาคตได้ดีกว่าบ้านแบบอื่นๆ   

จากที่ได้ทราบถึงข้อดีต่างๆ ของการแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอลกันแล้ว เราเชื่อว่าทุกคนคงจะถูกใจบ้านโมเดิร์นสไตล์นี้กันไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ที่เข้ากับบรรยากาศในประเทศไทย ดูแลความสะอาดได้ง่าย และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนบ้านสไตล์นี้ก็จะยังร่วมสมัยไม่ตกยุคแน่นอน 

การตกแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล (Tropical Style) เป็นยังไง?

รีสอร์ทสไตล์ทรอปิคอล

เป็นการออกแบบที่นิยมนำมาใช้กับการออกแบบโรงแรมรีสอร์ทหรือบ้านพักตากอากาศที่ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ แต่ปัจจุบันก็มีคนนำสไตล์นี้มาตกแต่งบ้านพักอาศัยในเมืองด้วยเช่นกัน โดยสไตล์ทรอปิคอลนั้นถูกออกแบบมาให้เหมาะกับประเทศที่มีภูมิอากาศเขตร้อนชื้นที่จะมีทั้งฤดูร้อนและฤดูฝน โดยเน้นไปที่การเปิดให้ห้องเชื่อมต่อหรือใกล้ชิดกับธรรมชาติมากที่สุดคล้ายการอาศัยอยู่ใกล้ป่าหรือทะเล จึงมีการเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่มีที่มาจากธรรมชาติ อาทิ ไม้ ไม้ไผ่ หวาย หรือ อิฐแดง เช่นเดียวกับการเลือกใช้สี ก็จะเลือกใช้สีที่มีที่มาจากธรรมชาติอย่าง ต้นไม้ หิน ดิน น้ำ ได้แก่สีเอิร์ทโทนที่ให้ความสว่าง แต่ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เช่น สีส้ม สีเบจ สีครีม สีน้ำตาลอ่อน สีเขียว สีเขียวอมฟ้า สีฟ้า เป็นต้น พร้อมกับการตกแต่งรอบๆ ห้องด้วยต้นไม้และพันธ์พืชต่างๆ จากป่าเขตร้อนชื้น ทั้งนี้การออกแบบห้องสไตล์ทรอปิคอลนี้ก็จะเน้นตกแต่งให้ภายในห้องมีความโปร่ง โล่ง สบาย จากการรับลมธรรมชาติที่พัดเข้ามา และการเปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอก โดยมีแนวทางการแต่งบ้านสไตล์ทรอปิคอล ดังนี้

1. ตกแต่งผนังโล่งๆ ด้วยสีเขียวและรูปภาพ

ตกแต่งผนังใหม่ด้วยการก่อผนังอิฐหรือขูดสีเก่าออกแล้วฉาบผนังเป็นแบบปูนเปลือยสไตล์ลอฟต์ ถ้าต้องการสีสันก็ให้ลองทาสีเขียวขี้ม้าคล้ายสีของใบไม้ พร้อมกับการตกแต่งผนังโล่งๆ ด้วยรูปภาพใบไม้ หรือรูปภาพนก โดยตกแต่งด้วยรูปภาพหลายๆ ขนาด จะให้ความรู้สึกของความเป็นธรรมชาติของป่ามากกว่าการแขวนรูปใหญ่ๆ ไว้รูปเดียว และหากอยากเพิ่มสีสันและลวดลายให้กับบ้าน ลองเลือกใช้วอลเปเปอร์ลวดลายใบไม้ตระกูลปาล์มหรือกล้วย หรือจะเป็นฉากป่าเขตร้อนชื้น เพิ่มความน่ารักด้วยลวดลายของนกเขตร้อนชื้น อาทิ นกเงือก นกแก้ว นกฟาร์มมิงโก้ หรือถ้าใครชอบอารมณ์แบบป่าดงดิบ ก็ให้เลือกลวดลายเป็นสัตว์ในป่าอย่างเสือหรือม้าลายก็ได้ โดยเลือกใช้เพียงผนังด้านเดียวเพื่อเน้นความโดดเด่นและไม่ให้ลายตามากเกินไป ส่วนกระเบื้องพื้นลองเลือกใช้กระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวสลับดำ หรือกระเบื้องที่มีลวดลายแพรนเทิร์นของธรรมชาติ อาจปูพื้นบางส่วน ด้วยพรมที่ถักจากหวาย หรือ เสื่อเชือกถักดูก็ได้ครับ

2. เพิ่มสีเขียวให้กับบ้านด้วยพืชเขตร้อนชื้น

บ้านสไตล์ทรอปิคอลคงขาดการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ไม่ได้ ทั้งนี้ต้นไม้ที่นิยมนำมาปลูกกันในบ้าน ได้แก่พืชตระกูลปาล์ม ปรง หรือจำพวกกล้วย ซึ่งมีลักษณะเด่นคือใบใหญ่ ก้านเรียงตัวกันสวยงาม และให้สีสันสีเขียวที่ดูเข้ากับความเป็นป่าเขตร้อน ทั้งยังมีการใช้กล้วยไม้บางชนิดมาตกแต่งให้เกิดความสวยงามและเพิ่มสีสันสีอื่นๆ นอกจากสีเขียว โดยพืชสไตล์ทรอปิคอลที่แนะนำมีดังนี้ Split Leaf Philodendron, Fan Palm, Bird of Paradise, Areca Palm, Papyrus frond, Banana, Amazon Elephant’s Ear, Bromeliads, Cordyline, Dumb Cane, Peace Lilies, และ Philodendron เป็นต้น อย่างไรก็ตามตอนซื้อต้นไม้ อย่าลืมถามวิธีดูแลต้นไม้มาด้วย เพราะแต่ละชนิดต้องการแสงแดดและน้ำไม่เหมือนกัน

ส่วนกระถางต้นไม้ให้ลองเลือกใช้แบบที่ไม่มีลวดลายและไม่ได้ทาสี อาจจะเน้นความดิบด้วย กระถางปูนเปลือย กระถางดินเผา หรือวางต้นไม้ลงในกระถางตะกร้าหวาย ทั้งนี้ควรดูเรื่องขนาดให้สัมพันธ์กับความสูงของต้นไม้ ถ้าบนโต๊ะรับแขกหรือตู้วางของ ให้หาโหลแก้วทรงสูงใส่น้ำ แล้วตัดกิ่งหรือก้านใบไม้ใบกล้วยหรือปาล์มมาใส่ ก็จะดูเข้ากับการการตกแต่งสไตล์ทรอปิคอลนี้นะครับ