แบบบ้านสไตล์บาหลี

แบบบ้านสไตล์บาหลี ดีไซน์สวยผ่อนคลายสบายและอบอุ่น

ในตอนนี้ แบบบ้านสไตล์บาหลี ได้รับความนิยมไม่น้อย ในประเทศไทย เมื่อนึกถึงบ้านสไตล์บาหลี เราก็มักจะนึกถึง บ้านรีสอร์ท สปา หรือ บ้าน ที่ใกล้ชิด กับธรรมชาติ จะเป็นบ้านในแถบอากาศร้อน ชื้นฝนตกชุก จึงมีระยะชายคา ยื่นยาวปกคลุมได้ดี

แบบบ้านสไตล์บาหลี

ซึ่งประกอบกับชาวบาหลีนั้น มีความเชื่อเรื่องเทพเจ้า จึงมีการเอารูปปั้นเทพองค์ต่างๆ มาประดับทางเข้าหลัก ทั้งหน้าบ้านและ รั้ว สีสันมักเลือกสีในโทนร้อนเช่นส้ม หรือสีอิฐแดง และมักมีบ่อน้ำ ประกอบกับ ตัว บ้าน ได้รวบรวมหลายไอเดีย ของการสร้างบ้านแบบบาหลี

รับรองว่า คุณจะต้องชอบแน่ ถ้าชอบไอเดียไหนก็อาจจะเอาไปปรึกษาสถาปนิก ดูก็ได้นะ เอาล่ะ เราไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า “แบบบาหลีสไตล์” นับเป็นอีกหนึ่งแบบบ้าน ที่อยู่ในกระแสเสมอ ไม่เคยตกยุค ไม่ว่าเทรนด์แฟชั่น

ซึ่งจะอินไปกับสมัยนิยม พูลวิลล่า ที่มีการเปลี่ยนแปลง และพัฒนาอย่างต่อ เนื่องอย่างไร แต่การได้หวนคืน สู่ความเป็นธรรมชาติ ในแบบฉบับบาหลี ก็ยังคงให้สัมผัสแห่ง ความสบายและอบอุ่น เหมาะสมอย่างยิ่ง สำหรับการ เป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการได้ อยู่อย่างกลมกลืน กับธรรมชาติ

ลักษณะของบ้านแบบบ้านสไตล์บาหลี

ซึ่งบ้านสไตล์บาหลี เป็นลักษณะของบ้าน ในเขตร้อนชื้น จึงเหมาะกับสภาพอากาศ ของบ้านเรา ซึ่งอยู่ในเขตร้อนชื้น เช่นกัน บ้านสไตล์บาหลีแบบดั้งเดิม จะใช้ไม้เป็นวัสดุ หลักทั้งเสา พื้น ผนัง ลักษณะของพื้นผิวไม้ มีทั้งส่วนที่เรียบง่าย และงานไม้แกะสลักสวยงาม ซึ่งเป็นงานฝีมือของช่างบาหลี ที่สืบทอดกันมาช้านาน ช่างชาวบาหลีดั้งเดิม คือชาวบ้านทั่วๆ ไปที่ได้รับการถ่ายทอด

ความรู้ทางช่าง มาจากบรรพบุรุษ หรือเป็นผู้ที่สนใจ ในงานช่าง การออกแบบบ้าน นอกจากจะให้กลมกลืน กับสภาพแวดล้อมแล้ว ยังคำนึงถึงการวางตำแหน่ง ของห้องต่างๆ เช่น ห้องนอน ห้องครัว คล้ายๆ กับหลักฮวงจุ้ยของจีน

ลักษณะเด่นทางด้านสถาปัตยกรรมของบ้านแบบบาหลี

สำหรับลักษณะเด่น ทางด้านสถาปัตยกรรม ของบ้านแบบบาหลี คือการสร้างบ้านให้กลมกลืน กับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ในเขตร้อน ตัวบ้านจะมีส่วน ที่เป็นลานเปิดโล่ง และหลังคาทรงสูง โดยไม่มีฝ้าเพดาน เชื่อกันว่าบ้านแบบบาหลี ได้รับอิทธิพลบางส่วน มาจากสถาปัตยกรรม แบบฮินดูที่แพร่เข้ามาในชวา โดยในระยะแรกๆ จะเป็นลักษณะของอาคาร

แบบบ้านสไตล์บาหลี

สำหรับทำพิธีกรรม ภูเก็ตวิลล่า ทางศาสนาและค่อยๆ พัฒนามาเป็นอาคาร สำหรับพักอาศัย ลักษณะของ สถาปัตยกรรมแบบนี้ เป็นที่นิยม ของชาวเกาะทั้งหลาย ในมหาสมุทรแปซิฟิก บ้านแบบบาหลีดั้งเดิม จะใช้วัสดุธรรมชาติ ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ ไม้ไผ่ ดิน ใบจาก เป็นต้น ซึ่งเป็นลักษณะ ของการสร้างบ้านในเขตร้อนทั่วไป ความสามารถ ในการสร้างบ้าน ให้สอดคล้องกลมกลืน กับธรรมชาติจึงเป็นภูมิปัญญา ท้องถิ่นที่ถ่ายทอดต่อๆ กันมา บ้านสไตล์เม็กซิกัน

รูปแบบบ้านบาหลีประยุกต์

และเมื่อได้ มีการนำรูปแบบบ้านบาหลี มาประยุกต์ใช้ในงานสถาปัตยกรรม ในปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งในเรื่องวัสดุ และรูปแบบของอาคาร ในส่วนที่เกี่ยวกับวัสดุนั้น ได้มีการนำคอนกรีต มาใช้แทนไม้จากธรรมชาติมากขึ้น ทั้งนี้อาจเป็นเพราะไม้หายากและมีราคาแพง ในเรื่องของรูปทรง ของอาคารก็มีการพัฒนา ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม ในปัจจุบัน ที่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ

กันมากขึ้น รูปแบบของสถาปัตยกรรม จึงเป็นแบบสมัยใหม่ สิ่งที่ยังคงแสดง ถึงเอกลักษณ์ที่โดดเด่น ของบ้านบาหลี ในปัจจุบันคือรูปทรงของหลังคา ที่มีลักษณะเฉพาะ รวมถึงการจัดสัดส่วน ภายในบ้าน ที่เน้น ความโปร่งโล่ง ของตัวอาคารโดยการ

จัดวางเครื่องใช้และเฟอร์นิเจอร์ เพื่อแบ่งสัดส่วน ภายในบ้าน แทนการกั้นเป็นห้องๆ สีที่นิยม ใช้ในการตกแต่งบ้านแบบบาหลี มักจะเป็นสีที่มีความ กลมกลืนกับสีของไม้ และสีขาวเป็น ส่วนใหญ่

แบบบ้านสไตล์บาหลีดั้งเดิมคือ

สำหรับบ้าน แบบบาหลีดั้งเดิมนั้น วิลล่าราคาถูกภูเก็ต จะสร้างเป็นหลังเล็กๆ รวมกันเป็นกลุ่ม และจะมีลานโล่ง กลางบ้านที่สมาชิก ในครอบครัว ใช้ทำกิจกรรมร่วมกัน และเมื่อนำมาประยุกต์สร้าง ในปัจจุบัน ก็ยังคงพยายาม ที่จะคงลักษณะนี้ไว้ หากเนื้อที่ของบ้านอำนวย กฎข้อห้ามที่สำคัญอย่างหนึ่ง ในการสร้างบ้าน ของชาวบาหลีก็คือ ห้ามสร้างบ้าน ให้มีความสูงมากกว่า ต้นมะพร้าว จึงทำให้บ้าน เรือนบนเกาะบาหลีไม่บดบัง ความสวยงาม ของธรรมชาติ ซึ่งยังคงมีให้เห็น อยู่ในปัจจุบัน

แบบบ้านสไตล์บาหลี

การตกแต่งแบบบ้านสไตล์บาหลี

การตกแต่งบ้านสไตล์บาหลี ยังคงเป็นที่นิยม อย่างมากสำหรับ ผู้ชื่นชอบความกลมกลืน กับธรรมชาติ  ไม่ว่าเทรนด์แฟชั่น จะอินไปกับ สมัยนิยมที่มี การเปลี่ยนแปลง และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง แต่การได้หวนคืน สู่ความเป็นธรรมชาติ ในแบบฉบับบาหลี ก็ยังคงให้สัมผัส แห่งความสบาย และอบอุ่น เหมาะสมอย่างยิ่ง สำหรับการแต่งบ้าน เพื่อให้ได้บรรยากาศ แห่งการพักผ่อนอย่างแท้จริง  อีกทั้งเทคนิคการตกแต่งบ้านสไตล์บาหลี ยังเหมาะกับบ้าน เขตร้อนแบบบ้านเรา เน้นการใช้วัสดุธรรมชาติ มาตกแต่ง ให้เกิดความสวยงาม เรียบง่ายและเป็นเอกลักษณ์

จุดเด่นของการตกแต่งแบบบ้านสไตล์บาหลี คืออะไร 

การสร้างบรรยากาศ โดยรอบให้เข้าถึงธรรมชาติ   ทำให้บ้านกลมกลืน กับสภาพแวดล้อม ได้ง่าย มักนิยมทำตัวบ้าน หรืออาคารแบบเปิดให้โล่ง เนื่องจากต้องการให้อากาศ ภายในบ้านเกิดการหมุนเวียนที่ดี เพราะสภาพภูมิอากาศที่ร้อน  การใช้วัสดุธรรมชาติ ที่เป็นสีเอิร์ทโทน โดยไม่ปรุงแต่งสีสีนลงไป ก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่ง ของบ้านสไตล์บาหลี  การทำหลังคาจากแบบหนา และหลังคากระเบื้องดินเผาธรรมชาติ โดยไม่มีฝ้าเพดาน การเน้นประตูทางเข้า ที่วิจิตรพิสดาร และอีกหนึ่งจุดเด่น คือการเปิดลานโล่ง กลางบ้าน ที่มีบ่อน้ำเล็กๆ เป็นจุดสนใจ

เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ที่เด่นชัดของการตกแต่งแบบบ้านสไตล์บาหลี

ซึ่งลักษณะเด่น ของบ้านแบบบาหลี คือการสร้างบ้าน ให้ไปในทิศทางตามความธรรมชาติ ในเขตร้อน   ตัวบ้านจะมีส่วนที่เป็นลานเปิดโล่งและหลังคาทรงสูงโดยไม่มีฝ้าเพดาน เชื่อกันว่าบ้านแบบบาหลี ได้รับอิทธิพลบางส่วนมาจากฮินดู ที่แพร่เข้ามาในชวา  โดยในระยะแรกๆ จะเป็นลักษณะของอาคาร สำหรับทำพิธีกรรมทางศาสนา และค่อยๆ พัฒนามาเป็นอาคารสำหรับพักอาศัย  ซึ่งบ้านแบบบาหลีดั้งเดิมจะใช้วัสดุธรรมชาติ ที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น ไม้ ไม้ไผ่ ดิน  ใบจาก เป็นต้น  ซึ่งเป็นลักษณะ ของการสร้างบ้านในเขตร้อน ทั่วไป ความสามารถ ในการสร้างบ้านให้สอดคล้อง กลมกลืนกับธรรมชาติ จึงเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ถ่ายทอดต่อๆ กันมา

วัสดุที่นำมาใช้

ซึ่งวัสดุการกแต่ง ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญ สามารถบ่งบอกถึงอารมณ์ ของบ้านได้ สะท้อนสไตล์การตกแต่ง ได้เป็นอย่างดี บ้านอารมณ์บาหลี ต้องเลือกใช้วัสดุ ที่ให้สัมผัสแห่งธรรมชาติ  ไม่ว่าจะเป็นผิวสัมผัส สีสันที่แสดงออก ถึงความสดชื่น อบอุ่น

แบบบ้านสไตล์บาหลี

 ไม้

ซึ่งไม้ถือเป็นวัสดุหลักที่นิยม วิลล่าภูเก็ตที่ขาย ใช้ในการตกแต่งบ้าน เกือบทุกประเภท ไม้ทำให้บ้านมีชีวิตชีวา และเป็นสิ่งที่โดดเด่น ในการตกแต่งสไตล์บาหลี  ไม้จะใช้เป็นองค์ประกอบตกแต่งทั้ง พื้น เสา ผนัง และฝ้าเพดาน   บางส่วนของบ้านควรเลือกไม้ ที่มีลักษณะเนื้อบางเบา เพราะจะช่วยทำให้บรรยากาศของบ้านดูโปร่งสบาย ไม่ทึบ  ลักษณะพื้นผิวของไม้ที่มีทั้งส่วนเรียบง่าย และงานไม้แกะสลัก   ลวดลายกระหนกคล้ายกับของไทย การนำมาใช้งานนั้น มีหลากหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับรายละเอียด ของการตกแต่ง อาทิ วงกบประตู, ประตู, บานเฟี้ยม เป็นต้น

หินทราย

คือเป็นวัสดุธรรมชาติ อีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้ผิวสัมผัส และให้ความรู้สึก ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ได้อย่างดี เป็นวัสดุที่มา ช่วยเบรกความอบอุ่นของเนื้อไม้ ให้อารมณ์แตกต่างด้วยเนื้อสัมผัสผิวขรุขระ ทำให้ไม่น่าเบื่อ อยู่ในสัดส่วน ที่พอเหมาะ ไม่ดูมากจนเกินไป ใช้ได้ทั้งภายใน และภาย นอก อาทิ กำแพงน้ำตกในสวน , พื้น และผนังห้องน้ำ , ผนังภายในบางส่วน เป็นต้น

เพราะว่าในยุคนี้ เป็นยุคที่มลพิษ และฝุ่นควันอย่าง pm2.5 นั้นฟุ้งกระจาย อยู่รอบตัวเต็มไปหมด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ทำให้คุณภาพชีวิตเราลดลงอย่างมาก วันนี้ไอเดีย การออกแบบบ้านสไตล์บาหลี บ้านพักตากอากาศ เพื่อดื่มด่ำกับธรรมชาติให้ชื่นใจ


อ่านบทความเพิ่มเติ่ม ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for sale phuket village village phuket รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน วิลล่าราคาถูกภูเก็ต วิลล่าภูเก็ตที่ขาย

ซื้อวิลล่า ภูเก็ต Sale Villas Phuket (RU) ภูเก็ตวิลล่า คอร์ปอเรชั่น