บ้านและสวน

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น 1

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น นอกจากบ้านสไตล์โมเดิร์น บ้านสไตล์ลอฟท์ และบ้านสไตล์ญี่ปุ่นแล้ว ต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้ บ้านสไตล์นอร์ดิก ก็ได้รับความนิยม เป็นที่พูดถึงมากไม่แพ้กัน ก็แหม ทั้งสวยงาม เรียบหรู โดดเด่น ทันสมัย แถมนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย งานนี้ก็เลยถูกใจคนส่วนใหญ่ได้ไม่ยาก ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมเลยถือโอกาสนำรีวิวสร้างบ้านและแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกชั้นครึ่งของ คุณ Nantakran Wongsaya มาฝากกัน

โดยบ้านนอร์ดิก หลังนี้สร้างอยู่ที่จังหวัดเชียงราย เป็นบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ห้องครัว และ 1 ห้องใต้ถุนสำหรับเก็บของ สวยงามตามสไตล์นอร์ดิก เน้นโทนสีกลาง เช่น ขาว เทา ช่วยให้ความอบอุ่นแต่ก็ดูทันสมัย หลังคาโดดเด่นด้วยทรงสามเหลี่ยมซ้อนกันเป็นเอกลักษณ์ ตัวบ้านยกพื้นสูงและเล่นระดับ แบ่งครึ่งฝั่งหนึ่งเป็นใต้ถุนไว้จอดรถ มีระเบียงหน้าบ้าน 2 แห่ง

เจ้าของบ้านเล่าเสริมว่า ราคาบ้านตอนแรกอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท แต่เนื่องจากเพิ่มออปชั่นต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งาน ปรับนิด แต่งหน่อย เลือกวัสดุและอุปกรณ์ตามใจชอบ ราคาจริงก็เลยเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 2.2 ล้านบาท ซึ่งก็แน่นอนว่าระหว่างทางกว่าจะสร้างเสร็จเหนื่อยและลำบากมาก แต่พอสมบูรณ์เรียบร้อยแล้วก็ภูมิใจ ถือว่าทำตามความฝันสำเร็จ จึงมาลงเป็นแรงบันดาลใจและอยากเป็นกำลังใจให้คนอยากมีบ้านค่ะ

ภายในบ้านอยู่ระหว่างการตกแต่ง แต่แค่นี้ก็เรียบโล่ง โปร่งสบาย กว้างขวาง และน่าอยู่มากแล้ว มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 210 ตารางเมตร หน้าต่างบานใหญ่ติดม่าน 2 ชั้น กระเบื้องปูพื้นลายสวยหรู ส่วนห้องน้ำโดดเด่นทั้งพื้นและผนัง ที่พักเชียงใหม่ วิวทะเลหมอก

ไอเดียแบบบ้าน P-894-บ้านนอร์ดิก2ชั้น ผลงานออก แบบบ้าน2ชั้น หลังใหญ่อีก 1 หลัง จากโกดังแบบบ้าน แบบบ้านหลังนี้ดีไซน์เป็น แบบบ้านนอร์ดิก Nordic House ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบ สะดวก แบบบ้านสวยเรียบง่าย ดูอบอุ่นและมีเสน่ห์มาก ตัวบ้านจะเน้นโทนสีธรรมชาติเอิร์ธโทน Earth Tone สีขาวสีดำแล้วก้ตกแต่งงานไม้ จั่วหน้าบ้านด้านซ้ายมือด้านหน้าบ้าน ตัวบ้านตรงกลางและด้านขวามือ ตกแต่งด้วยงานไม้ กระจกบานใหญ่ และเหล็กกล่องด้านหน้า ติดไฟตกแต่งเพื่อเพิ่มแสงสว่างและความสวยงามสาดส่องหน้าบ้าน ด้านขวามือสุดติดห้องนอน ทำเป็นระเบียงส่วนตัวด้านหน้า ออกมาสูดอากาศดี ๆ ยามเช้าท่ามกลางธรรมชาติให้เต็มปอด ด้านในห้องนอนขนาดใหญ่มีห้องน้ำและอ่างอาบน้ำ ให้นอนแช่ผ่อนคลาย ด้านหน้าบ้านยังทำเป็นพื้นที่ผ่อนคลายระเบียงหน้าบ้าน บ่อปลาคาร์ปหน้าบ้าน ได้กลิ่นอายแบบบ้านโมเดิร์นผสมสาน หากเพื่อน ๆ สนใจอยากหาไอเดียแบบบ้านเพิ่มเติมและดูงานเขียนแบบบ้าน บ้านสวยพร้อมอยู่ แบบบ้านงบประหยัด บ้านสำเร็จรูป ได้ที่เว็บไซต์ โกดังแบบบ้านตลอดเวลา

วันนี้แอดพาเพื่อนๆ ไปชมบ้านของคุณออย ตั้งอยู่ที่ตำบลน้ำทรง อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นแบบบ้าน 2 ชั้น Modern-Nordic Style โดดเด่นด้วยหลังคาทรงจั่วยกสูง ดีไซน์แบบเปิดโล่ง โดยโซนด้านหน้าจะมีการติดตั้งเป็

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น อบอุ่น กว้างขวาง

สไตล์นอร์ดิกยังมีจุดขายตรงที่ เค้าจะเน้นความโปร่งและก็ความโล่งเป็นหลักด้วย แล้วก็ในตัวบ้านควรจะมีแสงลอดผ่านอย่างทั่วถึงด้วยนะ เพราะว่าแถบสแกนดิเนเวียนั้นเป็นเมืองหนาวที่ผู้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้พบแสงอาทิตย์เท่าใด ดังนั้นการออกแบบบ้านให้รับแสงสว่างได้อย่างทั่วถึงก็เลยจำเป็นมากๆ 

นอกจากนี้ส่วนชานบ้าน รวมทั้ง ระเบียงจะต้องไม่มีการกั้นผนังด้วยนะ ดังนั้นภายในตัวบ้านเลยยิ่งมองกว้างมากกก เรียกได้ว่าเน้นเอกลักษณ์ทั้งในแล้วก็นอกบ้านเลย ดังนั้นเวลาเราไปโครงการบ้านที่ออกแบบสไตล์นอร์ดิกก็จะได้กลิ่นอายของความอบอุ่นและก็เรียบง่ายติดตัวกลับมานั่นเอง

สไตล์นอร์ดิกเริ่มเป็นที่นิยมหลังฝุ่นควันสงครามโลกครั้งที่ 2 จางหายไม่นานแต่ว่าในแถบยุโรปตอนเหนือ จุดกำเนิดของมันยาวนานกว่านั้นมาก สาเหตุที่ทำให้สไตล์จากเมืองหนาวนี้ได้รับความนิยมในวงกว้างเป็นการจัดแบ่งรูปร่างด้วยเส้นที่สะอาดตา ความเรียบง่ายที่เก๋ไก๋ และก็ความรู้สึกโปร่งสบายในบรรยากาศโดยรวม 

ห้องที่ออกแบบในสไตล์นอร์ดิกมักจะมีผนังสีขาวเพื่อขับเน้นแสง พื้นจากวัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้หรือหิน ไม่มีการตกแต่งหน้าต่างและก็พรม 

กำเนิดเป็นผลลัพธ์บรรยากาศมินิมัลทว่ายังมีกลิ่นอายความหรูหราหลงเหลือเล็กน้อย แม้คำว่าสไตล์นอร์ดิกจะไม่มีนิยามที่ตายตัว แต่ว่าเมื่อนำองค์ประกอบกลุ่มนี้มารวมกัน 

ใครเห็นก็จำต้องรู้โดยทันทีว่านี่แหละสไตล์นอร์ดิก รวมทั้งสุดท้ายจริงอยู่ที่สไตล์นอร์ดิกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเขตหนาว แต่อย่างไรเสียมันสามารถนำมาประยุกต์ในประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนได้เช่นกันโดยต้องเลือกดูตามความเหมาะสม เช่นเช่นเคล็ดลับที่จะนำมาบอกต่อในบทความนี้

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น 2

ลักษณะเฉพาะของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic style) – บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น อบอุ่น กว้างขวาง

วัฒนธรรมของชาวนอร์ดิก ค่อนข้างที่จะผูกพันกับธรรมชาติ เรียกว่าเป็นอนุรักษ์นิยม แม้ว่าจะมีความทันสมัยแต่ก็นิยมอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ดังนั้นสิ่งปลูกสร้าง ตึก บ้านเรือนจะนำทรงเรขาคณิตอย่างสามเหลี่ยงทรงสูง ทรงฟาซาด (จั่วห้าเหลี่ยม) มาเรียงต่อกันอย่างพอดี ตกแต่งทั้งภายนอกและภายในเน้นธรรมชาติอันเขียวขจีเป็นหลักเน้นความเรียบง่าย

ทุกสัดส่วนพื้นที่สามารถใช้สอยได้อย่างเกิดประโยชน์ ตัวบ้าน ตึก สิ่งก่อสร้างเปิดร้บแสงธรรมชาติเพื่อความสดชื่น อากาศถ่ายเทได้ดี ความโดดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic style) ที่ขาดไม่ได้เลยเห็นจะเป็น พื้นที่ห้องใต้หลังคาเรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นี้อย่างยิ่งจริงๆ

ห้องใต้หลังคา (High Ceiling) ห้องชั้นบนสุดหรือเกือบบน ปัจจุบันนิยมเอามาเป็นห้องนอนหลัก ด้วยความโปร่ง โล่งสบายและก็เปิดรับแสงธรรมชาติ เห็นมุมกว้างของทิวทัศน์ ทำให้ได้ความรู้สึกของการพักผ่อนอย่างดีเยี่ยม

บ้านสไตล์นอร์ดิกแม้จะตกแต่งให้เกิดความสดชื่นเน้นธรรมชาติร่วมกับความทันสมัยด้วยการเลือกใช้โทนสีอ่อนรับกับแสงอาทิตย์สาดส่องอย่างพอดี ในทุกมุมก็ยังสามารถเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ให้กำเนิดความหรูหรา 

หรือโมเดิร์นขึ้นอยู่กับผู้อยู่อาศัยและสไตล์ที่มี รวมกันอย่างลงตัวได้ทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ผสมกับการตกแต่งด้วยหินอ่อน หรือผนังตกแต่งในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ผนังไม้สน พื้นปูนเปลือย ฯลฯ

นกระจกทรงสูง จึงทำให้มีช่องรับแสงจากธรรมชาติได้เยอะ นอกจากจะเป็นบ้านที่มีเอกลักษณะเฉพาะตัวแล้ว ยังเป็นการบอกบ่งบอกไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

บ้านสไตล์นอร์ดิกนั้นมีลักษณะโดดเด่น สวยงาม แต่ก็มีหลายองค์ประกอบที่ช่วยให้บ้านมองสมบูรณ์แบบได้ ไม่ว่าอีกทั้งจากวัสดุและก็ดีไซน์ หากท่านเป็นคนหนึ่งที่มีรสนิยมนอร์ดิกสไตล์ สามารถหารือเราเพื่อใช้วัสดุที่ดีที่สุดให้รับกับตัวบ้านทั้ง ระบบหลังคา แล้วก็ระบบผนัง

สะดุดตาด้วยเส้นการออกแบบด้วยทรงเรขาคณิต บนทรงตึกได้รับแรงดลใจจากบ้านสไตล์นอร์ดิก เปลี่ยนเป็นบ้านที่อีกทั้งล้ำยุค มีกลิ่นไม่นิมอล ซ่อนเร้นไปด้วยความง่ายๆและก็อบอุ่น

ลักษณะตัวบ้านสองชั้น ทรงตึกตัวยู (U-Shaped House) ฝาผนังข้างนอกเลือกใช้โทนสีขาว 

หลังคาทรงจั่วมุงด้วยกระเบื้องโทนสีเทา ตกแต่งฟาซาดด้วยงานไม้ กระจก ตัดเส้นด้วยเหล็กสีดำ ให้ภาพลักษณ์ตึกที่อบอุ่น โปร่งเตียนโล่ง แล้วก็ล้ำสมัย

ด้านหน้าของตึกมีโรงหยุดรถยนต์ที่สามารถรองรับรถยนต์ได้ถึง 2 คัน สบายด้วยฟุตบาทไม้ที่เชื่อมต่อสู่ปากทางเข้าบ้านโดยตรง

ยิ่งกว่านั้น ยังมีต้นไม้ต้นยืนต้นไว้กลางบ้าน แล้วก็ยังมีแปลงปลูกต้นไม้ก่อตั้งไว้มุมบ้านข้างนอกนิดหน่อย เพิ่มกลิ่นธรรมชาติให้กับบ้านสีขาวข้างหลังนี้ได้อย่างดีเยี่ยม คลิก : assetdata.online/

สำหรับชั้น 1 จะเป็นหลักที่ดำรงชีวิตทั่วๆไป ประกอบไปด้วย ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ครัว ห้องอาบน้ำยิ่งกว่านั้นยังมีห้องนอนสำหรับคนชราอยู่ด้วย

ในส่วนของชั้น 2 นั้น จะเป็นหลักที่ส่วนตัวของสมาชิกในครอบครัว ประกอบไปด้วยห้องนอนรวมและก็ห้องนอนเล็ก ซึ่งจากห้องนอนใหญ่นั้น จะสามารถเห็นทิวทัศน์ด้านล่างผ่านหน้าต่างห้องได้ด้วย

แบบบ้านสไตล์นอร์ดิกหลังนี้ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 4 สุขา 2 ห้องนั่งเล่น 1 ห้องพระ 1 โถงรับแขก 1 ระเบียงจัดเลี้ยง 1 ครัวฝรั่ง 1 ครัวไทย แล้วก็โรงจอดรถยนต์สำหรับ 2 คัน บนพื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 325 ตารางเมตร (โรงจอดรถยนต์ 30 ตรม)

แบบบ้านสองชั้นสไตล์นอร์ดิก

แบบบ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านมีพื้นฐานการออกแบบตามแบบฉบับบ้านสไตล์นอร์ดิก ก็เลยมีหลังคาทรงแหลมเป็นเอกลักษณ์ 

กับโทนสีขาวแล้วก็โทนสีแบบเอิร์ธโทนที่ใช้สำหรับเพื่อการตกแต่ง โดยคนเขียนแบบได้ปรับแต่งเนื้อหาของบ้านเพื่อกับสภาพภูมิอากาศของเมืองที่มีอากาศร้อนอีกด้วย

รอบข้างบ้านถูกก่อตั้งด้วยหน้าต่างกระจกใสทรงสูงที่ช่วยทำให้บ้านสามารถถ่ายเทอากาศได้อย่างดีเยี่ยม รวมทั้งสามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างทั่วถึง

รอบๆพื้นที่ข้างล่างตัวบ้านมีที่จอดรถขนาดสองคัน ชิดกันเป็นเฉียงพักที่ตั้งอยู่บนสนามของสวนหน้าบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศแบบที่โล่งแจ้ง

แบบบ้านสองชั้นสไตล์นอร์ดิกข้างหลังนี้ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 3 ห้องอาบน้ำ 1 ห้องรับแขก 1 ห้องทำงาน 1 ห้องกินอาหาร 1 ครัว มีพื้นที่ชะล้างข้างหลังบ้าน 

พื้นที่หยุดรถยนต์ 2 คัน พื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้นราว209 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้างอยู่ที่ราว 2.5 ล้านบาท

แบบบ้านสองชั้นแนวมินิมอล-นอร์ดิก

ตัวบ้านถูกวางแบบให้มีขนาดสองชั้น เบื้องต้นดีไซน์จะมีแบบอย่างเรขาคณิตตามสไตล์บ้านโมเดิร์น ในระหว่างที่หลังคาจะเป็นแบบ A-frame ที่ประสานการตกแต่งในโทนสีดำแล้วก็น้ำตาลอ่อน อันเป็นเอกลักษณ์การออกแบบและตกแต่งแบบบ้านแนวนอร์ดิกนั่นเอง

พื้นที่ด้านในจะถูกจัดวางตามการใช้แรงงานอย่างเป็นสัดส่วน โดยจะเน้นย้ำในเรื่องของความโปร่งสบายโล่งเตียน อย่างห้องรับแขกห้องนี้ที่ตกแต่งไปด้วยเครื่องเรือนที่ย้ำความสบายสบายเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจโดยเฉพาะ

ซึ่งห้องโถงหลักของบ้านจะเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นของบ้านอย่างพอดี ทั้งพื้นที่กินอาหาร สวนหย่อมด้านในภาย แล้วก็บันไดที่จะนำเราไปยังชั้น 2

พื้นที่ครัวจะมีลักษณะแบบเปิดเตียนโล่ง ตัวของเคาน์เตอร์จะวางติดไปพร้อมกับมุมของฝาห้อง ซึ่งจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยข้างนอกเคาน์เตอร์ให้กว้างขึ้น คลิกที่นี่ : phukethomevillage.com/

รอบๆบันไดที่ขึ้นไปยังชั้น 2 จะมีพื้นที่ว่างข้างล่างไว้ในขนาดพอดี ซึ่งดีไซน์เนอร์ใช้ประโยชน์ของพื้นที่โดยการจัดให้เป็นมุมสำหรับอ่านหนังสือ

ข้างในห้องนอนถูกตกแต่งในโทนสีอ่อน ก็เลยให้บรรยากาศที่บรรเทา ยิ่งกว่านั้น การออกแบบให้ห้องมีความโล่งจากฝาผนังกระจกใสบานใหญ่ ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูสดใสอีกด้วย

เช่นเดียวกันกับห้องสุขาที่จะย้ำความโปร่งสบายจากหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ทำให้การนอนแช่ลงในอ่างน้ำก็เลยให้ประสบการณ์การพักผ่อนหย่อนใจที่สุดพิเศษได้อย่างดีเยี่ยม

บ้านนอร์ดิก 2 ชั้น 3